• Trẻ sinh non và những điều cần biết

  Trẻ sinh non thường có sức đề kháng yếu và sức khỏe gặp nhiều rủi ro hơn so với trẻ bình thường vì vậy cần cha mẹ có cách chăm sóc đặc biệt hơn.
  LÀM THẾ NÀO TÔI CÓ THỂ GIỮ BÉ SINH NON ĐƯỢC THOẢI MÁI?

  Bằng nhiều cách, bé sinh non cũng giống như bất kỳ bé khác. Bé cần phải được giữ ấm và khô, được giữ sạch sẽ, có đủ nước và dinh dưỡng. Trên tất cả, bé cần bạn và sự thoải mái của tình yêu và chăm sóc của bạn.

  Trẻ sinh non không thể giữ cho mình ấm lúc đầu vì bé đã không có lượng mỡ trong cơ thể. Đây là lý do tại sao bé được đặt trong giường để giữ ấm (lồng nuôi trẻ em sinh non).

  Chăm sóc theo phương pháp Kangaroo có nghĩa là bạn giữ bé vào ngực trần để tiếp xúc với da của bé, điều này cũng giúp bé được giữ ấm. Chăm sóc theo phương pháp Kangaroo mang lại nhiều tiện nghi khác đối với  bé như là mùi của bạn, nhịp thở của bạn, và chỉ được gần gũi với bạn là tất cả sự dễ chịu cho bé.

  Phòng sơ sinh được giữ ở nhiệt độ ấm áp, thường là khoảng 230C. Trong phòng chuyển đổi, nơi bạn và bé có thể ở lại trước khi về nhà, nhiệt độ sẽ khoảng 180C.

  Khi bạn đưa bé về nhà, bạn có thể dần dần điều chỉnh nhiệt độ trong nhà. Trong khoảng 2 tuần, giảm nhiệt độ xuống khoảng 180C. Sau khi bé đã thích nghi, 180C là nhiệt độ an toàn và thoải mái cho bé.

  Ngay sau khi bé đủ khỏe mạnh, y tá sẽ chỉ cho bạn làm thế nào để thay tã và thậm chí cho bé tắm lần đầu tiên. Các y tá cũng chỉ cho bạn cách để giữ cho miệng của bé sạch sẽ và ẩm ướt. Trong phòng sơ sinh, y tá thường gọi “chăm sóc” cho bé là những công việc nhỏ.

  Bé có thể cảm thấy dễ bị tổn thương và không được che phủ trong giường cũi của bé. Bạn có thể trải một tấm chăn hoặc mền trên lồng nuôi trẻ để bé cảm thấy ấm cúng hơn.

  Yêu cầu y tá cho bạn thấy làm thế nào để bé ở một vị trí thoải mái trong giường cũi và giữ bé ở một vị trí tốt có thể giúp phát triển thể chất của bé.

  LÀM THẾ NÀO TÔI CÓ THỂ GIÚP BÉ SINH NON ỔN ĐỊNH?

  Trẻ sinh non phải đương đầu với thế giới bên ngoài tử cung trước khi bé hoàn toàn sẵn sàng. Đôi khi bạn thấy thật khó và mệt mỏi nhưng có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp bé trong khi bé theo kịp:
  • Tìm hiểu các tín hiệu để bạn có thể biết được bé đã sẵn sàng cho một cái ôm hoặc cần được ở một mình.
  • Cố gắng chăm sóc theo phương pháp Kangaroo.
  • Tìm hiểu từ các y tá. Điều này có nghĩa là đặt bàn tay của bạn nhẹ nhàng nhưng vững chắc trên cơ thể của bé để có một cảm giác hỗ trợ và kết nối.
  • Học massage cho bé. Bạn có thể làm điều này khi bé về nhà từ bệnh viện.
  • Nói chuyện hoặc hát để bé có thể được xoa dịu bằng giọng nói của bạn.
  • Đặt một trong những áo thun của bạn trong giường cũi của bé để bé có thể được an ủi bởi mùi của bạn nếu y tá nói điều đó an toàn. Bạn cũng có thể thử điều này với một món đồ chơi mềm mại và  phù hợp.
  Các y tá có thể chỉ cho bạn cách bọc bằng tã khi bé đã sẵn sàng. Quấn bằng tã giữ cho bé ấm áp và an toàn. Một thời gian tốt để thử điều này là khi bé đã đạt đủ trọng lượng và đã sẵn sàng để thử thức ăn.

  Các bác sĩ và y tá nhận định rằng môi trường bệnh viện thì ồn ào, sáng chói và bận rộn có thể không tốt cho trẻ sinh non. Hầu hết các phòng sơ sinh cố gắng giữ cho ánh sáng mờ tối và yên tĩnh. Nhân viên trong phòng cũng sẽ cố gắng không làm phiền bé quá nhiều, đặc biệt là khi bé đang ngủ.

  NHỮNG ĐIỀU VỀ VIỆC CHO BÉ SINH NON BÚ?

  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bé sinh non.

  Trường hợp nếu bé chưa sẵn sàng để bú thì bé có thể cần phải nhận nguồn dinh dưỡng và các chất lỏng thông qua dạng nhỏ giọt hoặc thông qua một ống truyền trực tiếp vào bụng. Y tá có thể cho bạn thấy làm thế nào để cung cấp nguồn dinh dưỡng nếu bé có ống thức ăn.

  GIÚP TRẺ SINH NON GIẢM ĐAU ĐỚN?

  Thật không may, bé có thể cần xét ​​nghiệm máu, tiêm và điều trị không thoải mái. Đây là một phần chăm sóc trong các phòng sơ sinh. Tuy nhiên bạn sẽ đau lòng khi xem em bé điều trị, vì thế hãy cố gắng nhắc nhở mình rằng đó là việc sẽ giúp bé khỏe mạnh.

  Nếu bé bị đau nghiêm trọng, ví dụ từ một ca mổ thì các bác sĩ sẽ cho bé thuốc giảm đau. Những loại thuốc này không có tác dụng phụ. Có nhiều cách khác có thể giúp giảm bớt cơn đau của bé:
  • Nhỏ một chút đường lên lưỡi của bé sẽ làm bé dễ chịu. Điều này có hiệu quả trong một số nghiên cứu.
  • Bạn hãy giữ bé trong suốt quá trình điều trị nếu có thể. Chăm sóc Kangaroo, đung đưa, nắm giữ và quấn là việc có trong một số nghiên cứu.
  • Cho bé bú hoặc ngậm núm vú cao su có thể giảm đau cho bé.
  LỰA CHỌN QUẦN ÁO CHO TRẺ SINH NON

  Trong phòng sơ sinh, bé có thể chỉ mặc tã và một chiếc mũ. Bé cần một chiếc mũ, bởi vì bé có thể mất rất nhiều nhiệt độ cơ thể thông qua đầu trần.

  Hầu hết quần áo và tã lót là quá lớn so với trẻ sơ sinh nhẹ cân. Quần áo trẻ sơ sinh tiêu chuẩn sẽ chỉ phù hợp với bé một khi bé nặng khoảng 3kg (6lb 10oz). Nhưng bạn có thể mua áo lót, bộ quần áo ngủ và tã từ một số nhà bán lẻ lớn, cộng với các công ty chuyên nhỏ hơn.
  Bình luận