• Tắm cho trẻ sơ sinh

  Tắm cho trẻ sơ sinh có thể sẽ cần nhiều hơn là chỉ tắm sạch sẽ. Cho bé tắm có thể là một cách tăng cường gắn kết giữa bạn và bé.
  Một số bé thích được tắm nước ấm từ lúc bắt đầu, trong khi những người khác cần một ít thời gian để làm quen với những cảm giác mới về làn da của mình. Bất cứ điều gì phù hợp với bạn và bé, chúng tôi có rất nhiều lời khuyên để giữ cho bé sạch sẽ và hài lòng.

  CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ GIỮ CHO TRẺ SƠ SINH SẠCH SẼ LÀ GÌ?

  Tắm là một cách tốt để giữ cho trẻ sơ sinh sạch sẽ, trong tuần đầu tiên bạn có thể tìm thấy dễ dàng. Tắm rửa cho bé từ đầu đến chân với một miếng bọt biển ẩm ướt hoặc vải flannel, và miếng bông gòn được làm ẩm.

  Cách tắm cho bé từ đầu đến chân:

  Trước khi bắt đầu, hãy chắc chắn căn phòng ấm áp, và có một tã sạch và quần áo để sẵn. Cho nước ấm vào một bát hoặc bồn rửa. Cởi quần áo bé và đặt bé vào một chiếc khăn sạch để sẵn sàng làm khô bé một cách nhanh chóng sau đó.

  Đầu tiên rửa mặt, cổ, và tay của bé. Bắt đầu bằng cách lau mắt của bé. Nhúng một miếng bông gòn sạch vào nước ấm và vắt ra. Nhẹ nhàng quét bông gòn trên mắt của bé, bắt đầu từ góc gần mũi. Sử dụng một miếng bông cho mỗi lần lau để tránh lây lan bất kỳ chất nhờn từ mắt đến chỗ khác.

  Sử dụng bông gòn ẩm ướt lau tai và sau đó lau sau tai của bé. Các khu vực này có thể có vết trắng như sữa và đổ mồ hôi. Không làm sạch bên trong tai vì bạn có thể làm hỏng màng nhĩ của bé.

  Sử dụng bông để lau khuôn mặt, nếp gấp cổ, và tay của bé. Nếu da của trẻ sơ sinh vẫn có một lớp phủ màu trắng, kem vernix thì không nên cố gắng rửa sạch. Vernix là chất tẩy rửa tự nhiên của bé và rất tốt cho làn da của bé. Nó sẽ hết một cách tự nhiên khá sớm.

  Làm sạch bộ phận sinh dục và phía dưới của bé và rửa sau mỗi lần thay đổi tã. Bé đại tiện có tỷ lệ vi khuẩn cao hơn so với người lớn. Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa lỏng nhẹ, không có mùi nước hoa để loại bỏ các chất dơ từ da của bé.

  Hãy tìm chất tẩy rửa và khăn lau được đặc chế dành cho trẻ sơ sinh, giúp bảo vệ hàng rào da của bé. Đầu tiên kiểm tra bất kỳ chất tẩy rửa với một khu vực nhỏ trên làn da của bạn, để xem nó đủ nhạy cảm. Tránh các sản phẩm trẻ em với xà phòng hoặc có chứa cồn hoặc nước hoa, vì chúng có thể làm xáo trộn sự cân bằng làn da tự nhiên của bé.

  Khi bạn rửa bé xong, vỗ nhẹ cho khô, đặc biệt chú ý tới các nếp nhăn. Bạn muốn mịn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm nhẹ, dầu, hoặc chất làm mềm làn da. Quấn bé trong một chiếc khăn và cho bé một cái ôm để giữ ấm.

  KHI TRẺ SƠ SINH CÓ THỂ TẮM LẦN ĐẦU TIÊN?

  Nếu bé đủ tháng và khỏe mạnh thì bạn có thể cho trẻ sơ sinh tắm lần đầu tiên ngay khi bạn muốn. Tốt nhất là nên chờ đợi ít nhất một giờ sau khi sinh và tắm cho lần đầu tiên ngắn, trong khoảng từ 5 phút đến 10 phút.

