• Vết bớt

  Hầu như đứa trẻ nào vừa sinh hoặc ngay sau khi sinh cũng có vùng da sậm màu gọi là vết bớt, vết chàm. Một số vết này phai mờ dần theo thời gian nhưng cũng có thể theo chiều hướng ngược lại. Phần lớn các vết bớt này không gây đau đớn và gây hại.
  VẾT BỚT LÀ GÌ?

  Vết bớt xuất hiện trên da của trẻ, có thể mờ dần theo thời gian hoặc là vĩnh viễn. Có hai loại bớt:
  • Bớt mạch máu: Thường là do sự phát triển bất thường của các mạch máu hoặc do cách chúng hoạt động.
  • Bớt sắc tố: Thường do một tập hợp các mạch máu nhỏ bên dưới da.
  BỚT MẠCH MÁU TRÔNG NHƯ THẾ NÀO?

  Có nhiều biến thể của bớt mạch máu và bớt sắc tố. Dưới đây là những biến thể phổ biến nhất:

  Strawberry haemangioma (U máu dạng quả dâu)

  Chúng là những vết bớt có hình dáng quả dâu hơi dầy, chúng có thể xuất hiện một vết bớt hoặc nhiều hơn trên da của trẻ trong vòng một vài ngày hoặc vài tuần sau khi sinh. Chúng có thể xuất hiện ở trên đầu hoặc cổ của bé nhưng chúng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể của bé.

  Vào 6 tháng đầu, Strawberry haemangioma thường phát triển rất nhanh trên cơ thể của bé và sẽ biến mất theo thời gian khi bé được khoảng 7 tuổi.

  Cavernous haemangioma (U máu dạng hang)

  Chúng là một vết sưng có màu hơi xanh hay vết bớt màu đỏ tía nằm sâu dưới da. Trong 6 tháng đầu của bé chúng có thể phát triển nhanh và sau đó chậm lại và bắt đầu co lại theo thời gian khi bé được khoảng 18 tháng.

  Cavernous haemangioma sẽ biến mất theo thời gian khi bé được 5 tuổi.

  Port wine stains (Bớt đỏ rượu vang)

  Chúng có màu đỏ hoặc tím và phẳng, chúng có kích cỡ từ vài mm đến vài cm.

  Port wine stains thường cuất hiện ở một phía trên khuôn mặt của bé. Chúng có thể mờ dần nhưng hầu hết chúng thường sẽ trở nên lớn hơn, sậm màu hơn khi bé lớn lên.

  Salmon patches (Bớt hồng cam)

  Chúng cũng được biết tới như những vết bớt hình con cò hay những nụ hôn của thiên thần. Chúng phẳng, có màu hồng nhạt; chúng có thể xuất hiện trên mi mắt, giữa lông mày, giữa trán hay ở đằng sau cổ của bé. Chúng ta có thể thấy chúng rõ ràng hơn khi bé khóc. Bé có thể có vết bớt hồng cam khi bé vừa sinh ra nhưng chúng sẽ biến mất trong vòng vài tháng.

  BỚT SẮC TỐ TRÔNG NHƯ THẾ NÀO?

  Café-au-lait spots (Bớt màu cà phê sữa)

  Chúng là những vết bớt có màu nâu sáng trên da. Hầu hết các bé đều có những vết bớt này. Tuy nhiên, nếu bé có hơn 6 vết bớt khi bé được 5 tuổi thì có thể bé đã mắc chứng rối loạn di truyền hay còn được gọi là neurofibromatosis (U xơ thần kinh), chúng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

  Congenital moles (Nốt ruồi bẩm sinh)

  Chúng còn được gọi là congenital melanocytic naevi. Bé có thể có chúng ngay từ khi mới sinh ra. Đối với trẻ da trắng thì chúng có màu nâu, đối với trẻ có màu da tối màu thì chúng có màu đen.

