• Tại sao bé được 4 tuần tuổi khóc nhiều vào buổi tối?

  Bé khóc thường do nhiều nguyên nhân khác nhau: vì đói, vì ướt bẩn, vì bị kiến cắn hoặc bị bệnh, bị thiếu dinh dưỡng.... Chính vì vậy, khi bé khóc nhiều, bạn hãy tìm nguyên nhân để khắc phục và giúp bé hết quấy khóc.
  Khóc vào buổi tối rất bình thường đối với trẻ nhỏ và trẻ sẽ tự mình vượt qua nó. Điều này sẽ gây khó khăn đối với người có con đầu lòng, bởi vì khi bé khóc thì thật khó để biết chuyện đó có bình thường hay không.

  Các nghiên cứu về trẻ em trên thế giới đã chứng mình rằng hầu hết các bé hay có một giai đoạn khóc trong vài tháng đầu tiên.

  Bé thường khóc vào cuối buổi chiều và buổi tối, và tăng lên trong một số tuần đầu cho đến khi đỉnh điểm. Một số bé khóc nhiều hơn và khóc liên tục khi bé đang ở giai đoạn này. Đối với một bé khỏe mạnh thì giai đoạn khóc này là một phần của sự phát triển bình thường ở bé.

  Giai đoạn này có thể đặc biệt khó khăn để chịu đựng nếu bé la và khóc liên tục. Một số bé chỉ phiền phức trong thời gian ngắn và hầu hết các bé sẽ qua giai đoạn này.

  Nếu bạn nghĩ bé khóc là đau khổ và bạn không thể xoa dịu bé thì bạn đã tự làm cho bản thân mình lo lắng. Bởi vì, bé có thể trông giống như bé đang đau mặc dù bé vẫn đang khỏe mạnh. Nếu bạn thường xuyên thấy bé vui vẻ trong giai đoạn khóc thì đó là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển tốt.

  Nếu bé có triệu chứng khác ngoài việc khóc thì tốt nhất là đưa tới bác sĩ để kiểm tra. Bé có thể không khỏe nếu bé:
  • Khóc quá nhiều trong ngày cũng như vào buổi chiều và buổi tối
  • Bị tiêu chảy thường xuyên hoặc nôn mửa
  • Bị sụt cân
  Khóc liên tục đối với một bé khỏe mạnh thì gọi theo cách truyền thống là cơn đau bụng. Một số cũng kết hợp với đau bụng gió và dạ dày hoặc các vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên, ngày nay nhờ có nhiều thông tin cũng như sự hiểu biết tốt hơn về vấn đề bé khóc đã giúp chúng ta nhận biết rằng việc khóc ở trẻ không nhất thiết phải liên quan đến dạ dày.

  Ronald Barr – một chuyên gia về vấn đề trẻ sơ sinh khóc, đã đề xuất một thuật ngữ mới gọi là “giai đoạn PURPLE Crying®”, PURPLE có nghĩa là nói về đặc điểm chung của việc khóc. Trọng tâm là về từ “giai đoạn”, vì thế bạn có thể yên tâm là bé khóc liên tục sẽ không kéo dài mãi mãi.

  Các ký tự của PURPLE có nghĩa là:
  • P (Peak) cho việc khóc đạt tới đỉnh điểm: bé có thể khóc nhiều mỗi tuần, nhiều nhất là ở 2 tháng tuổi và sau đó ít hơn từ 3 tháng đến 5 tháng
  • U (Unexpected) cho bất ngờ: khóc có thể đến và đi và bạn không biết tại sao
  • R (Resists soothing) cho kháng cự nhẹ nhàng: bé có thể không ngừng khóc và không có vấn đề gì bạn cố gắng
  • P (Pain-like face) cho khuôn mặt đau đớn: một bé khóc có thể nhìn giống như là bé đau đớn ngay cả khi bé bình thường
  • L  (Long-lasting) cho lâu dài: khóc có thể kéo dài nhiều giờ một ngày
  • E (Evening) cho buổi tối: bé có thể khóc nhiều vào cuối buổi chiều và buổi tối
  Mặc dù giai đoạn PURPLE Crying® rất bình thường đối với một bé khỏe mạnh, nhưng nó có thể là một giai đoạn vô cùng bực bội đối với người lớn chúng ta. Sống với một bé thường xuyên khóc không nguôi có thể rất căng thẳng nhưng có một số cách có thể giúp bạn để đối phó trong giai đoạn này. Vì thế, các bậc cha mẹ nên luôn dành tình cảm tốt đẹp cũng như kiến thức về trẻ tốt nhất để thấu hiểu được những giai đoạn trẻ phải trải qua để chuẩn bị cho những tình huống khó khăn như thế này.
  Bình luận