• Viêm nấm da tiết bã nhờn (viêm nấm)

  Trong những năm qua tỉ lệ mắc các bệnh về da nói chung,viêm da tiết bã nói riêng có xu hướng ngày càng tăng cao. Bài viết sau sẽ cho các bậc cha mẹ một cách nhìn tổng quan về vấn đề này.
  Viêm nấm da tiết bã nhờn (viêm nấm) là gì?

  Viêm nấm giống như là một trường hợp tệ hơn của gàu, chúng có những mảng hình vảy được phủ bởi lớp nhờn màu vàng, bạn có thể thấy nó ở những khu vực bị ửng đỏ trên da đầu của bé. Theo thời gian những lớp vảy này sẽ tróc ra cùng với một ít tóc của bé khi ta cọ xát nhẹ vào chúng.

  Đôi khi viêm nấm có thể xuất hiện bao phủ cả da đầu của bé nhưng nó cũng có thể xuất hiện trên mặt, xung quanh vùng mặc tả, nách và mũi của bé. Trong trường hợp này nó được gọi là seborrhoeic eczema (dermatitis) – viêm da tiết bã nhờn hơn là cradle cap – viêm nấm da tiết bã nhờn.

  Viêm nấm là căn bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ dưới 8 tháng tuổi, nó thường xuất hiện trong suốt hai tháng đầu tiên của trẻ và tình trạng này thường kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng. Những đứa bé lớn hơn và những đứa bé chập chững biết đi cũng có thể bị viêm nấm. Mặc dù viêm nấm có thể khiến cho da của bé nhìn khó coi nhưng nó không gây nguy hiểm hay ngứa và khó chịu cho bé.

  TRẺ BỊ VIÊM NẤM NHƯ THẾ NÀO?

  Nhiều người nghĩ rằng guyên nhân gây ra viêm nấm ở trẻ em là do các chất kích thích tố mà trẻ đã nhận được khi còn trong thai kỳ, chúng đã sót lại trong cơ thể bé. Chúng đã kích thích sự bài tiết của các tuyến dầu trên da khiến cho chúng dích vào da đầu của trẻ. Tình trạng này sẽ giảm dần trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi sinh.

  Nếu trong gia đình bạn có người từng bị dị ứng như là bệnh chàm thì con bạn cũng có thể sẽ bị viêm nấm. Nếu bé bị viêm nấm thì đó sẽ là cơ hội cho những căn bệnh viêm tiết bã khác phát triển trên cơ thể bé khi bé lớn hơn như là bị gàu.

  TÔI NÊN LÀM GÌ ĐỂ ĐIỀU TRỊ VIÊM NẤM CHO TRẺ?

  Tình trạng viêm nấm của con bạn sẽ từ từ biến mất trong một vài tuần hoặc vài tháng sau khi sinh.

  Dưới đây là một số cách loại bỏ nhẹ nhàng các vảy khi bé bị viêm nấm:
  • Thường xuyên gội đầu cho bé bằng dầu gội dành cho trẻ em và sau đó dùng lược mềm chải tóc nhẹ nhàng cho bé
  • Dùng dầu dành cho trẻ em, dầu oliu hay dầu hạnh nhân xoa nhẹ nhàng lên da đầu của bé, bạn có thể để chúng qua đêm nếu muốn và dùng dầu gội dành cho trẻ em gội nhẹ nhàng để làm sạch lớp dầu trên da đầu của bé vào buổi sáng.
  Ở những nhà thuốc luôn có một số dầu gội có tác dụng tốt cho tình trạng này nhưng có thể bạn sẽ không cần tới chúng. Nhưng khi bạn quyết định dùng những loại dầu gội này thì hãy nhớ rằng không được để chúng dính vào mắt trẻ.

  Bạn không nên thử dùng những vật nhọn như là tăm để loại bỏ những vảy, nến trên da đầu của trẻ vì khi đó bạn có thể khiến cho da đầu của trẻ bị đỏ ửng lên và dẫn đến bị nhiễm trùng.

  Nếu tình trạng này trở nên xấu hơn như là đỏ ửng và sưng lên, điều đó chứng tỏ là chúng đã bị nhiễm trùng, khi đó bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ. Bác sĩ có thể kê cho bạn một đơn thuốc như kem hoặc dầu gội trị nấm, hay là một liều thuốc kháng sinh.
  Bình luận