• Những mốc phát triển ở trẻ: sự hiểu biết

  Các nghiên cứu cho thấy rằng từ khi còn là một thai nhi, bé đã bắt đầu lắng nghe giọng nói của bố mẹ. Đến khi sinh ra, bé sẽ tự điều chỉnh để nghe những câu chữ từ bố mẹ và cố hiểu xem bố mẹ đang nói gì.
  Trong những tháng đầu, bé giống như một du khách đến từ nước ngoài. Bé không thể nói ngôn ngữ của bạn hoặc hoàn toàn không hiểu được những gì bạn đang nói. Nhưng bé là một người học nhanh chóng. Bé bắt đầu nghe giọng nói của bạn trong tử cung (dạ con), và sẽ nhận ra nó sau khi sinh.

  Sau khi sinh, bé bắt đầu điều chỉnh vào mẫu giọng nói và câu của bạn để tìm ra những gì bạn đang nói. Bé cũng bắt đầu tìm hiểu về các khái niệm phức tạp hơn như tình yêu, sự tin tưởng, thời gian và kết quả.

  KHI NÀO BÉ SẼ BẮT ĐẦU HIỂU TỪ NGỮ?

  Học để hiểu những gì người khác nói và làm bắt đầu trước khi bé được sinh ra. Ban đầu, bé sẽ không biết ý nghĩa của những từ bạn sử dụng, nhưng bé sẽ nhận ra giọng nói của bạn.

  Bé sẽ sớm nhận biết cảm xúc của bạn, chẳng hạn như tình yêu, mối quan tâm, lo lắng và giận dữ. Bé sẽ có thể đáp lại với bạn khi bé được một vài tháng tuổi.

  Đến thời điểm bé được khoảng bảy tháng, bé sẽ sử dụng cử chỉ tay (và các dấu hiệu khác bằng cơ thể của mình). Ví dụ, bé có thể giơ tay lên để báo hiệu bé muốn lấy cái gì đó.

  Khi bé được chín tháng tuổi, bé sẽ nhận ra và hưởng ứng với tên của mình.

  Khi bé được khoảng 12 đến 15 tháng tuổi, bé sẽ hiểu các yêu cầu đơn giản như "dừng lại", "đưa nó cho cha" hoặc "đến đây".

  Khi bé được 3 tuổi, bé sẽ có thể làm theo hai bước chỉ dẫn như là “đi vào nhà bếp và lấy đôi giày của bạn”. Bé sẽ có một vốn từ vựng khoảng vài trăm từ, và sẽ hiểu nhiều hơn nữa.

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN SỰ HIỂU BIẾT CỦA BÉ VỀ NGÔN NGỮ, HÀNH VI

  Mới sinh đến 1 tháng

  Mỗi thời điểm thức dậy, bé đang lấy thông tin mới. Bé vẫn chưa có những thông tin mà người lớn và trẻ lớn hơn sử dụng để biểu đạt ý thức của họ. Nhưng bé đang xây dựng kho thông tin mỗi ngày.

  Là một kỹ năng tồn tại, bé hài hòa tình cảm với những người xung quanh. Bé có thể nói bằng cách biểu hiện trên khuôn mặt, giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể, làm thế nào để bạn cảm thấy.

  Bé đang bắt đầu hiểu ra rằng bạn đáp ứng nhu cầu của bé khác nhau tùy thuộc vào những gì bé làm. Bạn đón bé khi bé khóc, nhìn âu yếm vào mắt bé và cho bé ăn khi đói.

  2 đến 3 tháng tuổi

  Bé vẫn tiếp tục tiếp thu tất cả mọi thứ trong môi trường xung quanh. Hoạt động yêu thích của bé là theo dõi những gì diễn ra xung quanh bé. Bé hiểu rằng bạn sẽ dỗ dành, cho bé ăn và chơi với bé khi bé cần bạn.

  Nụ cười chân thật đầu tiên của bé bật lên khi bé khoảng sáu tuần tuổi mang lại cho bạn niềm vui. Bé cũng sẽ tận hưởng những phản ứng bé nhận được từ bạn và nó sẽ không được lâu trước khi bé cố gắng một lần nữa.

