• Một số vấn đề xoay quanh bệnh sốt

  Rất hiếm gặp các trường hợp sốt ở trẻ nhỏ, nhưng nếu nhiệt độ cơ thể của trẻ tăng lên và kèm một vài triệu chứng khác thì bạn nên gọi bác sĩ để được tư vấn một cách chi tiết để có biện pháp phòng ngừa kịp thời.
  NHIỆT ĐỘ CỦA TRẺ CAO CÓ ĐÁNG LO KHÔNG?

  Nếu nói không thì cũng không đúng khi trẻ em bỗng dưng khóc và nhiệt độ cơ thể của bé có biểu hiện tăng cao, nhưng sốt rất hiếm khi có những biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài. Cơn sốt có thể nói như là một phản xạ tự nhiên của cơ thể bé để chống lại các căn bệnh lây nhiễm.

  Tuy nhiên, bệnh sốt có thể trở nên nghiêm trọng nếu trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Bởi vì, tình trạng nhiệt độ trẻ sơ sinh hiếm khi tăng cao, nhưng nếu có thì chắc chắn chúng ta đang nhầm lẫn với một căn bệnh nào khác.

  Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay nếu gặp những trường hợp sau đây:
  • Trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt cao, thân nhiệt tăng cao lên đến 38oC hoặc hơn;
  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi sốt cao, thân nhiệt tăng cao lên đến 39oC hoặc hơn;
  Nếu con bạn trên 6 tháng, bạn nên theo dõi nhiệt độ cơ thể chúng như thế nào và tình trạng đó kéo dài trong bao lâu để xác định con bạn đang mắc bệnh gì. Kinh nghiệm sẽ cho bạn biết rằng con bạn không khỏe ở đâu khi nhiệt độ chúng tăng cao. Tuy nhiên, bạn nên sắm một chiếc nhiệt kế để theo dõi sức khỏe bé tốt hơn.

  TẠI SAO TRẺ BỊ SỐT CAO?

  Con bạn bị sốt cao có thể do chúng bị nhiễm trùng hoặc một số bệnh tật khác. Đôi khi triệu chứng cũng không rõ ràng khi trẻ đang bị sốt cao, nhưng có vài căn bệnh phổ biến liên quan đến triệu chứng sốt cao ở trẻ như sau:
  • Cảm lạnh
  • Cảm cúm
  • Đau họng
  • Nhiễm trùng tai
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu
  • Các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản
  • Một loại virus gây phát ban, chẳng hạn như bệnh ban đào, thủy đậu hay bệnh tay chân miệng.
  Trẻ em thường sốt cao sau khi được tiêm phòng. Bác sĩ hoặc y tá thực tập sẽ cho bạn lời khuyên về những gì bạn cần biết sau khi con bạn đã được tiêm ngừa.

  Ngoài ra, con bạn cũng có thể bị sốt do mọc răng. Bạn có thể tìm hiểu các dấu hiệu mọc răng ở bé để biết rõ hơn.

  LÀM SAO ĐỂ NHẬN BIẾT TRẺ ĐANG BỊ SỐT?

  Bạn có thể biết bé bị sốt hay không khi sờ vào chúng, nếu nhiệt độ cơ thể bé cao thì có thể bé đang bị bệnh. Nếu trẻ quá nhỏ (dưới 3 tháng tuổi) thì bạn có thể sờ ở lông mày, ở ngực hay sau lưng trẻ. Nhiều lúc, thấy má trẻ ửng đỏ hay đổ mồ hôi thì bạn cũng không nên bỏ qua, vì đó cũng có thể là dấu hiệu của nhiệt độ cơ thể của trẻ đang cao.

  Nếu có nhiệt kế thì có thể sẽ dễ dàng giúp bạn nhận biết chính xác nhiệt độ ở trẻ. Như các bạn cũng biết, nhiệt độ cơ thể ở trạng thái bình thường vào khoảng 35 – 37oC, nhưng nhiệt độ này có thể thay đổi tùy thuộc vào thể trạng của từng trẻ. Nhưng một điều bạn có thể chắc chắn đó là sốt sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể của chúng ta tăng cao hơn bình thường.

  Bạn không cần tốn một khoản tiền lớn để mua một nhiệt kế quá đắt tiền. Bởi vì bạn chỉ cần một nhiệt kế dễ dàng sử dụng và có hướng dẫn sử dụng rõ rang. Sau đây có một số loại nhiệt kế bạn có thể tham khảo để mua cho gia đình thân yêu của bạn:
  • Nhiệt kế điện tử có lẽ là loại tốt nhất bạn có thể sử dụng tại nhà. Nó cho bạn những thông số chính xác và luôn dễ sử dụng, chỉ cần đặt nó dưới nách của em bé nhà bạn mà thôi.
  • Nhiệt kế tai có thể rất chính xác và bạn chỉ mất một giây để biết nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, loại nhiệt kế này rất khó sử dụng và số tiền để mua chúng cũng không phải nhỏ.
  • Nhiệt kế loại dải (dạng dài) chỉ cho bạn biết nhiệt độ da của bé chứ không phải nhiệt độ của cơ thể. Vì vậy, bạn không nên sử dụng loại này để xem bé có mắc bệnh hay không.
  PHẢI LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ SỐT?

