• Những trò chơi thú vị góp phần phát triển ở trẻ

  Bạn muốn trẻ nhận được nền tảng giáo dục hiệu quả? Chúng tôi đã có 16 trò chơi thú vị mang tính giáo dục cao đã thành công cho các bé ở độ tuổi mầm non, mẫu giáo, và hơn thế nữa.
  Bạn muốn trẻ nhận được nền tảng giáo dục hiệu quả? Chúng tôi đã có 16 trò chơi thú vị mang tính giáo dục cao đã thành công cho các bé ở độ tuỏi mầm non, mẫu giáo, và hơn thế nữa.

  Điều này có vẻ quá sớm để bắt đầu hành trang cho trẻ đi mẫu giáo, nhưng những việc nhỏ bạn có thể làm bây giờ sẽ giúp con bạn có một sự thay đổi lớn sau này. Đừng quá lo lắng – chúng tôi sẽ không đề cập đến những bài rèn luyện khuôn mẫu thực tế. Các chuyên gia khuyên rằng: Chơi đùa với bé là cách tốt nhất để giúp bé học. “Thẻ ghi chú (flashcards) và giấy ghi công việc (worksheet) sẽ rất có ích cho trẻ ở độ tuổi này” - Kim Hughes, một cựu giáo viên trường mầm non và là một nhà tư vấn giáo dục ở Wake Forest, NC chia sẻ. Nơi đây sẽ có những trò chơi giúp trẻ phát triển tốt toàn diện về nhận thức cũng như thể chất, với sự hướng dẫn tận tình của các giáo viên mầm non, góp phần quan trọng trong việc giáo dục trẻ nhỏ.

  CÂU CÁ VUI VẺ                 (Dành cho trẻ từ 2-4 tuổi)

  Con bạn sẽ tự tay mình làm những chú cá với nhiều màu sắc khác nhau bằng giấy màu thủ công và đánh số mỗi con. Sau đó gắn một cục nam châm nhỏ (có bán tại các cửa hàng thủ công) lên từng con. Tiếp theo, bạn làm cần câu bằng cách buộc một đầu sợi dây vào thanh gỗ thủ công và cũng gắn một thanh nam châm nhỏ (cũng có sẵn tại cửa hàng bán đồ thủ công) vào đầu còn lại của sợi dây. Sau đó, bạn trải cá ra thảm, gọi số thứ tự và cùng bé lần lượt bắt đầu trò chơi.

  CHIẾC HỘP TOÁN HỌC (Dành cho trẻ từ 2-5 tuổi)

  Bạn ghi số thứ tự xe ô tô (xe đồ chơi dành cho trẻ nhỏ) bằng bút lông có thể xóa được. Phần tiếp theo, bạn xây dựng một đoạn đường dốc đơn giản bằng các khối gỗ và mảnh bìa thùng các-tông. Sau đó, bạn sẽ đóng vai là một bình luận viên trong cuộc đua khi bạn thả từng chiếc ô tô xuống dốc. Bé sẽ thực hành nhận biết số cơ bản bằng cách gọi ra tên chiếc xe thắng cuộc. (Có thể mở đầu các cuộc đua khác nhau bằng cách thay đổi chiều cao của đoạn đường dốc để xem khi nào những chiếc xe đi xa nhất.). Đối với trẻ lớn hơn, trò chơi có những đòi hỏi cao hơn như việc: Đưa ra “luật của cuộc đua”, yêu cầu những xe với số lớn hơn sẽ được đi trong làn đường đặc biệt hoặc đặt nhiểu xe ô tô theo thứ tự trước khi vào cuộc đua. Đừng quên ghi lại điểm số, đây cũng là một cách khác để xây dựng tính lô gíc thông qua những con số thông minh cho trẻ.

  TỰ LÀM BÀN CỜ CỦA RIÊNG BẠN                (Dành cho trẻ từ 4-5 tuổi)

