• Hướng dẫn bé cách đi vệ sinh

  Bạn và bé yêu đã sẵn sàng tạm biệt những chiếc tã giấy chưa? Nếu đã sẵn sàng rồi thì đây là thời gian dạy cho con trẻ cách tự đi vệ sinh.
  Những gì bên trong cơ thể bé sẽ ra theo khi bé đi đại tiện, và đối với các bé việc đi đại tiện thực tế lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Khi bạn thấy bé đi tiểu tiện, hoặc đại tiện nhiều hơn thức ăn, chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể và bạn lo lắng là bé sẽ bị suy dinh dưỡng. Để kiểm chứng điều đó, bạn nên kiểm tra những gì có trong tã của bé sau bữa tối. Sau đó hãy thảo luận với chồng của mình, người thân hay bạn bè. Bất cứ ai đã từng làm cha mẹ sẽ hiểu, và cảm thông với những gì bạn đang lo lắng. (Những người chưa làm cha mẹ sẽ thấy những thứ đó là kinh khủng, và những điều này chưa chắc cần thiết với họ?). Nhưng đồng thời, có một vài điều bạn thực sự cần nói một cách thẳng.
   
  VIỆC ĐI TIỂU CỦA BÉ
   
  Trước hết, điều này sẽ mất một vài ngày để kiểm tra. Nếu bạn đang cho con bú thì phải chờ đến khi bé đã bú xong và bắt đầu đi tiểu từ ​​8 đến 10 cái tã trong một ngày (việc kiểm tra theo dõi từ hai đến năm ngày). Nhân viên bệnh viện sẽ để mắt tới các bé dù bạn vẫn đang ở cùng bé, nhưng khi bạn trở về nhà được 5 ngày hoặc lâu hơn mà bé vẫn tiếp tục đi tiểu như vậy trong hai hoặc ba ngày, thì điều này là bình thường; nhưng sau đó bé sẽ đi tiểu nhiều hơn. Nếu lượng nước tiểu của bé dường như không tăng thì hãy gặp và nói với bác sĩ khoa nhi càng sớm càng tốt.

  Trong thời đại của các loại tã siêu thấm, sẽ khá khó khăn để biết bé đã đi tiểu hay chưa?. Lời khuyên của chúng tôi tốt nhất là hãy làm quen với các kết cấu của lớp tã khi chúng khô, sau đó chạm vào các lớp đó để xem có sự thay đổi gì không. Các gel bên trong thổi phồng như chúng hấp thụ nước tiểu, điều này sẽ làm cho tã nặng hơn. Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn? . Hãy tiếp tực kiểm tra khu vực chân trước của bé xem, nếu bạn ngửi thấy mùi nước tiểu thì chắc chắn không thể nhầm lẫn. (Bạn sẽ làm những việc này trong thời gian tới). Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn có nước tiểu trong tã, hãy đặt tã trở lại và hãy đợi khoảng một giờ hoặc có thể hơn, rồi sau đó kiểm tra lại.
   
  NHỮNG THÔNG SỐ KHI BÉ ĐI ĐẠI TIỆN
   
  Bạn chắc chắn đã nghe rằng các bé khi bú sữa mẹ sẽ đi ngoài một cách lộn xộn, chảy nước mũi, phân sẽ có màu như mù tạc, và điều này xảy ra vào khoảng tuần đầu tiên. Sau khi sinh, phân có màu đen và dày gọi là phân su (điều này có thể xảy ra trong bệnh viện, vì vậy bạn có thể không nhìn thấy). Khi cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa bột thì hệ tiêu hóa của bé bắt đầu hoạt động, do đó phân trở thành màu nâu và nhão. Những bé bú bằng sữa bột sẽ tiếp tục đi ngoài theo cách này (phân sẽ thành hình hơn, và màu sắc có thể thay đổi), trong khi những bé bú sữa mẹ thì phân sẽ chuyển sang mỏng, màu vàng, có hình dạng hạt.

