• Khả năng ghi nhớ của trẻ em

  Ghi nhớ là một kỹ năng, một khả năng quan trọng và cần thiết, được sử dụng trong suốt cuộc sống của một con người. Khả năng ghi nhớ còn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và cả trong công việc của tất cả mọi người từ trẻ em lẫn người trưởng thành.
  Trí nhớ của bé sẽ phát triển theo từng giai đoạn. Đó là quá trình từng bước, mà không có thời gian cụ thể khi nó bắt đầu xảy ra:
  • Khi được sinh ra, bé sẽ ghi nhận được một số thứ, nhưng không thực sự nhận thức được những điều đang diễn ra. Bé sẽ ghi nhớ giọng nói của bạn trong tháng thứ 3. Khi ra đời, bé sẽ nhận biết được bạn thông qua mùi cơ thể của bạn và cảm thấy yên tâm.
  • Khi bé được bốn ngày tuổi, bé có thể biết được khuôn mặt của bạn. Bé cũng sẽ sớm nhận ra ba của mình, nếu anh ấy thường xuyên bên vợ mình trong khi mang thai.
  • Khi bé được từ 1 đến 2 tuổi, bé sẽ nhớ một số sự việc và lời nói hằng ngày, nhưng bé sẽ không biết được đó là những gì. Bé sẽ nhận ra được những thành viên khác trong gia đình và sẽ vui mừng khi nhìn thấy họ. Trong thực tế, khi bé lớn hơn, bé sẽ có thể làm bạn ngạc nhiên với những thứ mà bé nhớ được.
  • Từ 2 tuổi trở lên, bé sẽ có thể nhớ những sự kiện xảy ra xung quanh bé. Điều này có thể có được khi bé đi sở thú cùng với ba mẹ hoặc những người thân.
  Vì thế, trí nhớ của bé được hình thành do những trải nghiệm mà bé có được (và thậm chí trước đó). Mỗi trải nghiệm sẽ được bé ghi nhớ vào bộ não của mình. Bé có thể sẽ không nhớ lại tất cả những gì mình đã trải qua, nhưng chắc chắn những trải nghiệm trong cuộc sống đó sẽ có tác động rất lớn đến sự phát triển não của bé.

  Cách bé cảm nhận về mọi thứ sẽ được liên kết chặt chẽ với những việc diễn ra hằng ngày của bé. Nên, nếu bé thấy mẹ thường xuyên thì bé sẽ bắt đầu nhớ. Khi bé thấy những người thân của mình, bé có thể gợi nhớ lại và nhận biết được từng người. Khi gặp người lạ, bé sẽ cảm thấy lo lắng và điều này thường xảy ra khi bé được 8 hay 9 tháng tuổi.

  Bé sẽ bắt chước một số hành động của bạn khá sớm. Trong nghiên cứu, một nhà khoa học đưa ba ngón tay của mình lên để xem cách trẻ phản ứng như thế nào. Một số các bé ghi nhớ và làm lại một cách chính xác, và thậm chí bé còn có thể nói lại những từ đầu tiên mà nhà khoa học đã nói.

  Khi bé bắt đầu phát triển, bé sẽ liên kết các trải nghiệm của mình với những gì bé đang làm hiện giờ. Sau đó, bé sẽ bắt đầu sử dụng những kinh nghiệm này để định hình những gì bé nghĩ hay làm tiếp theo.
  Bình luận