• Ngôn ngữ của trẻ sơ sinh

  Bạn nên tham khảo để có thể hiểu được thông điệp từ bé thông qua những hoạt động mà vô tình bạn cho là vô thức, nhưng trên thực tế là bé thực hiện chúng một cách có ý thức.
  Đối với các bà mẹ, thì không gì hạnh phúc bằng việc chăm sóc và ngắm nhìn đứa con thân yêu của mình đang lớn lên từng ngày. Có thể nói, chúng là những người luôn cần sự che chở, quan tâm và bảo vệ từ bạn hơn bao giờ hết. Nhưng đôi khi trẻ không muốn cho bạn biết những gì chúng muốn và bạn cảm thấy việc trò chuyện với trẻ có nhiều trở ngại về mặt giao tiếp.

  Nhưng các y tá chăm sóc sức khỏe trẻ em và chuyên gia Sharon Donaldson cho biết em bé luôn giao tiếp với bạn với nhiều cách khác nhau. “Chúng có thể khóc hay làm những hành động khác nhau để giúp bạn hiểu rằng chúng đang cần gì đó từ phía bạn” – Sharon chia sẻ. “Trẻ sơ sinh có thể phân biệt được giọng nói của từng người – và bạn nên quan sát việc trẻ phản ứng với từng người thông qua giọng nói của họ. Bạn nên để ý đến những chi tiết nhỏ đó để giúp bạn có thể hiểu trẻ muốn truyền tải thông điệp gì cho bạn”.

  Và những hành động đó chỉ là ngôn ngữ đặc trưng của trẻ sơ sinh mà các bậc làm cha mẹ nên học hỏi để lắp đầy những khoảng trống trong vai trò hiện tại của bạn với trẻ.

  TRAO ĐỔI BẰNG ÁNH MẮT

  Những đứa trẻ mới sinh thường nhắm mắt trong 1 – 2 tháng để giúp mắt có thể nhìn rõ hơn sau này. “Trẻ nhìn thẳng vào bạn có rất nhiều thông điệp mà trẻ muốn gửi gắm đến bạn; có thể đó là cách trẻ thể hiện tình yêu thương của mình đối với bạn hay đang tìm kiếm sự che chở, bảo bọc từ bạn” – Sharon nói.

  Làm thế nào để trả lời với trẻ

  “Bạn hãy nhìn vào mắt bé khi bạn đang trò chuyện hay hát cho bé nghe. Hãy làm việc đó bất cứ khi nào. Hãy khen chúng dễ thương như thế nào, những gì bạn muốn làm cho ngày hôm nay và bất cứ chuyện gì mà bạn muốn chia sẻ với bé. Nếu trong lúc đó, bé chuyển động đột ngột nhưng vẫn giữ ánh mắt không rời khỏi bạn thì tốt nhất là bạn nên đặt tay lên bụng bé để cho bé có cảm giác an toàn khi ở bên cạnh bạn suốt ngày” – Sharon chia sẻ.

  TRẺ TỎ RA THÍCH THÚ

  Tuy trẻ vẫn trao đổi với bạn bằng ánh mắt nhưng bạn sẽ dần dần nhận ra sự khác nhau ở ánh mắt của bé. Chẳng hạn như những lúc vui vẻ, thích thú điều gì đó, ánh mắt của bé rất rạng rỡ như muốn nói với bạn rằng “Hãy nhìn con nè!”. Đặc biệt hơn, trẻ rất thích các món đồ chơi ngộ nghĩnh và tỏ ra thích thú với chúng; việc của bạn lúc này là tập cách chú ý và nhận biết ánh mắt của trẻ khi chúng đang vui đùa với đồ chơi ra sao. Và đó có thể là khoảnh khắc đẹp chỉ riêng bạn và trẻ thôi. Hãy cố gắng bắt được những thời điểm ấy nhé.

  Làm thế nào để trả lời với trẻ

  Rất dễ! Bạn chỉ cần đưa chúng những món đồ chơi chúng yêu thích và bắt chước ánh mắt thích thú của chúng và nói “Đồ chơi của con nè”, “Con thích món đồ chơi này phải không?”. Lúc đó việc trao đổi thông tin giữa bạn và trẻ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn bắt đầu nhận ra qua ánh mắt của trẻ lúc đó.

  KHI TRẺ ĐÓI

  Bạn có thường để ý rằng những lúc đói, chúng hay lè lưỡi ra và lắc lư từ bên này sang bên khác không? Bởi vì, từ khi sinh ra, lưỡi của trẻ sơ sinh thường đưa ra ngoài để tìm kiếm thức ăn và sự thoải mái. Vì thế mà khi lưỡi trẻ thè lưỡi và đặt ở môi dưới thì có thể chúng đang đói. Và một mẹo nhỏ dành cho bạn là khi đói, trẻ thường di chuyển lưỡi của mình nhiều hơn và lúc này bạn nên vuốt ve má trẻ và từ từ chuyển hướng cho trẻ bú.