  Trẻ em càng tiếp xúc nhiều trò chơi tương tự với bàn cờ hơn thì khả năng thực hiện các bài tập toán học của trẻ càng tốt hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta chỉ chăm chăm vào một trò chơi như “cầu trượt và cầu thang” (một trò chơi xúc sắc của trẻ em). Thay vào đó, bạn nên làm trò chơi của riêng bạn và bé, theo đề nghị của tiến sĩ Sally Moomaw, chuyên gia nghiên cứu về phát triển trẻ em tại Đại học Cincinnati và đồng tác giả của cuốn sách “HƠN CẢ SỰ TÍNH TOÁN”. Bạn nên chuẩn bị một mảnh giấy quảng cáo hoặc lịch treo tường (mặt sau trắng) và vẽ nguệch ngọac tất cả những con đường xung quanh đó. Tiếp theo, hãy giúp con của bạn cắt những hình vuông với nhiều màu sắc khác nhau bằng giấy thủ công, và sau đó, dán hình vuông sát bên những dòng vẻ nguệch ngoạc kia. Bạn nên khuyến khích bé sử dụng trí tưởng tượng của mình: mỗi dòng vẽ nguệch ngoạc có phải là một con rắn không? Một con đường có thể dẫn đến một vương quốc huyền ảo không? Hay đây có phải là một đường đua? Bạn nên trang trí bàn cờ sao cho bắt mắt, phù hợp với trẻ;  sử dụng bút đánh dấu, những vật lấp lánh, hoặc giấy dán với những hình ảnh dễ thương…bất cứ thứ gì mà bé thích! Bây giờ, bạn làm “thẻ chiến đấu” với màu sắc tương tự như các hình vuông đã dán. Nội dung những tấm thẻ có thể một chút ngớ ngẩn như: “ Đến giờ nghỉ ngơi. Lỡ 1 lượt” hoặc “Dọn dẹp bàn. Tiến về phía trước 2 bước”. Để chơi trò này thêm phần thú vị, bạn và bé phải tung xúc xắc và đi tiếp theo số thứ tự được đánh trên ô vuông. Sau đó chọn một thẻ cùng màu sắc với ô vuông đó và làm theo hướng dẫn. “ Đây là loại trò chơi đặc biệt có lợi với trẻ bởi vì bé đang làm việc với các con số - một khái niệm mà bé đang học tại trường mẫu giáo,” Moomaw nói.

  TRẬN ĐẤU CỦA CÁC CON SỐ (Dành cho trẻ từ 3-5 tuổi)

  Chia 20 tấm thẻ ghi chú thành hai bộ mười thẻ. Trên bộ đầu tiên, bạn viết ra các số từ 1 đến 10 hoặc đánh số sao cho bé có thể chỉ ra được. Sau đó, bạn giúp bé hoàn thành bộ thẻ thứ hai: đặt một nhãn dán lên trên tấm thẻ phù hợp với tấm thể có ghi số 1, …Tiếp theo, bạn lật ngửa các thẻ số và bắt đầu thách thức bé tham gia trận đấu. Một khi bé đã chú ý nhìn xuống những thẻ số, bạn lần lượt lật lại các tấm thẻ trên để bắt đầu trò chơi trí nhớ truyền thống. Bé vừa có một bài luyện tập giúp phát triển não phải, vừa giúp bé nắm vững các số đếm. Trò chơi này thật tuyệt phải không nào!

  NHỮNG BÀI HÁT “VUI NHỘN”           (Dành cho trẻ từ 2-3 tuổi)

  Hãy nói với bé rằng bạn đang gặp vấn đề khó nhớ các từ trong bài hát yêu thích của bé và cần sự giúp đỡ từ bé. Sau đó, bạn thử hát sai những ca khúc quen thuộc của bé bằng cách thay đổi một số từ, thay vì “Kìa con bướm vàng….”, bạn sẽ phải hát khác đi như “Kìa con bướm hồng…” để bé có thể nhận ra lỗi sai đó, chờ cho bé cười và chỉnh sửa giúp bạn. Bước tiếp theo là nét đặc trưng của các âm trong từng từ ngữ. Hãy thử tham gia các trò chơi với các từ ngữ được tạoo thành vần.

  CHIẾC HỘP BÍ MẬT        (Dành cho trẻ từ 3-5 tuổi)

  Hầu hết các bé mẫu giáo có thể "đọc" tên của những loại ngũ cốc yêu thích của mình – theo ghi chú của Malia Hollowell, một giáo viên mẫu giáo, người viết blog trên Playdough plato.com. Bạn thử trang trí chiếc hộp đựng bánh hoặc hộp đựng giày thành chiếc hộp “ NHỮNG TỪ SU CÓ THỂ ĐỌC” (ghi tên bé sẽ tạo niềm phần khích hơn). Bạn nên sử dụng tên của các món ăn, các món đồ trong tủ lạnh hoặc trong thùng đồ chơi của bé. Ngoài ra, bạn nên tìm thử trong xe ô tô, hoặc để ý đến các tờ quảng cáo, các cửa hàng hay nhà hàng mà bé thích. Cuối cùng, bạn cắt những từ quan trọng ra hoặc viết tên chúng lên trên những tấm thẻ và bỏ vào chiếc hộp để thêm vào bộ sưu tập “phát triển ngôn ngữ” của bé.

  CHIẾC GƯƠNG THÔNG MINH                        (Dành cho trẻ từ 2-3 tuổi)

  Trang bị cho bé một cây bút dạ quang hoặc lọ sơn móng tay, bên cạnh đó, bạn sẽ ngồi với bé trước tấm gương lớn, và để cho bé tự nhiên vui đùa. Khuyến khích bé tự chỉ ra đầu hay tai của mình, hoặc trang hoàng thêm hình ảnh phản chiếu trên gương của bạn với cặp kính ngộ nghĩnh, bộ râu hay chiếc nón! Điều này không chỉ đơn thuần là những hình ảnh hài hước, mà việc viết hay vẽ trên bề mặt thẳng đứng sẽ “thúc đẩy sự phối hợp tốt hơn giữa các cơ của bàn tay”, Tiến sĩ Christy Isbell, một chuyên gia trị liệu lao động ở Milligan, và là tác giả của VUI CHƠI MỖI NGÀY: Những trò chơi giải trí sẽ giúp các kỹ năng vận động phù hợp với nhu cầu của trẻ phát triển tốt. Trẻ thậm chí còn yêu thích công việc dọn dẹp: một vài giọt nước giúp cho kính sạch hơn hoặc dùng chổi cao su để lau nước trên mặt gương.

