• Tìm hiểu về sự phát triển nhận thức ở bé

  Thật dễ dàng để đo lường những thay đổi về trọng lượng và kích thước của bé. Nhưng nó không thể là thước đo để xem những gì đang xảy ra bên trong bộ não của bé, trong khi tất cả đang phát triển rất nhanh.
  Các bộ phận não bộ của bé kiểm soát chức năng cơ thể của mình được phát triển đầy đủ, và sẽ không thay đổi. Vì vậy, bé đã biết làm thế nào để hít thở, ăn, ngủ và đi vệ sinh. Tuy nhiên, các bộ phận não bộ của bé kiểm soát sự hiểu biết của mình về bản thân và thế giới có một sự phát triển riêng.
   
  Não của trẻ sơ sinh chưa thể đối phó hoàn toàn với nhận thức, tư tưởng, trí nhớ, ngôn ngữ và phối hợp thể chất. Quá trình mà bé của bạn dần dần học được những kỹ năng này được gọi là phát triển nhận thức.
   
  KHI NÀO PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC BẮT ĐẦU?
   
  Bạn có thư giãn khi xem một chương trình truyền hình yêu thích trong những tuần cuối cùng của thai kỳ? Bạn có cảm thấy bé của bạn được thoải mái khi nghe những giai điệu quen thuộc đó không? Nếu vậy, bé đang chứng minh rằng bé có thể học hỏi và ghi nhớ ngay cả trước khi được sinh ra.
   
  Khi em bé được vài tuần tuổi, bé nhận ra rằng bé có thể làm cho mọi việc xảy ra. Nhưng khả năng để nhớ rằng bé có thể làm cho mọi việc xảy ra sẽ chỉ phát triển theo thời gian.
   
  Hãy thử gắn một dải ruy băng lên chân của bé để khi bé đá chân bé đã di chuyển chiếc điện thoại di động của mình. Vào hai tháng, bé đá nhiều hơn, nhưng sẽ quên những gì phải làm để đạt được hiệu quả tương tự sau một vài ngày. Vào sáu tháng bé có thể nhớ những gì làm trong hai tuần.
   
  Khả năng của bé tạo kết nối giữa các hành động của mình và kết quả được gọi là công nhận. Một kỹ năng nhớ phức tạp hơn là thu hồi. Đây là khả năng để suy nghĩ về một cái gì đó ra khỏi bối cảnh. Ví dụ là nếu con bạn nghĩ về giường của bé trong khi đang ngồi trên ghế xe hơi.
   
  Thu hồi xảy ra rất hiếm trước sáu tháng, nhưng sau tuổi đó cho bé bắt đầu sử dụng các hành động như lời nói. Một cử chỉ cho thấy bé muốn được chọn thường là một trong những biểu hiện sớm nhất.
   
  Vào khoảng sáu tháng tuổi, con của bạn có thể chuyển từ ngậm và đập tất cả đồ chơi của mình đến thể hiện bé hiểu như thế nào khi họ hành động khác nhau.
   
  TÔI CÓ THỂ GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC HAY KHÔNG?
   
  Hầu hết các phát triển nhận thức của bé xảy ra tự nhiên, nhưng bạn đóng vai trò lớn trong việc giúp bé phát triển nhận thức. Trong 100 năm qua, cha mẹ ngày càng trở nên quan tâm đến cách bộ não trẻ sơ sinh phát triển. Kết quả của sự trợ giúp của cha mẹ trong sự phát triển của bé, bé sẽ được phát triển tốt hơn. Vì vậy, cách bạn tương tác với con bạn đều mang đến kết quả nhất định.
   
  Ngay từ khi con của bạn chào thế giới, bé đã nhìn xung quanh và học tập. Bé nhận ra mùi và giọng nói của bạn. Bé thích nhìn ngắm khuôn mặt của bạn. Bé đã chuyển động theo nhịp điệu giọng nói và bắt chước cử động môi của bạn. Nếu bạn để ý bé một cách cẩn thận, bạn sẽ hiểu được khi nào cần để đáp ứng những yêu cầu của bé.
   
  Bé học bằng cách làm đi làm lại mọi thứ. Vì vậy, chơi những trò chơi đơn giản với con của bạn. Hãy để bé thử các trò chơi và cho bé thời gian để chơi nó với bạn.
   
  Chọn đồ chơi phù hợp cho lứa tuổi của bé là rất tốt. Tuy nhiên, cố gắng không để bé quá tải với đồ chơi, vì quá nhiều sẽ làm bé xao nhãng. Bé bị phân tâm sẽ khó khăn hơn để giúp bé tập trung vào một điều nào đó.
   
  KHI NÀO CON TÔI SẼ CÓ BƯỚC NHẢY VỌT TRONG SỰ HIỂU BIẾT?
   