  Nốt ruồi bẩm sinh thường có kích thước đường kính từ 1.5 cm – 2 cm, một số nốt ruồi có thể phát triển lớn hơn và có lông, hầu như chúng thường xuất hiện trên cơ thể bé đặc biệt là vùng lưng. Thỉnh thoảng những nốt ruồi bẩm sinh có thể nhỏ lại theo thời gian nhưng chúng có thể sậm màu hơn trong thời kỳ dậy thì của đời người.

  Mongolian spots (Vết bớt Mông Cổ).

  Chúng là những vết bớt có màu thâm tím như màu hơi xanh hay màu xanh lục. Chúng có kích cỡ khoảng vài cm và có thể xuất hiện trên lưng hoặc phần dưới lưng của bé. Bé có thể có vết bớt này khi mới sinh ra hoặc trong vòng một vài tuần sau khi sinh.

  Vết bớt này có thể biến mất theo thời gian khi bé được 4 hoặc 5 tuổi. Tình trạng này thường phổ biến hơn đối với trẻ em có nguồn gốc Châu Á và Châu Phi hơn là trẻ em có nguồn gốc Châu Âu.

  CÓ CẦN PHẢI ĐỀU TRỊ NHỮNG VẾT BỚT?

  Hầu hết những vết bớt này là vô hại nhưng bạn cũng nên hỏi ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe hay bác sĩ nếu bé có một trong những vết bớt này.

  Một số vết bớt có thể điều trị nếu chúng gây ảnh hưởng đến bé:
  • Những vết bớt đỏ rượu vang (Port wine stains) trên mặt hay cổ của bé, hay thậm chí là những vết bớt nhỏ hơn, chúng cũng có thể gây ảnh hưởng khi bé lớn lên. Ta có thể sử dụng công nghệ trang điểm ngày nay để che phủ những vết bớt, chúng ta cũng có thể dùng công nghệ laser để điểu trị chúng mặc dù không thể xóa chúng đi hoàn toàn nhưng ít nhất những vết bớt cũng sáng màu hơn. Việc điều trị sẽ ít để lại sẹo hơn nếu bé điều trị chúng khi bé đang ở tuổi thiếu niên hay khi đã trưởng thành.
  • Nếu bé có một nốt ruồi bẩm sinh lớn gây ảnh hưởng đến sự xuất hiện của bé hay gây ảnh hưởng khi bé lớn lên hay thậm chí khi bé lớn luôn phải nhắm mắt vì một nốt ruồi lớn ở trên mắt bé thì bạn có thể giúp bé xóa bỏ chúng bằng phương pháp phẫu thuật. Nếu bạn thấy một nốt ruồi có sự thay đổi về kích cỡ, hình dáng hay màu sắc hay chúng bắt đầu chảy máu hay gây ngứa thì bạn nên đưa bé đến bác sĩ kiểm tra. 
  • Những vết Strawberry haemangiomaCavernous haemangioma lớn nằm ở gần mắt, mũi, miệng hay ở phía dưới của bé có thể gây ảnh hưởng đến bé khi chúng phát triển lớn hơn. Chúng có thể gây ảnh hưởng đến tầm nhìn, hô hấp, ăn uống của bé và gây ảnh hưởng đến việc đi vệ sinh của bé. Khối u mạch máu có thể điều trị bằng thuốc để làm nhỏ chúng lại, đôi khi chúng ta cần phải loại bỏ chúng bằng phương pháp điều trị tia laser, đặc biệt là khi chúng ảnh hưởng đến sự hô hấp của bé.
  Bạn có thể thấy khó chịu khi thấy những vết bớt trên mặt và thân thể của bé nhưng nếu chúng không gây tổn hại đến bé thì tốt nhất bạn nên mặc kệ chúng. Nhiều vết bớt sẽ biến mất khi bé lớn lên. Nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn những lời khuyên đúng đắn.
  Bình luận