• 10 Cách xây dựng sự tự tin ở bé

  Việc xây dựng sự tự tin cho bé dường như là một trách nhiệm khó khăn cho bạn. Một khi bé bắt đầu tự mình biết khám phá ra những điều mới mẻ xung quanh, là khi bé tự ý thức được giá trị bản thân sẽ đặt nền móng cho tương lai của mình. Các chuyên gia chỉ ra rằng sự tự tin của bé được xây dựng dựa trên cảm giác yêu thương và phụ thuộc vào khả năng tin tưởng mà bạn dành cho bé, sự đóng góp của bé được bạn công nhận trên nhiều yếu tố khác nhau.
  Tất cả các bậc cha mẹ đều biết rằng sự tự tin không phải là một loại kinh nghiệm lâu dài “vĩnh hằng”. Đôi khi bản thân chúng ta cảm thấy cực kỳ tự tin, đôi khi thì không. Chúng ta thực sự đang cố gắng để dạy cho bé tinh thần ứng phó và kỹ năng sống…Là cha mẹ, mục tiêu của bạn nên đào tạo cho bé khả năng đối phó với các thách thức của cuộc sống, trong khi vẫn đảm bảo rằng bé có niềm tự hào về văn hóa gốc rễ bản thân và lòng tự trọng khẳng định mình.

  Đối với một đứa bé mới 2 tuổi mà nói, việc lắp ráp các miếng xếp hình thành một lâu đài không bị đổ, hoặc sau khi xây dựng lại mô hình lâu đài hình xếp bị sụp đổ hoàn toàn là một thách thức lớn. Dưới đây là 10 cách gợi ý cơ bản giúp bạn tham khảo để xây dựng sự tự tin ở bé.

  Hãy cho bé tình yêu vô hạn của bạn

  Nếu bạn có thể yêu thương bé một cách vô điều kiện, hãy nói cho bé biết rằng: “mẹ yêu con, dù cho con như thế nào, dù cho con có làm gì đi chăng nữa mẹ vẫn yêu con” Có như vậy sự tự tin của bé sẽ được đặt nền móng vững chắc, một khi bé cảm nhận được bạn có thế chấp nhận hoàn toàn con người thực tế của bé, yêu cả ưu và khuyết điểm của bé, tiếp nhận cả tính khí thất thường và kể cả khả năng có hạn của bé, tất cả những điều đó đối với bé cực kỳ quan trọng. Cho nên bạn hãy “quản giáo” bé bằng tình yêu thương của bạn, hãy ôm hôn bé nhiều hơn và đừng quên nói với bé rằng bạn rất yêu bé. Khi bé làm sai bạn hãy “quản giáo” bé bằng lời nói để cho bé hiểu ra rằng, do hành vi của bé sai chứ không phải do con người của bé. Ví dụ như bạn đừng bao giờ nên nói: “con là một đứa trẻ xấu tính, con không thể ngoan một chút được sao” mà bạn phải nói rằng: “con đẩy bạn như vậy là không đúng, đẩy ngã bạn như vậy sẽ làm cho bạn bị thương, khi chơi chung với bạn con không được đẩy ngã bạn”

  Hãy quan tâm chú ý nhiều đến bé

  Khi dẫn bé ra ngoài bạn nên đặc biệt quan tâm chú ý đến bé, điều này rất có tác dụng trong việc xây dựng sự tự tin ở bé. Bởi vì bạn đang truyền đạt đến bé một thông tin: bé đối với bạn rất là quan trọng. Bạn không cần giành quá nhiều thời gian cho bé, nhưng quan trọng là lúc bé muốn nói chuyện với bạn, bạn phải chăm chú lắng nghe bé hoặc ngay cả phải tắt tivi đi để trả lời từng câu hỏi một của bé. Khi trò chuyện với bé, bạn hãy tập cho bé cách giao tiếp bằng mắt, hãy cho bé biết rằng bạn đang thực sự lắng nghe những lời bé nói. Và nếu trường hợp bạn đang vội, bạn nên cho bé biết rõ điều này mà cũng không được lơ trước nhu cầu của bé, ví dụ như bạn có thể nói: “con vẽ được gì rồi hãy nói cho mẹ nghe nào, đợi con nói xong mẹ phải đi nấu cơm tối, mọi người sắp về rồi”

