• Mẹo cắt móng tay cho bé an toàn

  Cắt móng tay cho bé là một trong những việc cần làm thường xuyên để giữ vệ sinh và an toàn cho bé. Do không kiểm soát được hoạt động, các em bé có thể tự làm xước da mình trong lúc vùng vẫy tay chân hay cào lên khuôn mặt.
  VÌ SAO CẦN PHẢI CẮT MÓNG TAY CHO BÉ?

  Trẻ sơ sinh thường có móng tay mềm, mỏng, dễ uốn và phát triển rất nhanh. Chúng có thể dễ dàng mọc dài trở lại và bị trầy xước. Bạn luôn lo bé sẽ tự tay cào mặt mình trong những tuần đầu tiên mọc móng – khi trẻ không thể tự kiểm soát được những chuyển động của mình.

  Cách tốt nhất là luôn giữ cho móng tay của trẻ sạch sẽ và ngắn gọn để tránh những vết trầy xước. Bạn có thể thử mang găng tay hở ngón hay bao tay cho trẻ.

  Móng tay của trẻ phát triển nhanh đến mức bạn có thể phải cắt chúng vài lần trong một tuần. Tuy nhiên, móng chân của trẻ lại phát triển châm hơn, vì thể bạn có thể chỉ cần cắt chúng vài lần trong một tháng. Móng chân của trẻ uốn cong, đi theo các đường viền của ngón chân, một phần là vì chúng rất mềm và mỏng vào lần đầu tiên phát triển.

  Móng tay của trẻ sẽ sớm cứng lại và phát triển ổn định hơn, các góc cạnh mọc tự do hơn.. Nếu bạn cắt quá sát, đầu ngón tay của trẻ sẽ bị chảy máu và gây nguy cơ nhiễm trùng cao. Vì vậy bạn nên tìm một tư thế hoặc một cách nào đó mà bạn cảm thấy thoải mái và tự tin khi cắt móng tay cho trẻ.

  CÁCH CẮT MÓNG TAY AN TOÀN CHO BÉ

  Cách dễ nhất để giữ cho móng tay của trẻ ngắn trong những ngày đầu có thể là bạn chi cần dùng tay bóc những phần cuối. Móng tay của bé rất mềm nên những mảnh da hay móng dư thừa bị trồi sẽ được kéo ra dễ dàng. Hoặc bạn có thể sử dụng kéo cắt móng tay dùng cho em bé hoặc dụng cụ bấm móng tay dành cho trẻ em – những loại có phần đầu bấm lõm cong tròn khớp theo hình dạng móng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ dũa móng hoặc tấm bìa cứng phủ bột mài móng dành cho trẻ em. Dũa móng là cách an toàn nhất để làm ngắn móng tay của bé trong những tuần đầu tiên trước khi móng tay cứng lại. tấm bìa cứng phủ bột mài có thể làm gọn gàng những vết lởm chởm trồi ra sau khi cắt.

  Nếu bạn muốn cắt móng tay của bé bằng kéo cắt mòng hoặc các bụng cụ bấm móng tay khác, bạn cần phải làm điều này một cách cẩn thận. Nhấn cùi móng tay đi từ móng đến để tránh cắt vào da của bé và phải luôn giữ chắc tay của bé trong khi bạn đang cắt.

  Nếu bạn vô tình cắt trúng da của bé, cố gắng không quá lo lắng. Bạn nên nhẹ nhàng lấy một miếng bông sạch có thấm nước ấm đắp vào vết cắt và dùng tay bóp nhẹ lên đó. Máu sẽ sớm ngừng chảy. Đừng sử dụng băng dính, khi đó ngón tay của bé có thể bị nghẹt khí và sẽ khó lành.

  Việc cắt móng tay cho con của bạn có thể dễ dàng hơn nếu có thêm người giúp đỡ. Một người nhẹ nhàng ôm lấy bé và giữ bé không cựa quậy quá nhiều trong khi người còn lại tập trung cắt móng tay cho bé.

  Bạn cũng có thể thử cách móng tay cho con mình khi bé yên lặng và bình tĩnh hơn, có lẽ chỉ trong lúc bé ăn hoặc ngủ.

  Khi bạn cắt móng tay cho bé, bạn nên cắt gọn gàng quanh đường cong của ngón tay bé. Móng chân thì nên cắt thẳng qua, nhưng không nên cắt quá ngắn. bạn không nên cắt sâu xuống hai bên móng chân của bé, vì điều này có thể làm cho móng mọc ngược vào trong. Bạn cũng không nên thăm dò vào hai bên của móng tay bé vì như thế có thể gây nhiễm trùng.

  Đừng bao giờ dùng miệng để cắn móng tay cho bé. Việc đó có thể đưa vi trùng (mầm bệnh) từ miệng bạn sang bất kỳ vết cắt nhỏ nào trên ngón tay bé mà bạn để lại và gây nhiễm trùng. Bạn cũng sẽ không thể nhìn thấy những gì mình đang làm và bạn sẽ nhận thấy rằng ngón tay của bé rất nhỏ so với răng của bạn! 
  Bình luận