• Tắm cho em bé một cách an toàn

  Bé có thể thích bắn nước tung tóe, nhưng có một số nguyên tắc quan trọng bạn cần làm theo để đảm bảo an toàn trong lúc tắm và tạo không khí vui vẻ. Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất là không bao giờ để bé một mình trong bồn tắm.
  Sau đây là những lời khuyên về việc làm thế nào để giữ cho bé của bạn sạch sẽ và không gặp nguy hiểm.

  NHIỆT ĐỘ NƯỚC PHÙ HỢP VỚI PHÒNG TẮM CỦA TRẺ

  Hãy chắc chắn rằng nước tắm là ấm áp dễ chịu, nhưng không nóng, trước khi đưa bé vào. Đầu tiên cho nước lạnh trong bồn tắm, và sau đó thêm nước nóng. Hòa đều nước để đảm bảo không có chỗ nào nóng. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ bị bỏng ở bé. Không bao giờ đặt em bé trong bồn tắm khi nước vẫn chạy. Nhiệt độ nước có thể thay đổi một cách nhanh chóng.

  Bạn có thể mua một chiếc nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của nước tắm. Một số nhiệt kế cũng là món đồ chơi trong lúc tắm của bé hoặc một phần của thiết bị phòng tắm, chẳng hạn như một tấm thảm. Hầu hết nhiệt kế chỉ nhiệt độ nước lý tưởng 37 độ C đến 38 độ C, đó là khoảng nhiệt độ cơ thể. Nếu bạn không sử dụng nhiệt kế, một cách nhanh chóng để kiểm tra là để sử dụng khuỷu tay của bạn chứ không phải bàn tay để đánh giá nhiệt độ. Nước nên cảm thấy không nóng cũng không lạnh.

  Nếu bạn có vòi nước nóng và lạnh riêng biệt trong bồn tắm, bạn có thể gắn một van trộn phù hợp cho bên nước nóng. Điều này giúp kiểm soát nhiệt độ nước nên nước sẽ không bị quá nóng vì nó đi ra khỏi vòi nước. Một đứa trẻ có thể bị bỏng cấp độ hai hoặc độ ba trong vòng vài giây khi ở trong nước quá nóng.

  Nếu bạn đang sử dụng phòng tắm gia đình để tắm bé, đậy miệng vòi bằng một nắp an toàn hoặc tương tự. Hãy cố gắng dạy bé không chạm vào vòi khi bé đã chập chững biết đi. Thậm chí nếu bé không thể mở vòi nước vào lúc này, nhưng bé sẽ sớm đủ mạnh để mở vòi, và bé có thể tự làm bỏng mình.

  Mặc dù bồn tắm của bé có thể ấm áp, nhưng bé của bạn có thể nhanh chóng mất nhiệt của cơ thể khi bạn đưa bé ra khỏi nước, vì vậy hãy giữ ấm cho căn phòng. Khi bạn nhấc bé ra khỏi bồn tắm, quấn quấn trong một cái khăn và lau khô nhẹ trước khi mặc tã cho bé. Sau đó, quấn bé trong một chiếc khăn khô hoặc chăn một lần nữa, và ôm bé trong khoảng 10 phút để giữ ấm cho bé, trước khi mặc quần áo cho bé.

  BƠM NƯỚC VÀO BỒN SÂU BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

  Đối với trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh đến sáu tháng tuổi, chạy nước khoảng 13cm (5in) sâu. Hoặc chỉ cần đảm bảo có đủ nước để bé có thể ngập trong nước tới vai của bé.

  Không bơm nước vào bồn cao hơn thắt lưng (ở một vị trí ngồi) cho bé lớn hơn và trẻ em. Và không bao giờ cho bé vào bồn tắm khi nước vẫn chạy. Độ sâu của nước có thể nhanh chóng tăng lên quá cao.

  LÀM THẾ NÀO TRẺ AN TOÀN KHI ĐANG TẮM?

  Khi bạn hạ thấp bé vào bồn tắm, ôm bé chặt dưới mông bé bằng một tay. Đặt cánh tay khác của bạn dưới gáy và vai. Một khi bé của bạn trong bồn tắm và yên vị, bạn có thể sử dụng bàn tay đang giữ mông bé để kỳ cọ và đổ nước lên xung quanh. Giữ chặt bé và hỗ trợ để giữ đầu bé trên mặt nước.

  Bạn có thể quyết định sử dụng một bồn tắm hỗ trợ để bạn có thể rảnh cả hai tay để tắm cho bé dễ dàng hơn. Nếu em bé của bạn không thể ngồi lên được, sử dụng một cái nôi tắm sẽ hỗ trợ bé trong nước. Nếu bé đủ lớn để ngồi dậy, bạn có thể sử dụng ghế tắm.

