• Bạn có biết não bé trai và bé gái phát triển khác nhau?

  Các nhà khoa học nghi ngờ rằng ngay cả trước khi sinh, bộ não của bé trai và bé gái đang phát triển khác nhau, hình thành như thế nào khi là trẻ em và người lớn.
  CÓ ĐIỀU GÌ GIỐNG NHAU GIỮA BÉ TRAI VÀ BÉ GÁI KHÔNG?

  Chúng tôi biết có sự khác biệt về thể chất giữa bộ não của bé trai và bé gái, cả hai lúc mới sinh và khi bé lớn lên. Chính xác là những khác biệt đó ảnh hưởng như thế nào đến hành động và tính cách vẫn còn là một ẩn số. Ví dụ, các nhà khoa học nói rằng có thể là một khu vực của não bộ đẩy nhiều bé trai hướng tới những thứ di chuyển và nhẹ nhàng đối với những bé gái nhưng nó vẫn chưa được xác định.
   
  PHÁT TRIỂN NÃO BỘ TRONG TỬ CUNG

  Trong khi mang thai, một cậu bé là một bộ máy testosterone nhỏ. Trong thực tế, bé trai được sinh ra với nhiều testosterone như một người đàn ông 25 tuổi! Sau khi sinh, testosterone giảm hẳn xuống cho đến khi cậu bé đến tuổi dậy thì.

  Trong số rất nhiều công việc khác, testosterone định hình phát triển trí não ở nam giới. Người ta tin rằng nó làm giảm các kết nối giữa các tế bào não ở một số nơi và tăng cường chúng trong những người khác, làm cho các bé trai phát triển tự nhiên có thể sẽ tốt hơn ở một số việc hơn những người khác.

  Bé gái có một số testosterone trước khi chúng được sinh ra, nhưng không nhiều như con trai. Trong khi các bé gái sản xuất kích thích tố nữ như estrogen, nhưng dường như có rất ít ảnh hưởng đến não đang phát triển của bé. Nói cách khác, bé gái có bộ não mà bé trai sẽ có nếu não bé trai không được hình thành từ testosterone.

  SO SÁNH BỘ NÃO CỦA BÉ TRAI VÀ BÉ GÁI KHI LỚN LÊN

  Khi bé gái và bé trai được sinh ra, não của chúng tiếp tục đi những con đường khác nhau. Dựa vào kết quả scan cho thấy một số khu vực tăng trưởng nhanh hơn trong não phụ nữ khi những điều khác phát triển nhanh hơn trong não nam giới. Điều này có nghĩa rằng não bộ của bé trai và bé gái cùng tuổi có thể phát triển ở giai đoạn khác nhau. Nhưng cuối cùng, họ vẫn bắt kịp với nhau.

  Kích thước cũng khác nhau. Bộ não nam giới phát triển lớn hơn một chút so với tổng thể bộ não của nữ giới, mặc dù điều này không rõ ràng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở các bé gái, các khu vực của não giúp kiểm soát ngôn ngữ và cảm xúc có xu hướng lớn hơn. Các phần của não bộ kết nối hai bên của bé gái cũng lớn hơn hơn bé trai. Một số nhà khoa học nghĩ rằng điều này có nghĩa là nữ giới có xu hướng sử dụng cả hai bên não bộ để giải quyết vấn đề. Mặt khác ở nam giới đã được tìm thấy có một khu vực của não bộ lớn hơn vì vậy điều khiển cảm xúc sâu sắc hơn, chẳng hạn như nỗi sợ hãi.

  Những khác biệt này dường như rất nhỏ trong cấu trúc não không nhất thiết có nghĩa là bé trai sẽ tốt hơn ở những thứ nhất định và bé gái ở những thứ khác. Bộ não của bé là vô cùng dễ dàng để tác động, và các khu vực phát triển trọng điểm hoặc ít phát triển tùy thuộc vào cách chúng được sử dụng.
   
  BÉ TRAI VÀ BÉ GÁI SUY NGHĨ KHÁC NHAU?

  Nam và nữ cho thấy khả năng rất giống nhau. Họ đều có khả năng trong toán học, điều này cho thấy khoảng cách phổ biến trong kỹ năng toán học vào những năm sau đó là do văn hóa, không phải sinh học. Nữ giới tốt hơn ở việc ghi nhớ và học thuộc, và họ làm tốt hơn một chút ở những công việc đòi hỏi kỹ năng ngón tay và suy nghĩ nhanh. Nam giới tốt hơn ở các nhiệm vụ không gian, chẳng hạn như sắp xếp các khối để tạo thành mô hình.
   
  PHÁT TRIỂN NÃO BỘ CHỈ LÀ ĐIỂM KHỞI ĐẦU

  Trên tất cả, bộ não rất linh hoạt. Trẻ em xây dựng các kết nối giữa các tế bào não, tìm lợi ích mới và trau dồi kỹ năng khi bé đọc, nghe, xem và học hỏi. Một bé gái đang chơi búp bê một tháng có thể chuyển sang đồ chơi xây dựng và ô tô các tháng tiếp theo. Bé gái có thể chơi chiếc xe đạp của mình và học cách để sửa chữa một chuỗi rất tốt. Trong khi một cậu bé có thể không bao giờ chơi với một con búp bê, bé có thể tìm hiểu làm thế nào để chăm sóc một con vật cưng và sau đó nâng cao thành một em bé của riêng mình. Không có gì là không có thể!
  Bình luận