  Bạn không cần phải chờ đợi đến khi dây rốn của bé khô và rụng đi, hoặc cho nó lành. Tắm sẽ không làm nhiễm trùng và nó sẽ không làm chậm quá trình lành vết thương. Hãy chắc chắn rằng sau đó bạn lau khô nó.

  Nó có thể là một chút đáng sợ trong vài lần đầu tiên bạn tắm trẻ sơ sinh. Cố gắng giữ bình tĩnh và tiếp tục giữ chắc của bé khi di chuyển vào và ra khỏi bồn tắm. Bạn có thể muốn có một ai đó với bạn trong vài lần đầu tiên để hỗ trợ và lấy bất cứ cái gì bạn quên. Cho đến khi bạn có một thói quen, có thể bạn sẽ tìm thấy những điều xảy ra thường xuyên! Hầu hết trẻ sơ sinh được xoa dịu bằng nước ấm và một bồn tắm có thể giúp bé thư giãn và bình tĩnh lại.

  Một tuần tắm từ 2 đến 3 lần là đủ để giữ cho trẻ sơ sinh sạch sẽ. Giữa lúc tắm, bạn nên rửa mặt của bé thường xuyên, làm sạch bộ phận sinh dục và mông sau mỗi thay đổi tã, và lau các bụi bẩn ra khỏi làn da của bé. Nếu bạn thích cho bé tắm mỗi ngày thì điều đó quá tốt.

  Nếu bạn sống trong một khu vực nước cứng thì lưu ý rằng quá nhiều nước máy trong tháng đầu tiên sẽ làm cho da của bé bị khô và tổn thương. Bạn có thể thêm một chút chất tẩy rửa dạng lỏng hoặc nước làm mềm để bảo vệ làn da của bé. Mặc dù ý thức được rằng các chất làm mềm sẽ làm cho bé trơn và khó xử lý.

  Khi bé là một trẻ sơ sinh, có thể bạn sẽ tắm bé trong ngày. Sau một vài tháng, bạn có thể bắt đầu thực hiện một phần của thói quen là tắm trước khi bé đi ngủ.

  NÊN TẮM TRẺ SƠ SINH Ở ĐÂU?

  Trong vài tuần đầu tiên, có thể cho bé tắm trong bồn rửa nhà bếp hoặc trong bồn tắm nhỏ dành cho trẻ bằng nhựa.

  Bạn có thể sử dụng phòng tắm lớn của bạn, nhưng nó có thể khó xử khi bạn sẽ cần phải quỳ xuống hoặc nghiêng qua một bên. Khi bạn chỉ có một bé, bạn cần phải cẩn thận để không bị tổn thương trở lại. Nếu bạn sử dụng phòng tắm lớn của bạn  thì cần người hỗ trợ tắm cho bé.

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHO TRẺ SƠ SINH TẮM?

  Chọn một thời gian trong ngày khi bạn không bị bất kỳ sự gián đoạn và có thời gian để dành cho bé. Tốt nhất là bé không mệt mỏi, đói, hoặc đầy đủ.

