• Cách khắc phục khi bé hay khóc dạ đề, nôn trớ

  Trẻ nhỏ hay có hiện tượng khóc dạ đề (khóc không rõ nguyên nhân vào khoảng thời gian nhất định), đi kèm các triệu chứng tiêu chảy, nôn trớ… khiến phụ huynh cảm thấy hoang mang và lo lắng.
  Tuy nhiên, theo bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hậu, trưởng khoa dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM thì “hiện tượng này không thuộc bệnh lý mà chỉ là vấn đề về tiêu hóa, bố mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ cải thiện trong vòng 24 giờ…”

  Trẻ khóc dạ đề - nỗi ám ảnh của hầu hết cha mẹ

  Chị Ngọc Hoa (33 tuổi, kế toán) bàng hoàng nhớ lại: “Lúc con gái được 18 tuần, bé ăn uống rất bình thường. Nhưng cứ sau giờ ăn chiều khoảng 3 tiếng, tay chân bé bắt đầu lạnh, khóc rất nhiều dỗ cách nào cũng không nín. Hiện tượng này còn đi kèm với ói mửa. Sau 3 ngày không khỏi, tôi đưa con đi khám tuy nhiên bác sỹ nhi không kê toa, chỉ định nhập viện hay làm thêm bất cứ xét nghiệm chuyên sâu nào…”

  Không chỉ riêng bé gái con chị Ngọc Hoa mà rất nhiều trẻ đã phải trải qua tình trạng này. Theo bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hậu thì “đây là vấn đề rối loạn tiêu hóa nhẹ rất thường gặp ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Do trẻ mới sinh, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, không dung nạp được thực phẩm. Phần lớn trẻ không dung nạp được thực phẩm là do hệ tiêu hóa thiếu men lactase và một số men cần thiết khác giúp tiêu hóa đường lactose (một loại đường sữa) hoặc khó tiêu hóa đạm sữa hoặc cả hai nguyên nhân trên…”

  Các nghiên cứu nhũ nhi cho thấy khi hệ tiêu hóa thiếu men lactase, đường lactose không được thủy phân, khi đến đại tràng sẽ hút chất lỏng, dẫn đến hiện tượng tiêu chảy, mất nước. Ngoài ra, lượng đường lactose không được dung nạp còn bị lên men bởi các vi khuẩn, sinh ra axit và khí dư trong bụng, làm trướng bụng, đầy hơi gây cho trẻ cảm giác khó chịu dẫn đến quấy khóc. Hiện tượng này cũng xảy ra tương tự khi trẻ không thể tiêu hóa được đạm sữa.

  Không phải là bệnh lý nên dễ dàng chủ động phòng tránh

  Cũng theo bác sỹ Thu Hậu, do không phải là bệnh lý nên bố mẹ hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh bằng việc chăm sóc đúng cách như cho con bú đúng tư thế, xem lại khẩu phần ăn của mẹ để tránh trường hợp bé bị dị ứng thực phẩm…

  “Ngoài ra, việc bổ sung các sản phẩm công thức đặc biệt gần giống sữa mẹ có tỉ lệ đạm Whey/casein là 60:40, và đã được thủy phân một phần sẽ giúp trẻ dễ dàng hấp thu hơn. Các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng đặc biệt dành riêng cho trẻ có vấn đề tiêu hóa nhẹ được điều chỉnh hàm lượng đường lactose giảm còn 20%, vừa đủ và phù hợp với hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của bé, không những giúp bé dễ dàng dung nạp lactose mà còn duy trì sản sinh men lactase cần thiết cho sự phát triển bình thường của bé” – bác sỹ Thu Hậu tư vấn.

  Cùng với việc giúp trẻ dễ dàng tiêu hóa đạm và dung nạp đường lactose, bố mẹ cũng nên lưu ý bổ sung đúng hàm lượng DHA 17mg/100 kcal và ARA là 34mg/100 kcal theo khuyến cáo của FAO/WHO để tối đa hóa tiềm năng phát triển trí não của trẻ trong giai đoạn đầu đời.

  Đây chính là cách phòng tránh rối loạn tiêu hóa dễ dàng và chủ động, nhưng vẫn đảm bảo được sự phát triển toàn diện của trẻ

  Cải thiện rối loạn tiêu hóa trong vòng 24 giờ

  Các nghiên cứu lâm sàng cũng đã cho thấy: trẻ mắc phải các vấn đề tiêu hóa nhẹ được chuyển sang sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng công thức đặc biệt sẽ cải thiện rõ rệt các triệu chứng trên trong vòng 24 giờ.

  Việc lựa chọn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng với công thức đặc biệt giảm lượng đường lactose còn 20% và đạm thủy phân một phần hoàn toàn có thể giúp trẻ ngăn ngừa và cải thiện tình trạng quấy khóc, nôn trớ đi kèm các triệu chứng tiêu chảy, chướng bụng đầy hơi… do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện.

  Nguồn: webtretho.com
  Bình luận