• Nên cho bé ngủ chung trên giường hay ngủ riêng trong nôi

  Bạn thường cho bé ngủ ở đâu vào ban đêm? Có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề trên khi mỗi người một quan điểm và bạn thì sao? Hãy cùng đọc những chia sẻ sau để hiểu thêm về vấn đề này nhé
  Một câu hỏi khiến các ông bố bà mẹ phát hoảng khi được hỏi đến là “Con của bạn đang ngủ phải không?”. Thường thì các bậc phụ huynh cho biết rằng việc đó chỉ kéo dài được khoảng 45 phút thôi, sau khi tôi phải thực hiện những công việc như cho chúng ăn, thay tã, ru ngủ và vui đùa cùng lũ trẻ như một thói quen vậy. Và bài viết này không phải đề cập đến việc bé đã ngủ hay chưa, làm cách nào cho bé ngủ; mà tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm nho nhỏ về việc đặt bé ngủ ở đâu tốt cho bé. Với hơn 6000 cuộc khảo sát về việc bạn cho bé ngủ ban đêm trong cũi, nôi hay cho bé ngủ chung giường với bạn.

  CHUYỆN ĐÓ THẬT ĐIÊN RỒ

  Khi chúng tôi tiến hành cuộc khảo sát, chúng tôi đã mường tượng diễn cảnh của một trận chiến gối ôm vậy. Một bên là các bà mẹ đang cố gắng dỗ cho bé ngủ, còn phía bé thì cứ khóc thét lên. Và chúng tôi đã chúng kiến không ít những lần như vậy. Hơn một nửa những người cho bé ngủ trong nôi thường cho rằng các bậc cha mẹ không quan tâm đến trẻ đúng mức khi cho chúng ngủ chung trên giường với những rủi ro có thể xảy ra đối với bé. 39% trong số còn lại thì họ cho rằng các ông bố bà mẹ cho bé ngủ chung với mình vô hình dung đang dạy hư chúng. Theo Patty Queen phàn nàn rằng “Thật không thể hiểu được khi tôi chứng kiến vài gia đình vẫn cho trẻ 3 tuổi ngủ chung với họ với lý do là bọn trẻ không dám ngủ một mình. Và tôi muốn nói với họ rằng việc các bạn đang làm về sau sẽ rất khó khi tách lũ trẻ cho chúng ra ngủ riêng”.  Một số ý kiến khác về vấn đề này cho rằng : việc cho bọn trẻ ngủ chung tuy giúp ta cảm thấy an tâm về sự an toàn của chúng nhưng đối với tôi, cho bé ngủ riêng trong nôi vẫn là quyết định tốt hơn.

  Và thế là vấn đề đặt trẻ ngủ được Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) quan tâm, nghiên cứu và đã tuyên bố về việc cho trẻ ngủ chung giường với cha mẹ sẽ gia tăng tỷ lệ của Hội chứng đột tử ở trẻ (SIDS) vào năm 2005. Bên cạnh đó, AAP cũng khuyến khích các bậc phụ huynh hạn chế việc cho con em ngủ chung giường với mình nhằm đảm bảo an toàn cho bé – theo bác sĩ Y Khoa John Kattwinkel, chủ tịch của Học viện Nhi khoa Mỹ AAP cho biết.

  Về phía những gia đình cho con ngủ chung giường thì vẫn thấy điều đó rất bình thường so với suy nghĩ và cảm nhận của những ông bố bà mẹ cho con ngủ riêng trong nôi. Trong việc bảo vệ qua điểm của mình, họ đã trích dẫn nghiên cứu của Tiến sĩ James McKenna – một nhà nhân chủng học cho thấy rằng: tỷ lệ mắc chúng SIDS thấp hơn so với các nước xem việc cho bé ngủ chung giường là chuyện bình thường. Kèm theo các thuyết làm cha mẹ của bác sĩ Y Khoa William Sears (cả hai đều cho rằng các bậc cha mẹ có thể giúp bé an toàn trong việc ngủ chung với họ). Trên thực tế, việc cho bé ngủ chung giường hay trong nôi cũng cùng mục đích là giữ an toàn cho bé giúp bé có giấc ngủ ngon hơn của các bậc cha mẹ. Và họ cũng đưa ra ý kiến của mình với 40% các bà mẹ cho con ngủ chung giường cho rằng việc cho bé ngủ trong nôi không tạo được sự gần gũi giữa họ và bọn trẻ như các bậc cha mẹ mong muốn; 20% khác thấy việc cho bé ngủ nôi thực sự chỉ biết quan tâm đến giấc ngủ của bản thân họ mà không quan tâm đến con cái họ ngủ như thế nào, có ngon giấc hay không,…Đối với Phasinee Brown, người sống tại thành phố Kansas, bày tỏ: “Trẻ con lớn lên và an toàn hơn khi chúng được ngủ với mẹ trong những năm đầu”.

  HẠN CHẾ VIỆC KIỂM SOÁT

  Phần lớn các bậc cha mẹ đều đồng ý rằng, với một chiếc nôi sẽ chẳng bao giờ phù hợp với mọi đứa trẻ. Theo Trenny Suggs sống tại Spring Hill, Tennessee cho biết “ Sau khi sinh 3 đứa, tôi học được một điều rằng bạn phải làm bất cứ thứ gì để giúp cho con bạn có giấc ngủ ngon. Chỉ đơn giản vậy thôi”. Và đối với nhiều bà mẹ, nó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thay đổi kế hoạch trước kia của mình. Theo như kết quả khảo sát của chúng tôi, có 11% các bà mẹ dự định sẽ cho con ngủ chung với mình; nhưng có đến tới 42% - một con số khổng lồ - các bà mẹ đã phải gác những dự tính trước kia sau khi họ đối diện với thực tế. Có một độc giả tại Calìornia chia sẻ “Trong suốt thời gian mang thai, tôi đã xem những ý kiến xung quanh vấn đề này và tôi đã nghĩ rằng mình sẽ biết làm gì với những tình huống như vậy. Nhưng quả thực, hiện tại tôi đang ngủ chung với đứa con gái 5 tháng tuổi của mìnhl mặc dù trước đó tôi đã lên kế hoạch cho bé ngủ trong nôi. Giờ sinh học của trẻ con rất khác và tôi không hiểu hết về chúng được, cũng có nghĩa bạn không nên quá kiểm soát mọi thứ một cách chặt chẽ đối với con bạn được”.

  ĐỂ GIÚP BÉ CÓ ĐƯỢC GIẤC NGỦ NGON

  Đối với các ý kiến trái chiều xoay quanh việc cho bé ngủ ở đâu là tốt nhất, tất cả cũng chỉ là một vòng lẩn quẩn không có đáp án chính xác. Nhưng đã có 51% các bà mẹ ông bố thừa nhận rằng họ đã phải ngủ gật bên nôi hoặc trên giường do quá mệt sau những việc làm chỉ để giúp con mình có giấc ngủ ngon. Hay nói cách khác, chúng ta không có câu trả lời “Đúng” “Sai” cho vấn đề này. “Tôi chỉ hy vọng với những khảo sát trên sẽ giúp cho các bậc cha mẹ hiểu được không có giải pháp nào tốt nhất để giúp bọn trẻ có giấc ngủ sâu. Nếu có, chẳng qua là bạn may mắn hơn người khác một chút thôi” – Jaclyn chia sẻ.
  Bình luận