  Bé sẽ thêm một số âm thanh ríu rít cùng với nụ cười khi bé được 3 tháng tuổi, đó là nỗ lực đầu tiên của bé khi có một cuộc trò chuyện với bạn. Hãy chắc chắn đáp ứng với những nỗ lực của bé và sau đó cho bé một cơ hội để trả lời bạn. Tiếng ríu rít là một cách để thực hành những âm thanh bé sẽ cần phải sử dụng để nói.

  4 đến 7 tháng tuổi

  Bé đang điều chỉnh ngữ điệu của giọng nói. Khi bạn nói với âm thanh thân thiện, bé sẽ phản ứng vui vẻ, và ngược lại, nếu bạn nói chuyện với âm thanh lớn thì bé có thể sẽ khóc.

  Bé cũng bắt đầu biết sự khác biệt giữa những người xa lạ và những gương mặt quen thuộc. Khi bé khoảng sáu hoặc bảy tháng tuổi, bé có thể khóc khi bạn đưa bé cho một người mà bé không nhận ra.

  8 đến 12 tháng

  Bé bắt đầu hiểu các yêu cầu đơn giản. Vì vậy, khi bạn hỏi bé thích ăn gì hơn thì bé có thể cho bạn biết.

  Bé cũng tìm hiểu về các đối tượng xung quanh mỗi ngày. Một phút dĩa thức ăn đang ở trước mặt bé, bé ném nó ra khỏi ghế cao, và sau đó nó trên sàn nhà! Bé đang thử nghiệm các ý tưởng rằng một đối tượng có thể được ở một nơi khác và sau đó là nơi khác.

  Bé ném thức ăn trên sàn nhà chỉ để xem những gì bạn làm và ghi nhận phản ứng của bạn để tham khảo trong tương lai. Sau đó, bé sẽ thử nghiệm các bước một lần nữa để xem liệu bạn có phản ứng theo cùng một cách. Hãy chuẩn bị dành thời gian làm sạch sàn nhà sau bữa ăn!

  Tháng thứ 9, bé sẽ nhận ra tên của mình và biết khi nào bạn đang gọi bé. Bé thậm chí sẽ trả lời bằng cách chuyển hướng về phía bạn.

  12 đến 18 tháng

  18 tháng tuổi, bé có thể hiểu được 50 từ và sử dụng khoảng 20 trong số đó. Bé cũng sử dụng những cử chỉ bằng từ ngữ và âm thanh để cho bạn thấy những gì bé muốn. Và bé có thể làm theo những hướng dẫn đơn giản, chẳng hạn như, "nhặt những khối để xây dựng" hoặc "tìm đôi giày của xác ướp".

  19 đến 23 tháng

  Bé đang bắt đầu hiểu rằng mong muốn của bé có thể không nhất thiết phải đồng quy với bạn. Bé sẽ cố gắng để khẳng định mình, ví dụ như khoanh tay lại khi bạn muốn bé nắm tay của bạn.

  Bé mới biết đi có thể đặt một câu hỏi cơ bản. Bé đang tìm hiểu các đối tượng liên quan đến nhau. Ví dụ, bé biết sự khác biệt giữa một hình tam giác và một hình vuông và có thể đặt mỗi hình dạng trong vị trí thích hợp của nó trong máy phân loại hình dạng khi được hỏi.

  Bé đã được chơi với nguyên nhân và kết quả trong một thời gian. Ví dụ, bé biết rằng khi bé kéo cần gạt trên cái palăng trong cái hộp của mình thì một chú hề bật ra. Sự hiểu biết của bé là rất quan trọng khi nói đến việc vệ sinh của bé.

  Về vấn đề vệ sinh, bé cần phải nhận ra được những cảm giác của cơ thể.  Bé có thể kéo tã của mình và dừng lại những gì bé đang làm trong một vài giây để tập trung, hoặc thậm chí nói với bạn rằng bé đang tiểu tiện hoặc đại tiện.

