• Bệnh vàng da

  Bệnh vàng da sơ sinh là gì? Xảy ra ở giai đoạn nào? Tại sao cần phải phát hiện và điều trị sớm? Các bậc cha mẹ nên tham khảo bài viết để có cái nhìn tổng quan hơn về bệnh vàng da.
  LÀN DA CỦA BÉ MỚI SINH NHÀ TÔI TRÔNG CÓ VẺ VÀNG. ĐIỀU NÀY CÓ THỂ LÀ GÌ?

  Nếu da của trẻ sơ sinh chuyển sang màu vàng nhạt sau khi sinh một vài ngày, điều này có nghĩa là bé đã bị bệnh vàng da. Nếu bé của bạn có làn da ngăm đen, bạn có nhiều khả năng nhận thấy dấu vết vàng nhẹ trong tròng trắng mắt hoặc lòng bàn tay, bàn chân của bé.

  Bệnh vàng da tác động đến hơn một nửa trong số các trẻ khỏe mạnh trong những ngày đầu tiên trong đời. Căn bệnh này cũng rất phổ biến đối với trẻ bị sinh non.

  Nếu bé của bạn được sinh đủ tháng thì có thể mất đến một tuần để làn da và màu mắt của bé trở lại bình thường. Điều này cũng có thể mất chút thời gian nếu bé sinh non hoặc nếu bạn đang cho con bú.
  Bệnh vàng da thường là không có gì đáng ngại. Tuy nhiên bạn nên thông báo cho nữ hộ sinh hoặc bác sĩ để tiện chăm sóc bé ngay khi bạn nhận thấy những dấu hiệu của bệnh. Đôi khi bệnh vàng da có thể nghiêm trọng hơn và cần phải điều trị ngay lập tức.

  NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH VÀNG DA?
  Bệnh vàng da xảy ra khi trong máu của bé có chứa một lượng dư thừa bilirubin. Bilirubin là một sắc tố màu vàng cam, một sản phẩm chất thải được sản xuất chủ yếu bởi sự thoái hóa bình thường của các tế bào hồng cầu cũ.

  Trẻ sơ sinh có xu hướng chứa nồng độ Bilirubin cao hơn. Nguyên nhân là vì trẻ sơ sinh có thêm tế bào hồng cầu chứa khí oxy và gan của trẻ không thể chuyển hóa bilirubin dư thừa.

  Khi nồng độ bilirubin tăng cao hơn bình thường, màu vàng của căn bệnh vàng da này sẽ di chuyển dần xuống từ đầu cho đến cổ và sau đó là ngực của bé. Trong trường hợp bệnh nghiệm trọng hơn, da vàng có thể lan xuống đến ngón chân của bé. Dù cho da của bé rất vàng, có lẽ nó sẽ không gây ra bất kỳ tác hại nào lâu dài với bé.

  Trong một vài trường hợp hiếm gặp, nồng độ bilirubin của trẻ sơ sinh rất cao có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ.

  TÔI CÓ THỂ THÔNG BÁO VỚI BÁC SĨ NHƯ THẾ NÀO NẾU CON TÔI BỊ BỆNH VÀNG DA?

  Bạn hãy thử kiểm tra nhanh bệnh vàng da của bé ngay tại nhà. Trong một căn phòng đầy đủ ánh sáng, bạn hãy thử dùng tay ấn nhẹ nhàng lên mũi hoặc trán của bé. Nếu có dấu vết màu vàng nhạt trên da của bé phía dưới chỗ ấn, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Nếu bé của bạn có làn da ngăm đen, bạn thử kiểm tra độ vàng trong tròng mắt hoặc nướu răng của bé. Ngoài ra, bạn còn có thể nhận biết từ màu phân rất nhạt của bé.

  TÔI NÊN LÀM GÌ NẾU BÉ YÊU BỊ BỆNH VÀNG DA?

  Hãy chia sẽ với các y tá hoặc bác sĩ về bệnh vàng da của bé để được nhận lời khuyên khi nào cần hay không cần điều trị và biết cách chăm sóc bé đúng cách. Bạn hãy an tâm rằng, hầu hết các trường hợp bệnh vàng da thường khỏi trong 1 hoặc 2 tuần.

  Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ và bé bú thường xuyên. Điều này sẽ giúp xóa vàng da ở bé mà không cần phải cung cấp thêm sữa bột hoặc nước thay thế. Đôi khi bạn có thể cần phải đánh thức bé dậy để cho bú trong lúc bé đang rất buồn ngủ.

  TẠI SAO TÔI NÊN CHỮA BỆNH VÀNG DA CHO BÉ?

  Có một số trường hợp bé của bạn cần phải điều trị bệnh vàng da. Bạn nên đưa bé khám bác sĩ ngay lập tức nếu:
  • Vàng da của bé bắt đầu xuất hiện sớm, chưa đầy 24 giờ sau khi sinh;
  • Toàn thân cũa trẻ bị vàng;
  • Bệnh vàng da của bé dường như trở nên tệ hơn;
  Ngoài ra bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bé của bạn có các triệu chứng sau đây, có thể là dấu hiệu của bệnh gan:
  • Bé bị vàng da kéo dài, có nghĩa là da của bé vẫn bị vàng sau hai tuần hoặc sau ba tuần ( nếu bé bị sinh non)
  • Bé bắt đầu bị vàng da từ ngày thứ 7 hoặc hơn 7 ngày sau khi sinh;
  • Phân của bé đang có màu trắng bệch;
  Bác sĩ có thể cho bé của bạn xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ bilirubin của bé. Nếu nồng độ bilirubin của con bạn cao, bé có thể cần được điều trị chữa bệnh bằng ánh sáng trong bệnh viện. Có hai loại điều trị bằng ánh sáng.

  Chữa bệnh bằng ánh sáng thông thường. Bé của bạn sẽ được đến bệnh viện và có ánh sáng tử ngoại trên giường của bé. Ánh sáng sẽ giúp phá vỡ các bilirubin dư thừa để gan của bé có thể được thoát khỏi nó. Đối với trẻ mới được sinh ra, bé của bạn có thể được giữ cùng phòng với mẹ, nhưng sẽ được đặt ở một vị trí chăm sóc đặc biệt. Đèn chiếu sẽ được ngừng lại sau mỗi 3-4 giờ để bạn có thể cho bé ăn.  
  Chữa bệnh bằng quang liệu pháp (Fibre). Em bé của bạn sẽ được quấn trong một tấm chăn có chứa các sợi quang đặc biệt có thể chiếu sáng trực tiếp những bóng đèn nhỏ lên da của bé. Bạn vẫn có thể vừa âu yếm vừa cho bé ăn trong quá trình này. Điều trị quang liệu pháp có thế là phương pháp được sử dụng đầu tiên để chữa trị bệnh vàng da nếu bé của bạn bị sinh non.

  Nếu bé của bạn có nồng độ bilirubin trong máu cao, bé có thể cần được thay máu. Điều này liên quan đến việc máu của bé sẽ được thay thế bằng loại máu thích hợp từ phía người hiến tặng máu.
  Con của bạn sẽ được chăm sóc để đảm bảo rằng bé vẫn tốt trong quá trình điều trị. Máu mới sẽ không chứa bất kỳ bilirubin, vì thế nồng độ bilirubin trong máu của bé sẽ giảm dần.

  Bình luận