• Có thể sử dụng dầu ô liu để xoa bóp cho bé không?

  Rất nhiều bậc cha mẹ trên toàn thế giới sử dụng dầu ô liu để xoa bóp con của họ không có vấn đề gì cả. Tuy nhiên, nghiên cứu đã cho thấy rằng dầu ô liu có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bé xoa bóp. Nếu bé có làn da khô hoặc bị hỏng thì tốt nhất là không sử dụng dầu ô liu.
  Có rất nhiều các loại dầu có thể sử dụng để xoa bóp da của bé. Dầu ôliu chỉ là một trong số đó. Để giúp bạn quyết định loại dầu nào là tốt nhất cho bạn và bé, đây là sự thật về tác dụng dầu ô liu có thể có trên da của bé.

  Dầu ôliu có lượng axit béo thấp được gọi là acid linoleic và axit béo cao gọi là axit oleic. Axit linoleic có thể tăng cường hàng rào da của bé. Mặt khác, axit oleic có thể làm cho một số lớp da của bé thấm hơn.

  Nếu da của bé thẩm thấu hơn thì có nghĩa là hàng rào da của bé cởi mở hơn. Nước và dầu trên da của bé có thể bị mất, thay vì ở bên trong. Vì vậy, các axit oleic có thể tăng giảm độ ẩm trên da nếu da của bé bị hư hỏng thông qua các vết của bệnh chàm. Nếu bé có bệnh chàm thì sử dụng dầu ô liu có thể làm cho bệnh chàm của bé tồi tệ hơn.

  Một số chuyên gia cho rằng axit oleic có thể gây hại đối với làn da khỏe mạnh. Người khác cho rằng tác dụng là tạm thời và không có bằng chứng về tác hại lâu dài. Chúng tôi biết rằng nhiều người sử dụng dầu ô liu trên da, vì nó được sử dụng nhiều trong dưỡng ẩm dành cho người lớn và mỹ phẩm. Tuy nhiên, da của bé thì mỏng manh hơn so với da người lớn.

  Hiện tại chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc sử dụng dầu ô liu để xoa bóp có thể gây hại cho bé có làn da khỏe mạnh. Nhiều nghiên cứu đã xem xét các tác động của axit oleic nguyên chất, chứ không phải là dầu ô liu.

  Một nghiên cứu trên người lớn tìm thấy rằng việc sử dụng dầu ô liu hai lần một ngày đã có ảnh hưởng đến da. Dầu ôliu làm hư hàng rào da và gây ra mẩn đỏ nhẹ, ngay cả khi làn da không có lịch sử nhạy cảm. So sánh bởi, dầu hạt hướng dương có axit linoleic cao hơn, bảo vệ hàng rào da và cải thiện độ ẩm của da.

  Nghiên cứu này đã đặt ra câu hỏi về dầu ô liu thì an toàn để sử dụng trên tất cả các loại da và lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh, và đặc biệt là những người có da khô. Nghiên cứu dầu ô liu và các tác động đối với trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh khỏe mạnh với bệnh chàm hiện nay đang xảy ra. Những phát hiện này sẽ giúp chúng ta có câu trả lời rõ ràng hơn cho các câu hỏi về dầu ô liu và ảnh hưởng của nó trên da của trẻ sơ sinh.

  Nếu gia đình bạn có tiền sử bị bệnh chàm hoặc bé có làn da khô thì tốt nhất là không nên sử dụng bất cứ điều gì trên da của bé vì nó có thể gây ra vấn đề. Bạn có thể sử dụng một loại dầu khoáng hoặc dầu thực vật có nhiều axit linoleic, chẳng hạn như dầu cây rum. Một trong những loại dầu này sẽ tốt cho làn da của bé hơn so với dầu ô liu. Tốt hơn nữa nếu sử dụng thuốc làm mềm để xoa bóp chứ không phải là dầu ô liu.
  Bình luận