• Làm sao để giữ bé an toàn dưới ánh nắng mặt trời

  Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho bé. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để bảo vệ bé an toàn khỏi nắng
  Khi bé còn nhỏ xíu thì tốt nhất là giữ bé hoàn toàn tránh khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Khi bé được 6 tháng trở lên, bé muốn tìm hiểu và chơi bên ngoài, hãy cho bé đứng chỗ bóng mát và bảo vệ làn da của bé với chiếc mũ, quần áo và kem chống nắng. Khuyến cáo rằng bạn nên giữ bé trong bóng râm khi mặt trời nóng nhất vào lúc 11:00-15:00.

  LÀM THẾ NÀO CÓ THỂ GIỮ CHO ÁNH NẮNG MẶT TRỜI RA KHỎI DA CỦA BÉ?

  Cố gắng giữ cho bé trong bóng râm càng lâu càng tốt, có thể ở dưới tán cây, một chiếc ô hoặc một cái lều tránh ánh nắng mặt trời.
  Nếu bé chưa biết di chuyển thì bé sẽ rất vui khi được nằm và cử động trong bóng râm. Ngược lại, bé biết bò hoặc đi bộ thì khuyến khích bé ngồi và chơi trong bóng râm nếu trời rất nóng. Đó là đặc biệt quan trọng để tránh xa ánh nắng mặt trời trong thời gian giữa ngày khi mặt trời là nóng nhất.

  Giữ cho làn da của bé được bảo vệ với quần áo làm từ chất liệu nhẹ, vải dệt, chẳng hạn như bông.

  Sử dụng mũ rộng vành để che khuôn mặt, tai và cổ của bé. Chọn một chiếc mũ với một dây đeo đàn hồi hoặc khóa dán thâu nhỏ dưới cằm của bé, nó sẽ ngăn mũ bị rơi hoặc bay.

  Kính mát sẽ bảo vệ đôi mắt nhạy cảm của bé. Không cần phải tốn kém, nhưng nó cần phải chất lượng tốt. Khi bạn mua kính mát cho bé, hãy kiểm tra:
  • Nhãn hiệu CE và tiêu chuẩn Anh Quốc (BSEN 1836: 2005)
  • Nhãn UV 400, kính mát cung cấp bảo vệ UV 100 phần trăm
  • Cao su có thể điều chỉnh hoặc dây đeo cao su tổng hợp để giúp giữ chúng
  Khi bạn ra ngoài và về với bé vào một ngày nóng, bạn nên đem theo đính màn che, mũ trùm đầu, hay chiếc ô để bé trên xe đẩy hoặc ghế đẩy. Nhớ kiểm tra thường xuyên và điều chỉnh nó khi bạn cần. Nếu bạn không thể giữ cho bé tránh ánh nắng mặt trời thì dùng kem chống nắng để bảo vệ.

  NHỮNG LOẠI KEM CHỐNG NẮNG NÊN SỬ DỤNG CHO BÉ KHÔNG?

  Khi bé được 6 tháng tuổi, bạn có thể sử dụng loại kem hoặc thuốc xịt theo công thức đặc biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ em. Chúng tôi không thể hoàn toàn chắc chắn về sự an toàn hoặc hiệu quả của việc sử dụng kem chống nắng cho bé. Đó là lý do tại sao đề nghị bạn nên giữ bé khỏi ánh nắng mặt trời hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên.

  Khi bé được 6 tháng tuổi trở lên, chọn kem chống nắng có SPF (yếu tố bảo vệ mặt trời) ít nhất là 15. Ngoài ra, hãy kiểm tra nhãn sản phẩm kem chống nắng là một thương hiệu phổ biến với đánh giá bốn sao, năm sao. Điều này có nghĩa nó cung cấp tốt  UVA và UVB.

  Áp dụng kem chống nắng cho tất cả các phần da của bé mà không được bao phủ bởi quần áo hoặc một chiếc mũ, bao gồm cả tay và chân của bé. Nhỏ một ít kem chống nắng, có thể là nhiều hơn so với bạn mong muốn. Cách tốt nhất là vỗ nhẹ chứ không phải chà xát.

  Nếu có thể thì bạn nên bôi kem chống nắng cho bé khoảng nửa giờ trước khi bé ra ngoài. Bạn sẽ cần phải đợi ít nhất vài giờ và sau đó bé có thể xuống nước, ngay cả khi kem chống nắng không thấm nước.

  Một số thương hiệu làm kem chống nắng nhuộm màu, nó thì dễ dàng thấy nếu bạn lỡ bỏ một chút lên da của bé.

  Nếu bé có bệnh chàm hoặc da nhạy cảm thì bạn kiểm tra danh sách các thành phần bạn biết là có khả năng gây kích ứng da hoặc gây ra phản ứng dị ứng.

  Kiểm tra bất kỳ sản phẩm kem chống nắng mới trên một khu vực nhỏ làn da của bé trước khi bạn sử dụng nó. Nếu bé bị phát ban hoặc đỏ nơi bạn đã thử nghiệm thì chọn một công thức ít gây dị ứng thay thế. Đầu tiên áp dụng các chất làm mềm da eczema hoặc phương pháp điều trị đầu tiên, và sau đó đặt kem chống nắng vào nửa giờ sau đó.

  NÊN LÀM GÌ NẾU BÉ BỊ CHÁY NẮNG?

  Da của bé rất mỏng. Mặc dù nỗ lực hết sức để bảo vệ bé nhưng không may bị cháy nắng đôi khi có thể xảy ra.

  Bạn không thể nhận ra bé bị cháy nắng ngay lập tức. Nó có thể mất vài giờ trước khi bị đỏ và đau đớn của vết bỏng xuất hiện.
  Nếu bị cháy nắng bé trông đỏ và đau:
  • Ngâm một miếng vải trong nước lạnh, vắt nó ra, và sau đó nhẹ nhàng đặt nó vào khu vực bị cháy nắng trong 10 đến 15 phút. Làm điều này nhiều lần trong ngày.
  • Tắm bé trong nước ấm để giúp làm mát làn da của bé và giảm mẩn đỏ.
  • Áp dụng một loại kem dưỡng ẩm hoặc chất làm mềm để làm dịu làn da của bé.
  • Cho bé bú hoặc uống nước để giúp hạ nhiệt và để thay thế bất kỳ chất lỏng bé mất qua mồ hôi.
  Nếu bé bị cháy nắng nghiêm trọng, và làn da mềm, sưng và phồng rộp thì hãy gọi cho bác sĩ. Có thể bé cần được kê một loại kem nhẹ và bôi lên các mụn nước, và đề nghị bạn cho bé uống paracetamol dành cho trẻ em để giảm bớt sự khó chịu của bé.
  Bình luận