• Bệnh rôm sảy

  Trẻ em có làn da thật mỏng manh, các phần phụ của da trong đó tuyến mồ hôi chưa phát triển đầy đủ, thêm vào việc khi bị nóng trẻ không biết cần phải làm gì để hạ nhiệt độ như người lớn. Chính vì vậy nên vào mùa hè nóng nực, trẻ hay mắc rôm sảy.
  BỆNH RÔM SẢY LÀ GÌ?

  Nếu em bé của bạn đột nhiên nổi đầy mụn nhọt có màu đỏ sáng trên cổ, dưới cánh tay, hoặc gần các cạnh tã lót của bé hoặc đồ lót thì nó có thể là dấu hiệu của bệnh rôm sảy. Bệnh rôm sảy, còn được gọi là nhiệt gai hoặc Miliaria, có thể xuất hiện khi cơ thể của bé quá nóng trong thời tiết nóng và ẩm.

  Bệnh thường xuất hiện trong những nếp gấp của da bé và các bộ phận của cơ thể, nơi mà quần áo chật. Nếu bé của bạn đội mũ, bệnh thậm chí có thể lây lan trên da đầu hoặc trán.

  BỆNH RÔM SẢY NGHIÊM TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

  Không, nhưng nó là một dấu hiệu cho thấy bé của bạn quá ấm. Nếu bạn không thực hiện các bước để làm mát bé, bé có thể bị bệnh với kiệt sức vì nóng hoặc đột quỵ nhiệt.

  Nếu điều này xảy ra, bé của bạn sẽ không kiểm soát được nhiệt độ cơ thể của bé, nhiệt độ cơ thể có thể trở nên cao nhiều hơn bình thường và bé có thể bị mất nước.

  NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH RÔM SẢY?

  Khi thời tiết trở nên nóng và ẩm hơn, cơ thể bé sẽ đổ mồ hôi tự điều chỉnh thân nhiệt để làm mát. Nếu bé đổ mồ hôi rất nhiều mà lỗ chân lông da của bé làm tắc nghẽn và mồ hôi không thoát ra được, bệnh rôm sảy phát triển. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị rôm sảy vì tuyến mồ hôi của chúng không được phát triển đầy đủ.

  Quần áo chật giữ mồ hôi không thoát ra ngoài sẽ khiến bệnh nặng hơn. Một số bé có thể bị rôm sảy từ bất cứ việc gì khiến bé đổ mồ hôi nhiều, chẳng hạn như là nhiệt độ cao.

  BÉ CÓ BỊ ĐAU KHI MẮC BỆNH RÔM SẢY?

  Không, bệnh rôm sảy thường không gây đau cho trẻ nhưng nó có thể gây ngứa rất khó chịu. Cảm giác kiến bò hoặc gây nhức nhói dữ dội có thể làm đau đớn cho bé của bạn. Một số mụn nhọt cũng có thể dễ vỡ khi chạm vào.

  ĐIỀU TRỊ BỆNH RÔM SẢY CHO TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

  Hầu hết bệnh rôm sảy sẽ hiện rõ trong vài ngày. Trong khi chờ đợi, đây là những gì bạn có thể làm để giảm ngứa và khó chịu cho bé của bạn.
  • Cố gắng giảm bớt nhiệt và độ ẩm. Cho bé ở trong phòng thoáng mát hoặc nơi có bóng râm. Thử sử dụng một cái quạt nhỏ để xoa dịu cái nóng của mùa hè. Nếu thời tiết vẫn nóng vào ban đêm, bạn nên đặt một cái quạt trong phòng của bé để điều hòa không khí.
  • Cởi quần áo hoặc mặc vải bông. Các loại vải tổng hợp, như là polyester và nylon giữ nhiệt. Chọn sợi tự nhiên thay thế. Nếu có thể, nới lỏng hoặc cởi bỏ quần áo của bé và bạn có thể không sử dụng tã lót cho bé càng nhiều càng tốt.
  • Giữ cho làn da của bé mát mẻ. Để không khí làm khô da của bé càng nhiều càng tốt thay vì sử dụng khăn tắm. Điều này có thể giúp để chữa lành chứng phát ban.
  • Sử dụng kem dưỡng da calamin. Thoa đều kem lên da bé nhưng không gần mắt Điều này thì đặc biệt hữu ích trong trường hợp con bạn có vẻ khó chịu và khóc khi bạn chạm vào da của bé.
  • Sử dụng kem hydrocortisone. Sử dụng kem này theo lời khuyên của bác sĩ hoặc dược sĩ nếu chứng phát ban nặng.
  Không sử dụng bất kì thuốc mỡ và thuốc xức ngoài da khác, chúng có thể làm cho chứng phát ban tồi tệ hơn bằng cách giữ độ ẩm trong da.

  Khi nhiệt độ của bé giảm, bé có thể cảm thấy lạnh và cần phải được làm ấm lên một lần nữa.

  NGĂN NGỪA BỆNH RÔM SẢY BẰNG CÁCH NÀO?

  Giữ cho bé của bạn thoải mái, mát mẻ bằng cách mặc quần áo rộng cho bé, quần áo vải bông, nhẹ; đặc biệt là trong thời tiết ấm áp.

  Hãy sờ vào làn da của bé để chắc chắn liệu bé có quá nóng hay không. Da nóng ẩm là một dấu hiệu cho thấy bé thì quá ấm. Vào một ngày nóng, giữ bé bên trong hoặc tìm nơi mát, râm hoặc mát mẻ để ngồi và chơi bên ngoài. Hãy chắc chắn rằng bé của bạn uống nhiều nước vì vậy bé thì không bị mất nước.

  CÓ NÊN ĐƯA TRẺ ĐẾN BÁC SĨ KHI BỊ BỆNH RÔM SẢY KHÔNG?

  Đi khám bác sĩ nếu:
  • Bé của bạn bị sốt.
  • Chứng phát ban thì không hết sau 3 ngày hoặc 4 ngày.
  • Chứng phát ban xuất hiện trở nên tồi tệ.
  Bình luận