• Chăm sóc gốc rốn của bé

  Sau khi bé được sinh ra, nữ hộ sinh của bạn sẽ kẹp và cắt dây rốn của bé. Em bé sẽ không cảm thấy một điều gì khi điều này xảy ra. Nơi dây rốn kết nối với da bụng của bé, bé sẽ có từ 2cm đến 3cm gốc rốn. Tham khảo thêm các lời khuyên về việc giữ gìn gốc cho bé của bạn sạch sẽ và tránh nhiễm trùng.
  CON TÔI SẼ CÓ GỐC RỐN TRONG BAO LÂU?
   
  Gốc rốn của bé sẽ khô khoảng một tuần sau khi sinh. Khi bé được sinh ra, nữ hộ sinh của bạn sẽ đặt một kẹp nhựa hoặc một sợi cà vạt trên gốc rốn. Nữ hộ sinh sé tháo cà vạt hoặc kẹp sau một vài ngày, khi gốc rốn đã khô. Ở một số vùng, nữ hộ sinh của bạn sẽ để lại cà vạt hoặc kẹp cho đến khi gốc của bé khô đi.
   
  Các gốc rốn sau đó sẽ tự teo lại, chuyển sang màu đen, và rụng ra. Sẽ có một vết thương nhỏ sẽ lành và trở thành nút bụng của bé.
   
  LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHĂM SÓC GỐC RỐN CHO TRẺ?
   
  Bạn cần phải giữ gốc rốn của bé sạch sẽ và khô ráo để ngăn chặn nhiễm trùng. Bạn có thể làm điều này bằng cách cho bé tắm hoặc tắm đầu và chân của bé với nước ấm bằng vải lanh mềm hoặc miếng bọt biển. Nó an toàn để làm ướt gốc rốn, và không làm chậm quá trình lành vết thương hoặc làm nhiễm trùng.
   
  Bạn có thể rửa gốc rốn của bé bằng nước sạch, hoặc với một loại xà bông không mùi hoặc độ pH trung tính ít chất tẩy rửa mà bạn đã thêm vào bồn nước của bé. Sau khi tắm hoặc rửa, vỗ nhẹ gốc rốn của bé. Giữ cho bé của bạn ấm áp và để cho các gốc rốn khô đúng cách trước khi mặc tã.
   
  Bạn không cần phải sử dụng thuốc sát trùng trên gốc rốn bé. Chỉ cần giữ nó sạch sẽ là đủ. Sử dụng chất khử trùng có thể làm rốn lâu rụng.
   
  Tuy nhiên, nếu em bé bị sinh non hoặc phải chăm sóc đặc biệt, thì sử dụng chất khử trùng với gốc rốn của bé là một ý tưởng tốt. Bé không thể tắm quá lâu, như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Nhân viên y tế sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên về chăm sóc bé và giữ cho bé sạch sẽ.
   
  Đây là một số mẹo mà bạn có thể làm theo để chăm sóc cho gốc của bé:
  • Luôn luôn rửa tay trước khi xử lý gốc rốn của bé, trước và sau khi thay tã.
  • Để cho gốc rốn rụng một cách tự nhiên. Không tác động vào nó.
  • Cố gắng giữ cho gốc rốn không bị dính bẩn từ chất thải trong tã của bé. Bạn có thể làm điều này bằng cách gấp tã xuống thắt lưng bé. Điều này sẽ giúp gốc rốn bé được tiếp xúc với không khí, quần áo sạch sẽ. Một số tã lót có một miếng cắt ở đằng trước để tránh bao lên gốc rốn của bé.
  • Nếu gốc rốn bị dính chất thải, rửa sạch cẩn thận với chất tẩy rửa với độ pH trung tính.
  BAO LÂU NÚT RỐN MỚI LÀNH?
   
  Sau khi gốc rốn rụng, nó phải mất từ bảy đến 10 ngày với khu vực này để lành hoàn toàn. Bạn có thể thấy một ít máu trên tã của bé. Điều này là hoàn toàn bình thường.
   
  Đôi khi, các gốc rốn có thể mất nhiều thời gian để lành, và các mẩu u thịt có thể xuất hiện ở vết thương. Điều này là không có gì phải lo lắng cả, và những cục u sẽ sớm biến mất.
   
  LÀM THẾ NÀO TÔI BIẾT ĐƯỢC GỐC RỐN CỦA CON TÔI BỊ NHIỄM TRÙNG?
   
  Đó là bình thường nếu các gốc rốn bị nhiễn bẩn, hoặc có mủ. Điều này không có nghĩa là nó bị nhiễm trùng.
   
  Tuy nhiên, nếu bé có các triệu chứng sau thì có thể gốc rốn của bé đã bị nhiểm trùng:
  • Bé bị sốt, trở nên lờ đờ, không muốn ăn, hoặc không khỏe.
  • Rốn của bé và khu vực xung quanh trở nên sưng hoặc đỏ.
  • Gốc rốn sưng lên, có mùi.
  Yêu cầu nữ hộ sinh của bạn kiểm tra gốc rốn của bé nếu bạn đang lo lắng về nó trông giống các trường hợp trên hoặc nó có mùi.
   
  Chỉ đôi khi rốn của bé mới lành lâu hơn bình thường. Bên trong gốc rốn có thể nhìn thấy sạch nhưng lại không lành và đau. Nếu gặp trường hợp này, yêu cầu nữ hộ sinh kiểm tra rốn cho bé.
   
  Nữ hộ sinh có thể đề nghị bác sĩ khám rốn bé, để quyết định có phải hàn lại hay không. Nó là một liệu trình đơn giản mà y tá có thể làm được. Y tá của bạn sẽ sử dụng một cây gậy nhỏ được gọi là một thanh ni-trát bạc để làm công việc này. Nó là một phương pháp rất phổ biến và nó không hề làm tổn thương bé.
  Bình luận