• Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non

  Trẻ thiếu tháng, sinh non cần sự chăm sóc và dinh dưỡng đặc biệt. Chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng đòi hỏi sự hiểu biết, kỹ thuật, cẩn thận và chu đáo. Và Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh thiếu tháng cũng cần được quan tâm một cách đặc biệt.
  BÉ SINH NON SẼ ĐƯỢC CHO ĂN TRONG BỆNH VIỆN NHƯ THẾ NÀO?

  Phương pháp cho ăn của bé sẽ phụ thuộc vào cách trưởng thành và tình trạng sức khỏe của bé. Nếu bé được sinh ra rất sớm thì bé có thể bắt đầu có chất dinh dưỡng thông qua đường truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch.

  Bé lớn hơn và khỏe mạnh có thể uống sữa. Nếu bé chưa sẵn sàng để bú sữa mẹ thì bé có thể nhận được nguồn dinh dưỡng qua một ống vào dạ dày thông qua mũi hoặc miệng.

  Các y tá sẽ chỉ cho bạn cách để cung cấp nguồn dinh dưỡng cho bé thông qua ống. Đây là một cách để bạn có thể tham gia vai trò làm cha mẹ và xây dựng một mối quan hệ với bé.

  Bạn cũng có thể giúp bé sẵn sàng bú bằng cách chăm sóc kangaroo. Điều này có nghĩa là bé sẽ gần gũi, ấm áp và tiếp xúc với bạn.

  Khi bé khỏe hơn và sự phối hợp giữa bú sữa và nuốt được cải thiện thì bé có thể bú sữa trực tiếp từ bạn, từ một cốc nhỏ hoặc từ một bình sữa.

  BÉ SẼ NHẬN NGUỒN DINH DƯỠNG NÀO TRONG BỆNH VIỆN?

  Nếu bé đang được cho ăn thông qua đường truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch thì bé sẽ nhận được một dung dịch hòa tan giữa đường, muối và nước. Bé cũng có thể nhận được vitamin, chất béo hoặc các axit amin, trong đó axit amin là thành phần cơ bản của protein.

  Sữa mẹ là tốt nhất cho bé khi bé đã sẵn sàng bú sữa. Bé có thể nhận nguồn sữa thông qua một ống nếu bé chưa sẵn sàng để bú trực tiếp từ bạn hoặc từ bình sữa.

  Ngay sau khi sinh thì nguồn sữa của bạn bắt đầu được cung cấp, vì thế bạn có thể bắt đầu vắt sữa khi đã sẵn sàng và bệnh viện có thể để đông sữa cho bé khi bé cần.

  Một vài bệnh viện có ngân hàng sữa mẹ từ các bà mẹ khác tặng. Có khả năng là bác sĩ sẽ đề nghị bổ sung thêm thuốc bổ vào sữa mẹ để bé có một khởi đầu tốt.

  Các y tá và chuyên gia dinh dưỡng sẽ tư vấn cho bạn về các tùy chọn thích hợp cho bé, đặc biệt là sữa hộp khi bé đang trong bệnh viện.

  TRẺ SINH NON CÓ CẦN BỔ SUNG CHẤT DINH DƯỠNG?

  Sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất cho bé nhưng bé sinh non đôi khi cần bổ sung thêm dinh dưỡng
  • THUỐC BỔ
  Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể giới thiệu thuốc bổ cho bé trong một thời gian. Đây là những chất bổ sung vào sữa mẹ và bao gồm thêm protein, khoáng chất và vitamin. Thuốc bổ giúp bé phát triển và xương khỏe mạnh, nhưng chỉ cần bổ sung một ít cho bé.
  • PROBIOTICS
  Probiotics được bổ sung có chứa vi khuẩn có lợi hoặc nấm men, nó có thể bảo vệ trẻ sinh non tránh bị nhiễm trùng đường ruột nguy hiểm. Trong một nghiên cứu, probiotics làm giảm nguy cơ viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến đường ruột của trẻ sinh non.