  Dạy bé hiểu rõ giới hạn cho phép của bạn

  Bạn hãy đặt ra một số quy định hợp lý. Ví dụ như: nếu như bạn quy định bé chỉ được phép ăn thức ăn vặt trong nhà bếp, nhưng một ngày đẹp trời nào đó bạn lại hứng chí lên cho phép bé ăn bánh hoặc uống nước sinh tố trong phòng khách, như vậy là không được. Bạn nên biết rằng có một số gia đình, quy định được đặt ra thì sẽ không bao giờ được phép thay đổi, và bạn cũng nên biết rằng làm như vậy thì cảm giác an toàn ở bé đang được củng cố rất vững chắc.

  Những quy định bạn đặt ra phải được lặp đi lặp lại nhiều lần, như thế bé sẽ ghi nhớ lâu dài và sẽ không khiến cho bạn thất vọng. Những quy định đó phải được bạn nói và giải thích, truyền đạt một cách rõ ràng dễ hiểu, và bạn phải tỏ rõ thái độ tin tưởng tuyệt đối bé sẽ làm tốt những quy định bạn đưa ra và hiểu rõ giới hạn cho phép của bạn.

  Cho phép bé được quyền lựa chọn

  Một nguyên tắc cơ bản là: chỉ để cho bé chọn một trong hai vì ở tuổi của bé chưa thích hợp để có quá nhiều sự lựa chọn, như vậy sẽ khiến cho bé càng thêm bối rối. Ví dụ như: hỏi bé muốn mặc quần chấm bi hay là quần có hình sọc, muốn vẽ tranh hoặc là muốn tô màu, ăn sáng muốn ăn bánh mì hay là muốn ăn cháo…Bé mỗi một lần đưa ra quyết định cho sự chọn lựa của mình, đều là cơ hội để củng cố cho sự tự tin của bé được tăng lên thêm một bậc. Hãy để cho bé biết được bạn hoàn toàn tin tưởng vào quyết định của bé, điều đó sẽ làm tăng cảm giác về nhận thức giá trị của bản thân ở bé.

  Hãy đặt thành công trong tầm tay của bé

  Bạn hãy mua những loại quần áo mà bé có thể dễ dàng tự mặc và dễ dàng tự cởi ra theo ý của bé, hãy chọn chiếc ghế đẩu chống trơn trượt đặt tại nhà tắm để bé có thể tự mình làm vệ sinh cá nhân mà không gặp trở ngại gì, ví dụ bé có thể tự rửa tay khi cần thiết, tự mình đánh răng, rửa mặt…hầu hết đồ chơi, tập vẽ, sách và truyện tranh…cũng phải được đặt ở những nơi trong tầm tay với tới của bé. Hãy để những điều kiện khách quan đó thỏa mãn những yêu cầu của bé, đây cũng là cách giúp bé xây dựng cảm giác tự hào về bản thân và cũng là cách giúp bé phát triển suy nghĩ độc lập và khả năng tự giải quyết vấn đề của bé.

  Khuyến khích bé khám phá điều mới mẻ

  Hỗ trợ và khuyến khích bé tích cực đi khám phá những điều mới mẻ. Chẳng hạn như là thử một món ăn mới, làm quen với người bạn mới hoặc là tham gia những trò chơi mạo hiểm vừa phải…Mặc dù những thử thách đó sẽ có khả năng thất bại nhưng nếu như bạn không cho phép bé thử thì làm sao bé học được cách chấp nhận rủi ro như là cảm giác thất bại, và không thử thì làm sao bé có cơ hội thành công. Như vậy trong một phạm vi an toàn cho phép, hãy để cho bé đi khám phá, thể nghiệm nó và bạn cũng phải biết kiềm chế bản thân để không can thiệp vào chuyến phiêu lưu của bé.