  Cách tắm cho bé:
  • Bạn cần phải giữ cho bé ấm áp trong thời gian tắm. Hãy chắc chắn rằng căn phòng và nước thì ấm, và đóng cửa ra vào và cửa sổ.
  • Rửa tay của bạn, và sau đó tập hợp tất cả các vật dụng để tắm mà bạn sẽ cần. Đây có thể bao gồm một thâu, miếng bọt biển hoặc vải flannel, chất tẩy rửa, ít nhất một khăn sạch, và ít nhất một bộ quần áo sạch sẽ và tã lót. Trẻ sơ sinh có thể tiểu tiện và đại tiện bất ngờ, vì vậy tốt nhất chuẩn bị trước.
  • Đầu tiên đưa nước lạnh trong bồn tắm và sau đó thêm nước nóng, vì vậy nước tắm ấm. Nếu bạn đang sử dụng một bồn rửa hoặc thâu để làm để gội đầu thì cho nước sẵn sàng ở đó.
  • Cho nước vào bồn tắm cao khoảng 13cm, hoặc đủ nước để cho phép bé ổn định trong nước với vai của bé cũng được ngập nước.
  • Nếu bạn có nhiệt kế thì sử dụng nó để kiểm tra xem nước có nhiệt độ từ 37 – 38oC. Nếu bạn không có nhiệt kế thì đo nhiệt độ nước với khuỷu tay của bạn chứ không phải là bàn tay của bạn. Nước nên cảm thấy không nóng cũng không lạnh.
  • Cởi quần áo và tã lót của bé xuống và sau đó quấn vào trong một cái khăn. Giữ cho đầu bé ra ngoài để bạn có thể rửa mặt và mái tóc trước khi bạn đặt bé vào trong bồn tắm. Bằng cách này, bạn có thể cho bé rút ngắn thời gian trong bồn tắm nếu bé không thích nó hoặc lâu hơn một chút nếu bé yêu nó.
  • Rửa mắt, tai, mặt và cổ cho bé trước và sau khi tắm.
  • Giữ bé để đầu trên mặt nước tắm, dùng bàn tay của bạn hoặc vải flannel, xoa bóp da đầu của bé với nước. Bạn có thể sử dụng một loại dầu gội nhẹ hoặc dung dịch làm sạch. Nếu bạn không muốn dùng dầu gội đầu trong nước tắm thì sử dụng một bồn rửa hoặc một cái bát. Rửa sạch mái tóc bé một cách cẩn thận và lau khô nó. Một tuần gội đầu cho bé từ 1 đén 2 lần là đủ để giữ sạch.
  • Bây giờ cởi tã của bé. Nếu có phân trong tã thì làm sạch bộ phận sinh dục và mông đít trước khi cho bé vào trong bồn tắm.
  • Dần dần trượt bé vào bồn tắm đầu tiên là chân, sử dụng một tay để hỗ trợ cổ và đầu. Nước nên bao phủ đến vai để bé không bị lạnh.
  • Rửa bé bằng nước, hoặc sử dụng chất tẩy rửa lỏng nhẹ để bảo vệ làn da của bé.
  • Nếu da bé khô hoặc nhạy cảm thì bạn có thể thêm một chút chất làm mềm vào nước tắm bé. Ghi nhớ rằng các chất làm mềm sẽ làm cho bé trơn khi xử lý.
  • Nếu chỉ thích để bé tắm trong nước thì tốt nhất sử dụng thêm chất tẩy rửa dạng lỏng, không có mùi hương để lau rửa vùng tã lót của bé. Vì chỉ sử dụng nước rửa các chất dơ ra khỏi bé sẽ khó khăn hơn.
  • Sử dụng bàn tay của bạn, vải flannel, hoặc một miếng bọt biển để làm sạch bé từ trên xuống dưới, mặt trước và sau và tránh cọ sát vào da của bé. Thoa một ít kem vernix vào các nếp gấp của bé, vì nó giúp làn da của bé phát triển.
  • Rửa sạch triệt để bé và sau đó nhấc bé ra khỏi bồn tắm và thẳng vào một chiếc khăn trùm đầu khô. Nâng bé bằng một tay hỗ trợ cổ và đầu, và tay kia dưới đáy của bé với ngón tay cái và ngón trỏ của bạn xung quanh đùi.
  • Quấn bé trong khăn, lau khô ngay lập tức, và sau đó đặt bé vào tã. Quấn bé trong một chiếc khăn khô hoặc chăn một lần nữa, và cho bé một cái ôm ấm cúng trong 10 phút hoặc lâu hơn để giữ ấm.
  • Nếu da của bé có xu hướng bị khô thì bạn có thể dùng kem dưỡng ẩm hoặc dầu.
  • Bây giờ bé mặc quần áo sạch sẽ. Trẻ sơ sinh bị mất nhiệt nhanh chóng, vì vậy bạn có thể quấn bé trong một cái chăn ấm. Sau đó cho bé một nụ hôn trên đầu.
  Không bao giờ để bé một mình trong bồn tắm, thậm chí trong một vài giây. 
  Bình luận