• Chăm sóc khi trẻ mọc răng

  Ở giai đoạn bé từ 5 tháng tuổi đến 8 tháng tuổi là khoảng thời gian mà các bé sẽ mọc răng cửa và tiếp đó là các răng khác sẽ tuần tự mọc ra nhưng cũng có nhiều bé mọc sớm hoặc chậm hơn điều này rất bình thường, nên các mẹ đừng lo nhé !

  Chỉ cần bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng, chất đạm, canxi và vitamin cần thiết cho bé thì bé sẽ mọc răng đều đều thôi.
  Dấu hiệu khi bé mọc răng:
  Khi mọc răng trẻ sẽ có những thay đổi rõ rệt về tâm sinh lý trong cơ thể bé. Điển hình nhất là bé hay chảy nước miếng nhiều, cầm vật gì cũng bỏ vào miệng cắn và ngậm, thậm chí bỏ cả tay vào ngậm. Một số trẻ thì hay quấy khóc, sốt nhẹ, bức rứt khó chịu, tiêu chảy, đây là những biểu hiện thường thấy nhất ở trẻ. Ngoài ra, để răng mọc được ra, nướu phải nứt ra gây sưng đỏ làm trẻ có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, luôn muốn tìm đồ để cắn. Những triệu chứng này khiến trẻ hay quấy khóc nhiều hơn và lười ăn uống, thậm chí có trẻ sụt cân.  Các mẹ nên để ý con trẻ thật kỹ để tránh tình trạng thấy bé không ăn uống gì lại tưởng nhầm bé biếng ăn rồi cho uống các loại thuốc tiêu hóa để con dễ ăn hơn. Khi con có những biểu hiện trên thì đừng rối hãy bình tĩnh kiểm tra răng miệng của con trẻ và nếu không rõ thì có thể dẫn trẻ đến gặp bác sĩ. Tất cả các dấu hiệu trên chỉ là những biểu hiện rất bình thường khi trẻ đến tuổi mọc răng và sẽ kéo dài mỗi khi trẻ mọc thêm cái răng nào đó và sẽ tự hết trong vài ngày.
  Cách chăm trẻ trong thời gian mọc răng:
  Nếu thấy trẻ hay cầm đồ vật hay tay cắn thì hãy tìm mua vòng mọc răng hay cho ngậm núm vú giả (tạm thời) những vật này điều có bán trong các tiệm thuốc tây hoặc các siêu thị y tế , lưu ý nên chọn các sản phẩm có uy tín và đáng tin cậy để cho bé sử dụng .
  Khi bé sốt các mẹ có thể sử dụng thuốc giảm đau dành cho bé hoặc đến bác sĩ khám, không được để trẻ sốt quá cao, không được tự tiện cho bé uống thuốc ngoài mà không có chỉ dẫn của bác sĩ
  Cho bé uống nhiều nước vì sẽ mất một lượng nước trong quá trình mọc răng vì chảy nước miếng nhiều, kèm theo là tiêu chảy khiến bé bị mất nước nhiều  Vệ sinh răng miệng cho bé thường xuyên hơn và nhất là phần nướu răng đang đau của bé, lau nước miếng quanh miệng, lau tay thường xuyên cho bé vì bé hay bỏ tay vào miệng khi không có sự kiểm soát của mẹ.  Chế biến và thay đổi các món ăn cho trẻ dễ dàng ăn trong thời gian mọc răng hành bé. Ví dụ như cho bé ăn đồ mềm, dễ tiêu, đừng nóng quá và lạnh quá sẽ làm ảnh hưởng đến nướu răng của bé.
  Bé mọc răng rất khó chịu nên bố mẹ chịu khó chăm sóc và chơi với con nhiều hơn để kịp thời giải quyết được sự bực bội của bé. Chỉ vài ngày qua cơn hành mọc răng bé sẽ trở lại vui chơi bình thường thôi.

  Bình luận