• Hỏi đáp về 7 điều kỳ lạ của bé?

  Điều gì làm màu mắt của bé thay đổi? Tại sao bạn lại có thể ngửi thấy mùi tã mà chồng bạn thì không? Tại sao lại chọn màu hồng cho bé gái, và màu xanh cho bé trai? và còn nhiều thứ khác.
  ĐIỀU KỲ LẠ ĐẦU TIÊN: TẠI SAO BÉ LẠI RỤNG TÓC?

  Về cơ bản, cùng với việc bạn thấy mình tệ đi sau khi sinh: do sự sụt giảm hormone. "Nồng độ estrogen cao trong cơ thể khi mang thai làm cho tóc của bạn và bé phát triển, hoặc rụng đi" - Jennifer Shu bác sĩ khoa nhi bệnh viện Atlanta và nhóm đồng tác giả trang web “Đồng hành cùng bé” chia sẻ. Sau khi sinh, nồng độ estrogen trong cơ thể giảm mạnh và do đó, bé sẽ rụng tóc vì không còn nhận được hoocmon từ bạn.

  Cả hai mẹ con sẽ bước vào giai đoạn gọi là "telogen effluvium". Giai đoạn này kéo dài khoảng sáu tháng, hoặc có thể lâu hơn. Nhưng điều đó còn phụ thuộc vào kết cấu tóc của bé và khi bé có thể ngồi dậy sớm hay trễ (nhưng sau đó bé sẽ không dành nhiều thời gian xoa đầu mình để giúp tóc phát triển). Hầu hết tóc của các bé thường sẫm màu và thô hơn.

  ĐIỀU KỲ LẠ THỨ HAI: CÓ PHẢI KHI BÉ ĐƯỢC SINH RA CÓ NHỮNG ĐIỂM TƯƠNG ĐỒNG VỚI CÁC LOÀI ĐỘNG VẬT KHÔNG?

  Vì hầu hết động vật có vú không kêu lên trong khi chúng sinh (trừ một vài con thú khác, chẳng hạn như tê giác Sumatra), thật chẳng dễ dàng gì khi sinh nở mà không cảm thấy chút đau đớn nào. Nhưng tiến sĩ Terri Roth - một nhà sinh lý sinh sản tại vườn thú Cincinnati nói, "Điều đó không phải là lợi thế của chúng trong quá trình tiến hóa. Chúng đang cố gắng im lặng và ẩn mình, đặc biệt là đối với những động vật ăn thịt. Mặc dù các loài động vật đó đang phải chịu đau đớn”.

  “Bạn hãy quan sát những con chó. lần đầu tiên khi chúng sinh nở, chúng đang đau đớn như vậy, mà vẫn phải ngừng để ngoạm những con chó con của mình” tác giả Donna Pitt của tờ Newport, bang Virginia cho biết. “Hầu hết các động vật có vú khác, từ lợn guinea đến hươu cao cổ, sẽ bước đi, nằm ​​xuống, đứng lên liên tục, và không thể ngủ khi việc sinh nở sắp xảy ra”, Roth nói. Một số loại động vật có vuốt cũng không ngoại lệ. "Cuối cùng thì chúng cũng sẽ bắt đầu thấy căng thẳng khi chuẩn bị sinh nở. Bạn có thể thấy hai chân sau của chúng duỗi thẳng ra, và các cơ bắp của chúng bắt đầu hoạt động," cô giải thích. Duy chỉ có các loài động vật có vú là dường như có thể thoát khỏi thử thách này vì con của chúng khi được sinh ra là rất nhỏ và có lẽ được thoát ra một cách dễ dàng - ví dụ gấu và con chuột túi.

  Còn loài chim thì như thế nào? Chúng thì đẻ trứng, trong một số trường hợp một quả trứng có thể có kích thước bằng 5 lần kích thước của mẹ chúng. Chắc là đau lắm nhỉ?. Tôi cá với bạn hầu hết các loài chim đều thở khá khó khăn khi đẻ. Tử cung của loài chim sẽ đóng mở liên tục khi sinh, đồng nghiệp của David Roth Oehler, một nhà nghiên cứu chim nói. Sau đó, chúng bước vào "giai đoạn phục hồi." bằng cách bất động.

  ĐIỀU KỲ LẠ THỨ BA: ĐIỀU GÌ LÀM MÀU MẮT CỦA BÉ THAY ĐỔI?

  Sự thay đổi màu mắt là một việc nằm trong tiến trình. Khi được sinh ra, bé thường không có đủ sắc tố màu nâu hoặc hơi vàng gọi là melanin để thấy được màu sắc cuối cùng của mắt. Trong thực tế, đôi mắt màu xanh hoặc màu xám (thường gặp ở trẻ sơ sinh) hầu như không có melanin, theo tiến sĩ Shu. Tuy nhiên, khi bé được từ 6-12 tháng đầu, tròng đen của bé - phần màu của mắt - sẽ xuất hiện nhiều hơn. Ở một số người, sắc tố này hoàn toàn không xuất hiện cho đến khi trưởng thành.

  Các bé có đôi mắt màu xanh hoặc màu xám thường có làn da trắng, điều đó là do các bé hấp thụ tốt vitamin D từ ánh sáng mặt trời, đồng thời xương các bé cũng sẽ rất chắc khỏe. Mặt khác, những bé có đôi mắt sẫm màu hơn và làn da sẫm màu hơn lại ít có khả năng phát triển các khối u ác tính. Thêm vào đó, Tiến sĩ Shu cho biết, "Những bé có mức folate trong cơ thể cao, sẽ giúp cho các tế bào, dây thần kinh và cơ bắp khỏe mạnh".