  THÌ THẦM VỚI TRẺ

  Bạn để ý sẽ thấy mỗi lần tỏ ra thích thú, bé hay cười rất tươi cùng với những âm thanh dễ thương, và bé như chú chim nhỏ suốt ngày cứ ríu rít bên bạn mỗi ngày khi chúng cảm thấy hạnh phúc khi được ở bên cạnh bạn, được bạn chăm sóc và che chở. Nên trong những lúc như vậy, bạn nên rót vào tai trẻ những lời khen, những câu nói đùa để tạo bầu không khí vui vẻ cho bé. Bạn muốn làm tất cả mọi thứ vì con của bạn thì sao không thử thực hiện việc này đi nào. Tạo sự gần gũi, sự yêu thương và quan tâm của mình với bé qua những hành động như vậy sẽ khiến không những bé mà bạn cũng rất thích.

  Phản ứng từ bạn

  Đối với những lúc như vậy, bạn nên tiếp tục thì thầm những câu khen ngợi, âu yếm bé; việc đó vừa giúp bé hiểu được những gì bạn đang muốn truyển đạt đến bé và vừa giúp bạn trong nhiều trường hợp bé quấy khóc khi cảm thấy đói hoặc khó chịu trong người.

  TRẺ NẮM CHẶT TAY

  Trẻ sơ sinh thường nắm chặt tay trong vòng khoảng 4 – 5 tháng đầu, nhưng có nhiều lúc trẻ cảm thấy không thích hoặc đang ở trạng thái ép buộc, chúng cũng thường nắm chặt tay lại. Bên cạnh đó, trẻ cũng thường hay quấy khóc, nhăn nhó và quay mặt đi chỗ khác. Bạn nên nhớ, đối với trẻ sơ sinh, việc trao đổi bằng ngôn ngữ cơ thể là việc bạn nên để ý để hiểu trẻ muốn nói gì với bạn. Khi trẻ phản ứng như những gì ở trên miêu tả tức là bé đang rất mệt mỏi hoặc bé muốn đi ngủ.

  Phản ứng từ bạn

  Đối với những lúc như vậy, chẳng hạn như đang cho bé bú, bạn nên chậm rãi xem bé có đang ngậm đúng khớp hay là bé không muốn bú nữa, bạn có thể dừng lại khoảng 5 – 10 phút để cho bé vui đùa rồi tiếp tục cho bé bú. Quan trọng nhất là bạn nên nhỏ nhẹ và kiên nhẫn làm theo lời khuyên để bạn có thể hiểu thêm phần nào phản ứng của trẻ.

  TRẺ KHÓC KHI LO LẮNG

  Nghe có vẻ rất lạ, nhưng thực tế thì trẻ sơ sinh có thể khóc vì rất nhiều lý do, từ đói cho đến việc bé mệt.  Vào khoảng 6 - 8 tháng tuổi, trẻ đã có thể phản ứng với nhiều cảm xúc hơn, và vấn đề đang được đề cập là chỉ cần không thấy bạn hoặc bạn khuất so với tầm nhìn của trẻ, lúc này chúng sẽ khóc để biểu lộ cảm xúc lo lắng của mình. Sharon chia sẻ: Bạn nên ôm hôn và nâng bé lên mỗi khi bạn về sẽ giúp bé cảm thấy an tâm hơn sau mỗi lần chúng không nhìn thấy bạn.

  Phản ứng từ bạn

  Ngoài việc chăm sóc bé, bạn còn hàng tá công việc đang chờ bạn và bạn cũng không thể để bé một mình vì khi ấy, chúng sẽ khóc đòi bạn. Vậy bạn nên tập dần cho chúng có thói quen không khóc vì những lúc vắng bạn bằng tăng lượng thời gian bé ở một mình. Dần dần, bé sẽ thích ứng và ngầm hiểu rằng: Bạn phải làm việc khác và sẽ luôn luôn ở bên cạnh bé.

  KHI BÉ BIẾT VỖ TAY

  Vào khoảng 8 tháng tuổi, bé có thể kiểm soát tay mình và sẽ học cách vỗ tay. Chắc chắn một điều là bé sẽ rất vui khi học được cách vỗ tay và chúng sẽ thực hiện chúng mọi lúc để gây ấn tượng với bạn vì điều này.

  Phản ứng từ bạn

  Không còn gì vui hơn khi việc gây ấn tượng của bé làm bạn ngạc nhiên với những ánh mặt hạnh phúc, vui mừng nở nụ cười và cũng vỗ tay với bé. Ở giai đoạn này, bé bắt đầu giao tiếp với bạn được nhiều hơn nhờ vào sự kiểm soát được đôi tay của mình. Bé có thể bắt chước mọi hành động của bạn, như đưa tay lên cao chẳng hạn. Để bé học được nhiều hơn về chuyển động của tay giống với những hành động của bạn, bạn nên thực hiện những động tác tay  đó thật chậm để bé có thể tiếp nhận và bắt chước giống nhất có thể.
  Bình luận