• Tại sao trẻ sơ sinh lại thích để mọi thứ cho vào miệng?

    Phạm vi trong miệng trẻ có nhiều dây thần kinh hơn so với những bộ phận khác. Bởi vậy, nếu như trẻ thực sự muốn nếm xem hoặc muốn biết rõ hơn về bất cứ một thứ gì đó, bé sẽ không ngần ngại mà cho cả vào trong miệng để cảm nhận xem chúng có mùi vị gì. Nếu như bạn không muốn trẻ cho thứ gì đó vào miệng thì tốt nhất là bạn đừng để chúng ở trong tầm với của trẻ.

    Sau khi trẻ được 1 tuổi hơn thì tình trạng cho mọi thứ vào miệng vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên, hành động đó của trẻ được lý giải như là trẻ đặc biệt hứng thú quan tâm nhiều hơn đối với món đồ chơi của mình, chứ không chỉ là muốn biết mùi vị hay cảm giác đối với nó như thế nào nữa. Tuy nhiên, trẻ ở giai đoạn này thì hầu hết thời gian tập trung vào các ngón tay và cặp mắt để bắt đầu khám phá thế giới xung quanh mình. Cũng vì lý do trên nên các nhà sản xuất đồ chơi cho trẻ em đều đặc biệt lưu ý đến đặc điểm này, đa phần trên các món đồ chơi đều có ghi chú rõ số độ tuổi thích hợp để cho các bậc phụ huynh dễ dàng khi lựa chọn. Những món đồ chơi không giành cho các trẻ dưới 3 tuổi vì lý do có một số linh kiện quá nhỏ được thiết kế đi kèm với món đồ chơi, chúng sẽ bị mắc kẹt trong cổ họng của trẻ khi bị nuốt phải. Đến khi được 3 tuổi thì hầu hết các bé cũng không còn hành động cho đồ chơi vào miệng nữa.

    Một mặt khác, nhiều bé có hứng thú trong việc sử dụng các ngón tay của mình trong việc cảm nhận và tìm hiểu về thức ăn và thức uống các loại, để tăng cường tìm hiểu chúng các bé sẽ cho cả hai bàn tay nhúng thẳng vào thức ăn trước mặt của mình…Bạn hãy quan sát xem có nhiều bé rất thích thú cảm giác dùng các ngón tay của mình để khuấy vào ly thức uống trước mặt hoặc là dùng 2 bàn tay đè bẹp những sợi mì trong đĩa mì sợi ở trên bàn…

    Đến giai đoạn mọc răng, trẻ càng thích thường xuyên cho các món đồ chơi vào miệng hơn vì khi đó những chiếc răng mới bắt đầu nhú lên từ nướu răng. Khi cái miệng nhỏ xinh hoạt động thì đồng thời nước miếng cũng không ngừng mà chảy ra…và hầu hết các trẻ trong thời gian này đều cảm thấy không thoải mái vì giai đoạn mọc răng rất là đau, một số trẻ có khi đi ra phân loãng hoặc là một số triệu chứng khác.

    Bình luận