  Mỗi bé phát triển theo tốc độ của riêng mình. Nhưng chúng ta có thể đưa ra dự đoán tổng quát về những cú nhảy trong việc tìm hiểu một em bé thông qua sự phát triển của bé. Đọc để tìm ra những gì mong muốn.
   
  Trẻ sơ sinh đến ba tháng tuổi
   
  Bé rất thích giọng nói cao độ của bạn và nên sử dụng nó. Nếu bạn thè lưỡi ra với bé, bé sẽ bắt chước bạn.
   
  Bé không hiểu rằng bé có thể làm cho mọi việc diễn ra. Tại sáu tuần, bé không nhận ra rằng bạn tồn tại khi bạn không ở bên cạnh bé. Bé thậm chí không hiểu rằng bạn là cùng một người mỗi khi bạn ở cùng với bé. Người lạ không phải đáng sợ. Bé của bạn chào đón sự âu yếm từ bất cứ ai.
   
  Ba đến sáu tháng tuổi
   
  Bây giờ bé có thể làm cho mọi việc xảy ra. Bé biết nơi bé dừng lại và mọi thứ khác bắt đầu,  bé nhận ra rằng ngay cả khi hai đồ chơi được chạm vào không có nghĩa là làm chúng trở thành một.
   
  Bé của bạn có thể phân loại. Cho bé xem sáu hình ảnh của mèo và quan sát sự ngạc nhiên của bé khi hình ảnh thứ bảy là của một con chó. Sắp xếp hai hoặc ba gương trước mặt, và ngồi với bé. Bé sẽ thích khi nhìn thấy hình phản chiếu của bạn. Vào năm tháng, tuy nhiên, điều này có thể đảo lộn bé là bởi vì sau đó bé biết chỉ có một mẹ.
   
  Sáu tháng bé sẽ rất hứng thú với việc với, lấy, đập và khám phá đồ chơi bằng miệng. Bé sử dụng hình dạng, kết cấu và màu sắc để diễn tả những món đồ chơi. Bé hiểu rằng một món đồ chơi bé có là một trong những đồ chơi mà bé đã nhìn thấy.
   
  Bảy đến chín tháng tuổi
   
  Bé của bạn bây giờ đã biết tên của mình. Bé đang trở nên khó chịu với người lạ và những nơi không quen thuộc.
   
  Bé có thể thực hiện các kế hoạch. Bé có thể quyết định, ví dụ, để bò qua chú gấu bông của mình hoặc muốn nhìn vào những gì dưới gầm bàn. Đồ chơi sẽ được sử dụng một cách chính xác với trống thì được đập và gạch thì lật đổ.
   
  Bạn có thể thấy bé bắt chước những gì bạn vừa làm hôm qua. Nếu bé học được một thủ thuật mới như thả cái lúc lắc từ giường của mình, bé sẽ muốn thử thả nó ra nơi khác. Coi chừng bé sẽ thả rơi chiếc thìa của mình từ chiếc ghế cao. Bé chưa thể hiểu trò chơi giấu và tìm, vì vậy nếu bạn giấu muỗng của bé, bé có thể sẽ không tìm kiếm nó.
   
  Chín đến 12 tháng tuổi
   
  Bé sẽ luôn bám vào bạn và khóc khi bạn rời khỏi. Bé lo lắng vì bé biết rằng bạn tồn tại ngay cả khi bé không thể nhìn thấy bạn. Nhưng nếu bé thấy mình trong gương, bé sẽ không nhận ra hình phản chiểu là của mình.
   
  Bé phát ra tiếng động có ý nghĩa, đó sẽ là những lời đầu tiên của bé. Hành động của bé có vẻ như kế hoạch hơn và bé dự đoán tốt hơn những gì sẽ xảy ra.
   
  12 đến 18 tháng tuổi
   
  Con của bạn sẽ cho bạn biết những gì bé muốn bằng những hành dộng và lời nói hỗn hợp. Bé có thể sao chép các hành động là tốt, đặc biệt là của bạn. Bé thậm chí còn có thể bắt chước một cái gì đó mà bé đã nhìn thấy bạn làm tuần trước. Bé chui vào tất cả mọi thứ, tủ mở, thùng rỗng. Đó là nhiệm vụ khám phá thế giới của bé!
   
  Đối mặt với một vấn đề bé sẽ thử một giải pháp và những cách khác. Nếu một cái gì đó bị mất hoặc bị giấu, bé có thể tìm kiếm nó một cách hệ thống.

  18 đến 24 tháng tuổi
   
  Bây giờ bé gần được hai tuổi, bé bắt đầu ghép các từ lại với nhau. Bé đôi khi có thể làm việc mọi thứ trong đầu, giải quyết vấn đề mà không cần đến thử và sai. Bé tìm kiếm những thứ ở nơi mà bé bỏ lại . Bé biết giả vờ và bắt chước.
   