  Hãy bàn với bác sĩ, y tá và chuyên gia dinh dưỡng để xem những gì tốt nhất cho bé và không nên tự ý mua bất kì loại probiotics nào.
  • BỔ SUNG VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT
  Bổ sung vitamin và khoáng chất được đề nghị cho một số bé. Nếu bé chỉ uống duy nhất sữa mẹ thì bé sẽ cần bổ sung vitamin D cho đến khi bé ngưng bú và bác sĩ có thể kê toa hỗn hợp vitamin bao gồm vitamin D.

  Trẻ sinh non thường có chất sắt thấp nên bác sĩ, y tá có thể cần phải thường lấy máu kiểm tra. Vì thế, nếu bạn đang cho con bú thì bé cũng nên bổ sung thêm chất sắt.

  Bé sẽ cần bổ sung sắt cho đến khoảng 1 tuổi. Sau đó, bé nên có ba bữa ăn rắn trong một ngày và các bác sĩ, y tá hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể đề nghị bổ sung khác cho bé.

  NẾU TRẺ SINH NON CÓ HIỆN TƯỢNG HỒI LƯU?

  Bé gặp khó khăn khi giữ thức ăn xuống được gọi là hồi lưu dạ dày-thực quản. Hồi lưu xảy ra khi bé có một hệ thống tiêu hóa chưa trưởng thành.

  Ở phía trên của dạ dày của bé có một vòng cơ mở ra khi thức ăn nuốt đi xuống ống dẫn thức ăn. Vòng cơ hoặc van sẽ đóng lại để giữ thức ăn trong dạ dày trong thời gian tiêu hóa. Ở một số trẻ sơ sinh, do van yếu nên một số thức ăn không tiêu rò rỉ trở lại gây cảm giác khó chịu như ợ nóng.

  Hồi lưu thì phổ biến ở trẻ sinh non hơn so với trẻ sơ sinh đủ tháng, nhưng nó có thể là đáng báo động bất cứ khi nào bé được sinh ra. Hồi lưu có thể làm cho bé bị nôn thường xuyên và đột ngột.

  Bé có thể miễn cưỡng ăn hoặc có vẻ thực sự khó chịu khi bé bị hồi lưu. Đôi khi, hồi lưu cũng gây ra ho.

  Bạn có thể cố gắng giữ bé đứng thẳng trong một thời gian sau khi ăn và đút cho bé thức ăn nhỏ hơn và thường xuyên hơn. Ợ trong mỗi lần ăn có thể giúp bé dễ tiêu hơn.

  Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn thấy lo lắng . Đôi khi có thể cho thêm chất làm đặc vào thức ăn của bé hoặc bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc để giảm bớt hồi lưu cho bé.

  Nếu hồi lưu của bé nghiêm trọng thì nó có thể dẫn đến ăn khó khăn, tăng cân hoặc nhiễm trùng ngực. May mắn thay, hầu hết trẻ sơ sinh bị hồi lưu trong năm đầu tiên của cuộc sống và nó có thể cải thiện đáng kể khi bé bắt đầu ăn các chất rắn.

  KHI NÀO BẮT ĐẦU CHO TRẺ SINH NON ĂN RẮN?

  Bộ Y tế khuyên rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho hầu hết các trẻ sơ sinh đủ tháng cho đến khi 6 tháng tuổi. Đối với trẻ sinh non, đúng thời điểm thường là giữa 5-8 tháng sau khi sinh.

  Nếu bé sinh non thì tìm kiếm một số lời khuyên cá nhân vào thời gian đó là tốt nhất cho bé. Hỏi thăm sức khoẻ của bạn hoặc nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng của bé. Bạn có thể sắp xếp cuộc hẹn với bác sĩ khoa nhi nếu bạn quan tâm. Nếu bé không có cân nặng như hy vọng thì một chuyên gia dinh dưỡng sẽ có thể tư vấn cho bạn về thức ăn cho bé.

  Bạn cũng có thể cần sự giúp đỡ để cai sữa cho bé nếu bé bị ốm hoặc gặp các vấn đề sức khỏe liên tục, chẳng hạn như tình trạng phổi.
  Bình luận