  ĐIỀU KỲ LẠ THỨ TƯ: TẠI SAO NGƯỜI VỢ LẠI NGỬI THẤY MÙI TÃ CỦA BÉ, CÒN NGƯỜI CHỒNG THÌ KHÔNG?

  Ông chồng có lẽ không giả vờ chuyện đó (ít nhất là không phải mọi lúc). "Phụ nữ thường có một cảm giác mùi gay gắt hơn so với nam giới và có thể phân biệt tốt hơn sự khác biệt giữa các mùi”. Vitaly Vodyanoy, tiến sĩ, giáo sư sinh lý học tại Đại học Auburn, Alabama cho biết. Một người phụ nữ nhận biết mùi tốt hơn là skatole, một thành phần của mùi phân, theo một nghiên cứu tại trường Đại học Cardiff, xứ Wales. Hoocmon có thể đóng một vai trò trong tất cả điều này: Trong quá trình rụng trứng và mang thai, khi nồng độ estrogen tăng lên, do đó, những người phụ nữa thì có cảm giác mùi tốt hơn. Nhưng, người chồng vẫn có thể được luyện tập để phát hiện ra những mùi này bởi sự xuất hiện của nó (hoặc do nồng độ của chúng quá cao).

  ĐIỀU KỲ LẠ THỨ NĂM: LÀM THẾ NÀO BÉ CÓ THỂ CÓ LÚM ĐỒNG TIỀN HOẶC CÁI CẰM CHẼ?

  Các nhà khoa học đã tìm thấy một chuỗi sáng của những đặc điểm có thể được xác định bởi một gen duy nhất và nó hoạt động theo "tính trạng trội" - có nghĩa là nếu bạn hoặc chồng của bạn có những đặc điểm gì, thì con bạn có thể có đến 50 phần trăm sẽ nhận được những đặc điểm đó. Bên cạnh lúm đồng tiền và những đường nét khuôn mặt, danh sách còn bao gồm khả năng cuộn lưỡi, dái tai không gắn (nhưng có thể đối lập với những cái khác), sự linh hoạt có phần cực đoan, và ngón chân thứ hai dài hơn ngón chân cái. Tuy nhiên, chỉ vì bạn đã có cái gò má như Kirsten Dunst hay cằm như Affleck Ben, bé của bạn có thể không có 50-50 những điều sau, Emily Lisi, một nhân viên tư vấn di truyền tại Đại học Johns Hopkins thuộc Viện Y học di truyền, ở Baltimore nói. Cơ hội để bé giống bạn sẽ thấp đi nếu tình trạnh phiên bản "phức tạp", được tao dựng bởi cả hai hệ gen và môi trường. Khi cha hoặc mẹ của bé cũng có những tính trạng đó, và bé được thừa hưởng điều đó từ cha mẹ, khi đó bạn có thể khá chắc rằng đó là hình thức chi phối.

  ĐIỀU KỲ LẠ THỨ SÁU: TẠI SAO LẠI CHỌN MÀU HỒNG CHO BÉ GÁI VÀ MÀU XANH CHO BÉ TRAI?

  Hiện nay “quy tắc” về màu sắc còn khá mới mẻ với nhiều người. “Tất cả các bé mặc đồ màu trắng trong một thời gian dài là để dễ giữ ấm và khử trùng”, Jo Paoletti Tiến sĩ, nhà sử học thuộc trường đại học Maryland, College Park nói. Trong đầu những năm 1900, quần áo màu trở phổ biến hơn nhờ sự xuất hiện của các chất tẩy rửa tốt hơn, thuốc nhuộm, và máy giặt. Tuy nhiên, thói quen hiện nay đang nổi lên (gần đây nhất là năm 1960, John F. Kennedy, Jr, bé được chụp ảnh trong một quần áo trẻ con màu hồng). Nhờ có sự gia tăng từ triết lý mà chúng ta cần "dạy" giới tính cho bé, cha mẹ của bé sẽ thấy háo hức cho một dãy màu để lựa chọn cho con của họ. Sự lựa chọn mới nhất hiện nay là màu hồng tinh tế hơn, nữ tính hơn dành cho các bé gái; màu xanh dành cho các bé trai để có thể giúp bé nhận diện được màu sắc từ những vần điệu trẻ như "Little Boy Blue".

  ĐIỀU KỲ LẠ THỨ BẢY: TẠI SAO BÉ LẠI TRỞ MÌNH NHIỀU TRONG KHI NGỦ?

  Bé nằm xoay ngang hoặc xoay nửa trong giường trong lúc ngủ? Một lý do có thể lý giải: Các bé di chuyển nhanh hơn qua các giai đoạn giấc ngủ nhiều hơn, chúng ta cũng đã làm như vậy và thường xuyên bị đánh thức trong một thời gian ngắn, Judith Owens, MD, giám đốc của Bệnh viện Hasbro, ở Providence, RI nói. Điều này có nghĩa bé thức giấc nhiều hơn người lớn - trong lúc đó bé có thể lật xung quanh giống như một cái bánh vậy.
  Bình luận