• 4 yếu tố then chốt trong thước đo sự phát triển trí não của bé

  “Gần đây, khoa học đã chứng minh sự phát triển trí não tốt hơn của trẻ thể hiện trên 4 khía cạnh then chốt là trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp. Đây chính là cơ sở để phụ huynh theo dõi và có những tương tác giúp bé phát triển trí não tốt hơn.” - Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Minh Anh nhận định
  Thước đo của sự phát triển trí não trẻ

  Não bộ giữ vai trò kiểm soát quá trình nhận thức và tư duy của trẻ qua 4 khía cạnh then chốt: trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp. Khi các chức năng này được tương tác, để phát triển tối ưu chính là lúc não bộ được phát huy sức mạnh toàn diện.

  Xuyên suốt quá trình phát triển của trẻ ở những năm đầu chính là các cột mốc đánh giá sức mạnh trí não trẻ. Nghĩa là ở mỗi giai đoạn, trẻ phải đạt được các kỹ năng nhất định trong 4 khía cạnh then chốt gồm trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp. Theo dõi sự phát triển của trẻ qua các cột mốc chính là phương pháp giáo dục hiện đại, đang áp dụng trong chương trình giáo dục mầm non, được rất nhiều bà mẹ quan tâm.

  Phụ huynh có thể giúp bé phát triển trí não tốt hơn

  Tiến sĩ Minh Anh nhận định: “Phụ huynh có thể tương tác giúp bé phát huy tối đa khả năng tư duy, học hỏi, phát triển toàn diện 4 khía cạnh then chốt gồm trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp. Bé sẽ đạt được các kỹ năng sớm hơn hoặc nhiều hơn nếu có luyện tập đúng mức độ và khoa học… Trong những năm đầu, não trẻ phát triển không ngừng, vì thế mà khả năng học hỏi của bé có thể được nâng cao”

  Để não bộ của bé hoạt động tốt, điều khiển 4 chức năng then chốt, thì bé phải được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và khoa học. “Dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng, kiến tạo não, cung cấp năng lượng cần thiết cho trí não phát triển, tăng cường khả năng tiếp nhận thông tin và tư duy hiệu quả. Cùng với các dưỡng chất quan trọng như Sắt, Choline, Kẽm, các Vitamin B thì DHA đóng vai trò cốt lõi cho sự phát triển trí não tốt hơn, giúp hệ thần kinh hoạt động thống nhất và hoàn thiện. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc bổ sung DHA với hàm lượng đúng khuyến nghị của FAO/WHO (17 mg DHA /100 kcal đối với trẻ dưới 1 tuổi và 75 DHA mg mỗi ngày với trẻ từ 1 tuổi trở lên) sẽ giúp bé cải thiện khả năng tư duy, học hỏi trong những năm đầu đời. Từ đó, bé phát triển trí não tốt hơn qua việc phát triển toàn diện 4 khía cạnh then chốt gồm: trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp” - Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu – trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 2 nhận định.

  Theo Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Minh Anh, 4 khía cạnh then chốt của sự phát triển trí não gồm:

  Trí thông minh là quá trình suy nghĩ, tư duy, tiếp nhận và xâu chuỗi thông tin… như nhận biết hình dáng đồ chơi, gương mặt người thân (từ 6 tháng đến dưới 1 tuổi); chỉ đúng đồ vật mà mẹ gọi tên hay bắt chước được nhiều hành động của người lớn (trên 1 tuổi).

  Vận động liên quan đến sự phối hợp vận động của các bộ phận như chuyển tư thế ngồi sang lẫy hoặc bò, đứng chập chững với sự trợ giúp (6 tháng - 9 tháng); đi trong đường hẹp, đi trên đường thẳng hoặc bước qua chướng ngại vật… (18 tháng – 24 tháng).

  Cảm xúc gồm các tương tác như mỉm cười, chơi trò chơi, bắt chước và nhận biết cảm xúc người khác. 6 tháng, bé cảm nhận được tình cảm của cha mẹ và cảm thấy lo lắng khi tiếp xúc với người lạ. 15 tháng, bé thể hiện tình cảm rõ ràng với người bé thích hoặc không thích.

  Giao tiếp là khả năng sử dụng ngôn ngữ, tương tác với người khác… Từ 6 tháng – 9 tháng, bé thực hiện được biểu cảm đơn giản như lắc đầu/ gật đầu để thể hiện sự phản đối/ đồng ý. Trẻ từ 12 – 18 tháng cần được tập nói những câu đơn giản, và bắt chước câu nói của người lớn.
   
  Nguồn: webtretho.com
  Bình luận