  Ví dụ như trong trường hợp: bé được tặng một bộ đồ chơi xếp hình, bé đang tìm hiểu cách chơi như thế nào, trong lúc quan sát bạn phát hiện thấy bé có cảm giác thất vọng sắp bỏ cuộc, bạn cũng đừng vội vàng nhảy ra “ứng cứu” ngay cả khi bạn chỉ cần lên tiếng “để mẹ xem nào” vì điều đó sẽ khiến cho bé sinh ra tính ỷ lại, nó dần dần sẽ làm giảm đi sự tự tin của bé. Bạn phải biết tự cân bằng giữa mong muốn được bảo vệ bé và nhu cầu tự giải quyết vấn đề trong khả năng của bản thân bé, điều đó sẽ giúp bé từ từ xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng của bản thân.

  Hãy cho phép bé phạm sai lầm

  Hãy để cho bé tự đưa ra sự lựa chọn của mình và tự học cách đối mặt với cảm giác phạm sai lầm trước các thử thách trong sinh hoạt hằng ngày. Đối với việc xây dựng và củng cố sự tự tin ở bé thì những trãi nghiệm này là một chương trình huấn luyện rất đáng quý.

  Đặt trường hợp ví dụ như: thời tiết bên ngoài đang ấm áp, nhưng khi ra ngoài bé vẫn kiên quyết đòi mặc áo ấm cho bằng được. Bạn đừng phản đối, bạn hãy cho bé được làm theo ý mình, bên cạnh đó bạn nên đem theo một vài bộ quần áo thích hợp để đề phòng thay cho bé. Đến khi bé chạy chơi mệt nghỉ và bắt đầu kêu ca phàn nàn rằng nóng quá, lúc đó bạn hãy kiềm chế để không thốt lên rằng: “Mẹ đã cảnh báo trước với con rồi mà”, mà việc bạn nên làm là “hô biến” ra chiếc quần sọt và chiếc áo thun có hình siêu nhân yêu thích của bé. Và nói rằng: “ Dù cho thời tiết không nóng, con mặc bộ này thì như thế nào ?” hoặc những câu nói tương tự gợi ý lên sự chấp thuận của bé. Bằng cách này sự tự tin ở bé không bị chúng ta đáng ngã hoặc làm giảm đi, bé sẽ tự hiểu ra rằng đôi khi phạm sai lầm cũng không phải là một vấn đề gì to tát. Chuyên gia tư vấn cho rằng một khi cha mẹ có làm sai thì cũng phải biết lên tiếng xin lỗi, việc thừa nhận lỗi lầm của mình và quên nó đi. Hành động của bạn sẽ là tấm gương để giúp bé học hỏi những điều hữu ích và khiến bé dễ dàng chấp nhận những thiếu sót của bản thân.

  Hãy biết tán thưởng những việc được bé hoàn thành tốt

  Có đôi khi bạn rất dễ dàng ghi nhớ những lỗi lầm của bé và luôn miệng “nhai đi nhai lại” những lỗi lầm đó, nhưng bên cạnh đó tất cả mọi người đang không ngừng khuyến khích kêu gọi cùng nhau tiến bộ. Vì vậy mỗi ngày bạn ở bên cạnh bé, bạn hãy tập cách làm sao để thừa nhận và tán thưởng những điều tốt đẹp của bé. Ví dụ như trước mặt bé bạn có thể nói với cha của bé rằng: “Anh yêu, hôm nay Ming Ming đã dọn gọn gàng phòng đồ chơi của mình rồi đấy”. Lời khen ngợi của mẹ và của cha là sự khuyến khích cho phản ứng phấn khởi ở bé. Và lời khen ngợi của bạn phải được khen một cách cụ thể, bạn đừng nói “làm tốt lắm” mà hãy nói “mẹ cảm ơn con đã chịu kiên nhẫn đứng xếp hàng chung với mẹ”. Điều này sẽ giúp cho bé tự nâng cao ý thức hoàn thành của mình và nâng cao ý thức giá trị bản thân, và qua đó để cho bé biết được rằng cuối cùng mình đã làm tốt những việc gì.