  Luôn luôn ở với bé trong khi bé trong bồn tắm. Ngay cả khi một trong những đứa con lớn hơn của bạn đang ở trong phòng tắm với bé hoặc bạn đang sử dụng một bồn tắm cho bé, hỗ trợ bồn tắm, hoặc ghế tắm, điều quan trọng là ở lại và giữ hoặc trông chừng bé của bạn.

  Trẻ em có thể bị chết đuối trong ít hơn 3cm nước và nó có thể chỉ mất vài giây cho một em bé bị trượt hay lật đổ vào trong nước. Trẻ em không la hoặc tạo ra tiếng động khi chúng gặp khó khăn trong nước, vì vậy bạn có thể không nhận ra rằng bất cứ điều gì đã xảy ra cho đến khi nó quá muộn.

  May mắn thay, hầu hết các bậc cha mẹ đều giữ cho bé an toàn trong lúc tắm. Tại Anh, khoảng một em bé chết đuối mỗi năm trong bồn tắm. Tuy nhiên, nhiều em bé khác đã bị bỏ lại với những vết thương nghiêm trọng sau khi bị bỏ lại một mình trong dụng cụ hỗ trợ tắm.

  Nếu bạn đang sử dụng phòng tắm lớn của bạn, đặt một khăn thảm cao su dưới đáy bồn tắm. Khi em bé của bạn lớn, dạy cho bé ở lại ngồi trong bồn tắm tại mọi thời điểm để ngăn cản bé từ đứng lên, trượt, hoặc mất thăng bằng. Học các thói quen luôn luôn dọn dẹp bồn tắm ngay sau khi giờ tắm kết thúc.

  TRẺ CẦN ĐƯỢC TẮM MẤY LẦN TRONG TUẦN?

  Đó là tùy thuộc vào bạn. Giờ tắm có thể là một niềm vui và thư giãn cho bạn và bé của bạn. Nhưng nếu bạn không muốn cho bé tắm mỗi ngày, đó là tốt để tắm bé hai hoặc ba lần một tuần trong tháng đầu tiên hoặc lâu hơn.

  Cung cấp cho bạn từ đầu đến đuôi, và rửa sạch bất kỳ bụi bẩn vào những ngày không tắm, em bé của bạn sẽ được sạch sẽ.
  Khi bé của bạn được một vài tháng tuổi, bạn có thể muốn bắt đầu thực hiện một phần của thói quen tắm trước khi đi ngủ cho bé. Bạn không cần phải gội đầu mỗi ngày. Tóc của bé sản xuất dầu rất ít, vì vậy một hoặc hai lần một tuần là tốt nhất.

  Chọn dầu gội nhẹ nhàng cho bé. Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ được thiết kế đặc biệt cho trẻ sơ sinh sẽ giúp duy trì lớp da bảo vệ tự nhiên của bé.

  Nếu da bé khô hoặc bị kích thích, bạn có thể thêm một chút chất làm mềm vào nước. Hãy nhớ rằng, sử dụng một chất làm mềm có thể làm cho làn da của bé trơn, vì vậy giữ bé nhẹ nhàng nhưng an toàn trong khi bé đang ở trong nước.

  TẮM CHUNG VỚI TRẺ CÓ AN TOÀN KHÔNG?

  Nó an toàn nếu bạn tắm chung với bé khi bé là khoảng hai tháng tuổi, và bạn tự tin về việc này. Bạn sẽ cần một ai đưa bé cho bạn, và bế bé trong khi bạn ra khỏi phòng tắm.

  Ngoài ra, đối tác của bạn có thể muốn tắm chung, trong khi bạn giúp đỡ. Không có gì giống như sự tiếp xúc da với da để tăng sự kết nối tình cảm giữa cha và con.Cho dù một trong hai người là được tắm với bé, bạn nên tắm trước. Sau đó chỉ cần chuẩn bị phòng tắm và bồn tắm cùng một cách như khi bạn đang tắm cho  bé của bạn.

  TÔI CÓ THỂ RA KHỎI PHÒNG TẮM CHỈ TRONG VÀI GIÂY KHÔNG?

  Không bao giờ để bé của bạn một mình mà không có sự giám sát trong bồn tắm. (Có, nó rất quan trọng, chúng tôi đang nói lại một lần nữa).

  Trước khi bắt đầu, mọi thứ bạn cần để tẳm cho bé phải sẵn sàng. Hãy chắc chắn rằng khăn, giấy vệ sinh, tã sạch, vest và quần áo ngủ tất cả trong tầm tay với. Khi bé của bạn là một trẻ sơ sinh, đó là một ý tưởng tốt để có nguồn cung cấp thêm, bởi vì em bé có thể tiểu và đặc biệt hơn, đại tiện bất ngờ.

  Nếu ai đó gõ cửa nhà hoặc điện thoại đổ chuông và bạn cảm thấy bạn phải trả lời nó, bế em bé trong một chiếc khăn và đưa bé đi với bạn. 
  Bình luận