  24 đến 36 tháng

  Bây giờ bé có một sự hiểu biết khá tốt về ngôn ngữ. Hầu hết, bé hai tuổi sử dụng ít nhất 50 từ và hiểu nhiều hơn nữa. Hai tuổi rưỡi, bé có thể sử dụng trên 200 từ. Bé cũng sẽ có thể đặt hai hoặc ba từ với nhau để tạo thành những câu ngắn.

  Bé có thể nhớ những câu chuyện và hình ảnh đơn giản. Bé cũng sẽ hiểu những hướng dẫn dài hơn, chẳng hạn như "làm cho gấu teddy nhảy" hoặc "áo choàng của xác ướp ở đâu?". Bé cũng hiểu những câu hỏi đơn giản như "ai", "cái gì" và "ở đâu".

  Trong độ tuổi từ hai đến ba, bé sẽ hiểu tình yêu và sự tin tưởng, đó là các khối xây dựng cơ bản của mối quan hệ. Bé biết rằng bạn và những người còn lại của gia đình sẽ chăm sóc và đứng về phía bé, và bé có thể thể hiện tình cảm.

  Bé đã học được những khái niệm quan trọng bằng cách bạn đã đối xử với bé trong những năm đầu tiên của cuộc đời. Hành động tắm, đáp ứng nhu cầu của bé, và giữ bé an toàn đã giúp bé trở thành một đứa trẻ an toàn và yêu đời.

  Bé bắt đầu hiểu các khía cạnh phức tạp hơn trong cuộc sống hàng ngày. Bé đã học được về cách mua sắm thực phẩm, dọn dẹp nhà cửa bằng cách theo dõi các hoạt động hằng ngày của bạn.

  Bé mới biết đi cũng có được sự hiểu biết sâu sắc về việc bé đối xử với những người khác, thông qua cách bạn giúp đỡ người khác mà bé thấy. Cách dễ nhất để đảm bảo bé lớn lên và trở thành một người hữu ích là cách bạn đối xử với những người khác, đặc biệt là bé.

  Ngoài ba tuổi, số lượng từ bé có thể hiểu và nói sẽ tiếp tục tăng nhanh chóng. Vào thời điểm bé 6 tuổi, bé có thể có vốn từ gần 13.000 từ. Bé cũng sẽ hiểu các khái niệm ngày càng phức tạp, ý tưởng và các tình huống, ví dụ như toán học cơ bản, nói đúng hay sai, và những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

  LÀM THẾ NÀO CÓ THỂ GIÚP BÉ HIỂU NHIỀU TỪ HƠN?

  Nói chuyện và đọc sách cho bé sẽ giúp bé học các kỹ năng giao tiếp tốt. Nói chung, bé sẽ hiểu một từ trước khi bé có thể nói. Khi bé bắt đầu nói những từ như "xe..xe" cho chiếc xe thì điều quan trọng là phải lặp lại các từ để bé nói được. Vì vậy, đáp lại với, "Đúng vậy. Đó là một chiếc xe".

  Chơi với bé sẽ giúp bé hiểu thêm về cách sử dụng từ ngữ. Động viên bé chơi với món đồ chơi phù hợp với độ tuổi và các trò chơi để khuyến khích sự phát triển tinh thần và thể chất. Cùng bé nhìn vào cuốn sách có hình ảnh đầy màu sắc tươi sáng và bạn có thể nói về nó để giúp bé phát triển ngôn ngữ.

  Cho bé biết bạn yêu thương và chăm sóc cho bé. Đó là cách tốt nhất để dạy cho bé về khái niệm tình cảm quan trọng cũng như sự thấu cảm.

  Bé được 3 tuổi và dường như không hiểu tôi. Tôi nên làm gì?

  Nếu bé dường như không hiểu những chỉ dẫn đơn giản và gợi ý thì bạn hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc người chăm sóc sức khỏe.

  Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc người chăm sóc sức khỏe nếu bé có vẻ thực sự lúng túng khi bạn hỏi đơn giản bé làm một cái gì đó. Ví dụ, nếu bạn mở một cái hộp không biết bao nhiêu lần mà vẫn không thể hiểu làm thế nào để làm được điều đó. Điều này có thể có nghĩa là bé có sự nhận thức chậm.
  Bình luận