  Tình cảm và yêu thương, con bạn cũng có thể khó tính, khó chịu và không thực tế về những gì bé có thể làm. Sự thất vọng làm bé nổi nóng. Bé vướng vào trong những tình huống kỳ lạ.
   
  18 tháng tuổi bé có thể không nhớ những đứa trẻ khác chơi với đồ chơi của mình, nhưng hai tuổi bé sẽ giật lấy chúng trở lại. Bé thích được ở với những đứa trẻ khác, nhưng không thực sự chơi, trừ khi bé lớn hơn. Con bạn không thể tự mình đeo đôi giày của người khác. Nếu vật gì không làm đau bé, bé khẳng định điều đó không làm đau bất cứ ai. Và nếu bé đập vào một chiếc ghế, bé sẽ nói ghế làm đau bé.
   
  18 tháng nếu bạn đặt một vết son môi trên trán bé và ngồi trước một tấm gương bé sẽ lau gương. 21 tháng, bé nhận ra "đó là tôi" và lau trán. Bộ nhớ của bé đang được cải thiện và bé sẽ biết nếu bạn bỏ một trang trong cuốn sách của bé. Bé thực sự đang phát triển!
   
  LÀM THẾ NÀO ĐỂ THEO KỊP VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ?
   
  Ngay từ khi bắt đầu, bạn là món đồ chơi tốt nhất của đứa con bé xíu của bạn. Làm cho bé mỉm cười, ríu rít và cười lớn đó là bạn đang làm đúng. Nhớ rằng bé rất dễ dàng bị phân tâm. Quá nhiều hoạt động có nghĩa là bé sẽ không nhận được tốt nhất.
   
  Không áp đảo bé bằng cách đưa ra tất cả đồ chơi. Bé sẽ hạnh phúc nhất nếu bạn chọn một món đồ chơi nào đó là phù hợp với độ tuổi của bé. Bé không được hỗ trợ bởi những đồ chơi dành cho với trẻ lớn hơn, bởi vì đồ chơi chỉ có tác dụng nếu nó đáp ứng nhu cầu hiện tại của bé.
   
  Bé sẽ cần phải bình tĩnh trong hoạt động các trò chơi náo nhiệt của mình. Hãy để bé quyết định khi nào dừng lại. Nếu bé đang dần không quan tâm đến một trò chơi hoặc một món đồ chơi, hãy để cho bé thư giãn. Đôi khi nó sẽ mất thời gian và nỗ lực của bé khi muốn đạt một điều gì đó. Hãy để bé thử trước khi giúp đỡ, nhưng giúp bé trước khi bé từ bỏ.
   
  SẼ RA SAO NẾU CON TÔI KHÔNG PHÁT TRIỂN NHANH CHÓNG?
   
  Tất cả các bé đều khác nhau và phát triển ở mức độ khác nhau. Nếu con của bạn phát triển quá sớm, bé có thể không đáp ứng được những mốc quan trọng của mình. Nó có thể mất nhiều năm cho bé sinh non để bắt kịp.
   
  Nếu bé của bạn đã được khỏe, bé cũng có thể bị chậm trễ. Hãy kiên nhẫn và yên tâm rằng bé có thể đáp ứng tất cả các mốc quan trọng của mình, và có đủ thời gian.
   
  Trung bình, trẻ sơ sinh có thể ngồi không cần trợ giúp vào bảy tháng. Vào chín tháng, 90% trẻ sơ sinh có thể ngồi. Nếu bé của bạn không ngồi trong vòng 10 tháng, bạn phải hỏi bác sĩ và người thăm khám.
   
  Vào thời điểm bé được 13 tháng, bé có thể phát ra 10 âm thanh hoặc lời nói. Điều này tăng lên đến 50 âm thanh hoặc từ vào lúc 18 tháng. Nhưng một lần nữa, tất cả các bé là khác nhau. Đôi khi bé rất khó để phát âm, mặc dù bé hiểu rất nhiều. Nếu bé của bạn dường như không hiểu được nhiều từ, hỏi bác sĩ để làm kiểm tra thính giác .
   
  Cố gắng không làm bé bị quá tải. Bé có thể tự rút lui nếu bé cảm thấy quá sức mình. Bạn nên cho bé chơi các trò chơi đơn giản với đồ chơi vào lúc cần thiết.
   
  Rúc xuống trên sàn nhà với bé. Nhìn thẳng vào mắt bé và nói chuyện. Hãy cho bé thời gian và khuyến khích bé. Nhưng hãy nhớ rằng bé không cần phải cố gắng để làm những việc cho mình. Những bài học tốt nhất là những gì bé tự học được.
  Bình luận