  Các điều thú vị tiếp theo về phân của bé là bạn sẽ thấy mình bị ám ảnh bởi mức độ xuất hiện thường xuyên. Một lần nữa, nhiều bé bú sữa mẹ sẽ đi gần như tất cả thức ăn.Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho tất cả. Những bé bú sữa bột chắc chắn sẽ đi ngoài ít thường xuyên hơn, và thậm chí có thể ít nhất là vài ngày bé mới đi. Điều này thường làm cho các bậc bố mẹ lo lắng. Bởi vì các bé có thể sẽ gắng sức, cằn nhằn và sẽ đỏ mặt khi đi, những điều này sẽ làm tăng lên sự lo lắng về táo bón. Hãy thử làm theo những điều này: các bé ít khi bị táo bón. Giống như người lớn, ruột của các bé cũng hoạt động theo thói quen, và bác sĩ nhi khoa có thể bỏ qua mối quan tâm này. Miễn là phân của bé mềm và bé sẽ được chẩn đoán là hoàn toàn bình thường.

  Một điều có liên quan đến việc này đó là hàm lượng sắt trong cơ thể. Nếu như bạn đã biết việc này thì bạn sẽ bổ sung sắt cho bé. Nhưng điều này chưa chắc hoàn toàn phù hợp với bé (theo các chuyên gia y tế cho rằng bạn biết điều này là vì nghe theo lời nhiều người khác). Sắt là chất rất cần thiết cho sự phát triển trí não của bé và giúp bé không bị táo bón. Các bác sĩ cũng sẽ muốn bạn bổ sung sắt cho bé khi bé đang bú sữa mẹ. Nhưng đừng nghe bất cứ ai khác nói với bạn điều này mà hãy nghe theo lời bác sĩ.
   
  NHỮNG BIỂU HIỆN KHI BÉ BỊ CHẢY NƯỚC BỌT
   
  Nhiều bé bị chảy nước bọt thường xuyên, thường thì vào khoảng 10 hay 12 lần một ngày. Đôi khi chúng ta đang nói đến việc bé chảy nước bọt quá nhiều; nhưng trong một số lần khác, bé chỉ chảy nước bọt rất ít. Nhưng dù như thế nào thì việc này diễn ra khá lộn xộn. Một người mẹ nói với chúng tôi, lúc nào người mẹ cũng luôn muốn đi dạo nơi nào đó với con của mình, bé không bao giờ nghĩ nên mặc đồ gì khi bé chảy nước bọt lên quần áo, hoặc mặc gì cho bé khi bé chảy nước bọt lên quần áo của chính mình.

  Về điều này đối với các nhà khoa học, nếu bạn muốn biết, lý do phổ biến nhất cho việc bé bị chảy nước bọt là do cơ đường tiêu hóa của bé giữa dạ dày và thực quản chưa trưởng thành (về cơ bản, nó còn lỏng lẻo và sẽ dần dần thắt chặt khi bé vào khoảng sáu tháng tuổi).Hầu hết các trẻ sơ sinh không bị khó chịu khi bị chảy nước bọt, và có lẽ một số chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi, thường bé bị chảy nước bọt vào khoảng một muỗng canh, nhưng đối với bé đang bú sữa mẹ hay đang ăn sữa bột được pha loãng thì có vẻ nhiều hơn. Chỉ cần chuẩn bị cho bé nhiều yếm, khăn tắm và quần áo, đặc biệt là khi bạn cùng bé đi ra ngoài. Hay bạn có thể tham khảo cách để làm giảm lượng nước bọt bé chảy ra:
  • Hãy cho bé ăn từng miếng nhỏ và chia ra nhiều bữa ăn cho bé.
  • Đừng ép bé ăn thêm khi bé trông có vẻ đã no
  • Giữ bé ngồi thẳng sau khi bé ăn xong để giúp tiêu hóa của bé hoạt động tốt.
  • Để bé ợ thường xuyên.
  • Nếu bé đang ăn sữa bột, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về một thương hiệu sữa có giúp bé dễ dàng tiêu hóa.
  Thỉnh thoảng, hãy kiểm tra tình hình sức khỏe của bé. Nếu bé khá khó chịu,hay quấy khóc và dễ bị chảy nước bọt, bé có thể giảm điều này khi sử dụng thuốc. Nếu bé bị nôn, tiêu chảy, đầy hơi và không tăng cân, bé có thể bị dị ứng sữa, bạn nên thảo luận với bác sĩ về điều này.
  Bình luận