  Bạn nên điều trị sốt cho trẻ tại nhà ngay khi có thể. Và sau đây là một số cách để giúp cho bé cảm thấy đỡ hơn khi đang sốt:
  • Cho trẻ uống nhiều nước để giúp bé không bị mệt vì đổ mồ hôi nhiều. Bên cạnh đó, bạn nên cho bé bú sữa thường xuyên, có thể dùng sữa mẹ hoặc sữa bột cũng được, nên cho bé uống dặm thêm nước ấm;
  • Nếu bé lớn có thể ăn dặm thì bạn nên cho bé ăn những món chúng thích. Nếu trẻ không muốn ăn thì bạn có thể cho trẻ ăn nhiều lần để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ.
  • Cho trẻ nghỉ ngơi khi cần thiết và không nhất thiết phải đặt bé trên giường;
  • Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi để giúp bé tỏa nhiệt. Đừng để bé mặc quần áo quá nhiều hay quá chật, điều đó sẽ làm cho trẻ bị bí hơi, làm cho nhiệt độ trẻ càng tăng cao. Nếu sau khi bạn làm mọi thứ mà nhiệt độ cơ thể của trẻ vẫn không giảm thì bạn nên gọi bác sĩ để nhờ tư vấn;
  • Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ uống paracetamol hoặc ibuprofen ngay khi trẻ cảm thấy khó chịu. Đối với paracetamol, bạn có thể cho trẻ khoảng 2 tháng tuổi trở lên uống và trên 3 tháng, có thể uống ibuprofen và ít nhất trẻ phải nặng 5 ký.
  Nếu bạn quyết định cho con bạn uống ibuprofen thì bạn nhớ để ý đến liều lượng được ghi trong phần hướng dẫn sử dụng trên vỏ hộp thuốc, hoặc bạn có thể hỏi các dược sĩ hoặc bác sĩ để biết rõ hơn. Đừng nên cho con bạn uống paracetamol hoac ibuprofen cùng một lúc. Nếu bạn được khuyên sử dụng 1 trong 2 loại trên để cho con bạn uống mà không có tác dụng thì bạn có thể nghĩ đến việc cho con bạn dùng loại khác thay thế để được kết quả khả quan hơn.

  Ít nhiều gì bạn cũng đã nghe qua tác dụng phụ của paracetamol gây ra hiện tượng khó thở, thở khò khè hoặc hen suyễn ở trẻ nhỏ thì bạn cũng nên gạt bỏ đi những điều đó, bởi vì không có bằng chứng nào cho thấy paracetamol lại khiến trẻ em mắc những phản ứng trên. Paracetamol an toàn đối với trẻ em, miễn sao là bạn cho trẻ uống đúng liều lượng theo toa hoặc theo hướng dẫn sử dụng.

  KHI NÀO BỆNH SỐT Ở TRẺ TRỞ NÊN NGHIÊM TRỌNG?

  Nếu con bạn đang bị sốt cùng với các triệu chứng khác, điều này có thể là dấu hiêu của một căn bệnh nghiêm trọng hơn. Những triệu chứng đó được liệt kê như sau:
  • Con bạn rất dễ buồn ngủ;
  • Con bạn không muốn uống nước hơn 8 giờ đồng hồ. Hoặc con bạn uống nước ít hơn một nửa so với lượng nước con bạn thường uống trong vòng 24 giờ.
  • Có dấu hiệu của mất nước như môi khô, nước tiểu vàng đậm,..
  • Con bạn phát ban nhưng không rõ nguyên nhân
  Nếu bạn vẫn còn lo lắng về tình trạng sức khỏe của con bạn thì cách tốt nhất là bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn rõ ràng về tình hình sức khỏe của trẻ. Sốt xuất hiện ở trẻ em khoảng 6 tháng thường ít xảy ra và thường nghiêm trọng nên bạn phải chăm sóc và để ý đến trẻ thường xuyên.

  SỐT KÈM CO GIẬT ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

  Sốt cao kèm co giật thỉnh thoảng  xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi nhiệt độ cơ thể chúng đang cao. Triệu chứng này tuy hiếm ảnh hưởng đến trẻ nhưng bạn cũng không nên lơ là. Một cơn co giật do sốt có thể xảy ra ở các bé với nhiều độ tuổi khác nhau thường kéo dài chưa đầy 5 phút và hiếm khi hơn 15 phút.

  Nếu con bạn đang trải qua cơn co giật do sốt gây ra thì bạn nên nhanh chóng đưa bé đến phòng cấp cứu của bệnh viện gần nhất. Ở đó, các bác sĩ sẽ kiếm tra cho con bạn và giúp xác định nguyên nhân cơn co giật.

  Trong trường hợp bạn biết rằng cơn co giật của bé được xác định là do sốt thì bạn cũng không cần sự giúp đỡ khẩn cấp. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên gọi bác sĩ để tránh tình trạng xấu xảy ra.
  Khi con bạn đang trong cơn co giật, bạn không nên kiếm chế trẻ. Tốt nhất là bạn nên nới lỏng quần áo và chú ý không cho trẻ cắn lưỡi của chúng. Bạn nên xử trí tình trạng này một cách nhanh nhất để tránh những tình huống xấu xảy ra cho bé.
  Bình luận