  Bạn hãy là một người biết lắng nghe

  Nếu như con của bạn có chuyện cần nói với bạn, bạn hãy ngưng tất cả những công việc đang làm và tập trung lắng nghe những gì con bạn sắp nói. Bé cần phải biết rằng những suy nghĩ, cảm xúc, những ý kiến và ham muốn của bé là rất quan trọng đối với bạn. Thái độ và biểu hiện của bạn đối với bé rất quan trọng vì nó sẽ giúp cho bé nhận ra rằng bạn rất coi trọng tất cả những gì liên quan đến bé, và nó sẽ khiến cho bé cảm thấy thoải mái. Ví dụ: bạn có thể nói: “mẹ biết con đang rất buồn vì chúng ta phải nói lời tạm biệt với ngựa con (trò chơi ngồi vòng quay ngựa gỗ)”…

  Thông qua lời nói bạn không được phê phán cảm xúc của bé mà phải thừa nhận và đồng cảm với cảm xúc đó, qua đó bé sẽ cảm nhận được lời nói và tất cả cảm nhận của bé đều được bạn coi trọng. Nếu như bạn cũng có thể cùng chia sẻ cảm nhận của bạn với bé, ví dụ như: “chúng ta sắp được đi tham quan sở thú rồi, mẹ thật là nôn nao quá đi” làm như thế bé sẽ dễ dàng thể hiện chia sẻ lại cảm xúc suy nghĩ của mình với bạn.

  Phải biết thường xuyên khuyến khích con trẻ

  Các bé đều cần đến sự bao bọc hỗ trợ của những người thân yêu xung quanh, những lời nói động viên khuyến khích bé như: “mẹ/cha tin con, cha/mẹ thấy được rằng con đã học hành/làm việc rất chăm chỉ, cố lên…cha/mẹ tin chắc rằng con sẽ làm tốt…!” Những lời động viên khuyến khích không đơn thuần chỉ là những lời tán thưởng khen ngợi mà nó còn mang hàm ý công nhận sự tiến bộ của bé. Ví dụ như: bạn hãy cảm ơn bé khi bé có thể dọn dẹp gọn gang đống sách vở bị vứt lung tung trên sàn nhà mặc dù còn vài cuốn bị sót lại ở phía dưới chân ghế, bạn hãy cho bé một nụ cười khích lệ khi bé đã cố hết sức để tập cầm muỗng súc cơm cho vào miệng dù cho cơm rơi đầy trên ghế và áo quần của bé…

  Lưu ý:

  Sự khác biệt giữa lời khen gợi và lời khuyến khích:

  Lời khen ngợi khen thưởng là sự nhìn nhận hoặc đánh giá, chẳng hạn như “giỏi nhất”, “ngoan nhất”, “thông minh nhất”…Trong khi đó lời động viên khuyến khích cổ vũ cho bé lại giúp cho bé năng nổ, tập trung vào việc theo đuổi những gì bé quan tâm yêu thích. Ví dụ: “con thành công rồi” và “mẹ thật tự hào về con” lời ngợi khen khiến bé cảm thấy chỉ cần bé hoàn thành hoàn hảo một việc gì đó thì bé mới là một đứa bé ngoan trong mắt cha mẹ. Bên cạnh đó lời khích lệ động viên là một sự công nhận sự nỗ lực của bé, khi nhìn vào bức tranh mới vừa vẽ xong của bé, bạn hãy nói “qua bức tranh của con mẹ có thể nhận thấy rằng con rất yêu thích màu tím” thay vì nói là “đây là bức tranh đẹp nhất mà mẹ đã từng thấy” Lời tán dương thái quá sẽ làm xói mòn sự tự tin của bé, bởi vì nó có thể khơi dậy ham muốn muốn chứng tỏ, thể hiện bản thân mình ở bé và nó sẽ làm cho bé càng ngày càng mong muốn có được sự công nhận của nhiều người.  Vì vậy bạn phải khen ngợi một cách công bằng và bạn cũng có thể “hào phóng” mà khích lệ bé, điều này sẽ giúp bé phát triển hoàn thiện bản thân trưởng thành hơn.

  Bên cạnh đó bạn cũng có thể học cách dạy con đối phó với sự thất vọng hoặc bạn có thể truy cập vào trang web của chúng tôi để tham khảo hoặc cùng chia sẻ những hiểu biết thêm về cách giáo dục của bạn về việc xây dựng sự tự tin ở bé.
  Bình luận