  NGHỆ THUẬT BAKING SODA (Dành cho trẻ từ 3-5 tuổi)

  Bạn không nên chơi trò này trong nhà. Trước tiên, bạn cho 350 gram bột banking soda vào chảo rộng khoảng 25 -30 cm. Sau đó, bạn cho vào 4 hoặc 5 chén giấm trắng cùng với màu thực phẩm khác nhau để tạo sự đa dạng khi bạn phối chúng với nhau. Bắt đầu chương trình biểu diễn cho bé bằng việc hướng dẫn các bước làm như thế nào sau khi bé thích thú khi tận mắt nhìn thấy những tiếng sôi và nở ra của banking soda và điều ngạc nhiên thú vị khi bạn cho những màu sắc kia vào sẽ tạo nên cầu vồng lung linh, đẹp ngây ngất trước mắt bé. Đồng thời, bé cũng học được cách pha màu khi chơi trò này

  ĐI TÌM KHO BÁU             (Dành cho trẻ từ 3-5 tuổi)

  Đặt một ít bánh kẹo hoặc một vài đồ trang trí nhỏ vào “ hòm kho báu” và giấu trong nhà hoặc ngoài vườn nhà bạn. Điều đặc biết của trò chơi này là: bạn tạo ra những manh mối bằng hình ảnh đơn giản (một loại cây, một chiếc ghế, một chiếc thang gấp hay những món đồ khác xung quanh nhà bạn), bằng cách vẽ ra những hình ảnh đó hoặc cắt chúng từ tạp chí. Sau đó, bạn và bé bắt đầu cuộc săn tìm kho báu với các manh mối được đưa ra. Các bé sẽ theo những hình ảnh đó để tìm kiếm kho báu. Trò chơi này sẽ nâng cao kỹ năng nghe và xác định phương hướng – điều này sẽ giúp ích cho trẻ khi đi học.. Thêm một số manh mối bằng cách viết vài câu mà bạn sẽ đọc cho bé nghe, sắp xếp từ đơn giản (“mẹ rửa chén”) cho đến mức độ phức tập hơn.

  TRÍ NHỚ SIÊU PHÀM                  (Dành cho trẻ từ 4-5 tuổi)

  Kể cho bé một câu chuyện và dặn dò bé nên lắng nghe cẩn thận. Sau đó, bạn xem thử liệu bé có thể lặp lại câu chuyện với chú gấu bông hoặc với con rối của bé không? Với một phiên bản khác: bạn đọc một cuốn sách mà không để cho bé nhìn thấy hình ảnh trong đó. Sau khi kết thúc câu chuyện, bạn đưa cho bé vài tờ giấy và yêu cầu bé vẽ những gì bé biết thông qua những bức tranh của riêng mình. Sau đó so sánh với các nhân vật, các hình vẽ trong sách. Bạn sẽ khá bất ngờ khi xem chúng đấy!

  TÚI CẢM NHẬN                (Dành cho trẻ từ 1-3 tuổi)

  Thu thập các món đồ từ thiên nhiên như một bông hoa, một cây gậy, tảng đá, một chiếc lông vịt hay chiếc lá và đặt chúng trong một chiếc túi. Liệu bé của bạn có thể tự cảm nhận mỗi vật và đoán được chúng là gì không? Khi bé kéo những món đồ đó ra, bạn hãy thử đặt vài câu hỏi với giọng điệu hài hước: con nghĩ nó đã được treo trên cây khoảng bao lâu rôi?cái này là của con vật nào con đã nhìn thấy?

  CỬA HÀNG BẢNG CHỮ CÁI  (Dành cho trẻ từ 2-5 tuổi)

  Thu hút trẻ em – những người yêu thích sự tưởng tượng hài hước với việc biến đổi trò chơi cửa hàng bảng chữ cái. Xem xét tỉ mỉ các cuốn tạp chí với con của bạn, giúp bé phát hiện ra vị trí và cắt các chữ in hoa lớn.Treo các chữ cái vào dải băng được cố định trên các thùng chứa nhỏ hoặc hộp đồ ăn đã hết. Trao cho bé một cửa hàng tạp hóa hoặc một chiếc giỏ xách, sắp xếp các hộp đựng hàng và tất nhiên, có cả cửa hàng chữ cái của bé nữa.. Sau đó, đến lượt bé quản lý cửa hàng và giúp bạn tìm những chữ cái mà bạn muốn mua, bạn thử hỏi bé bắt đầu với mặt hàng chữ cái “ bông cải xanh”, hay “phô mai Thụy Sĩ”. “Nhiều trẻ nhỏ rất thích đi mua sắm, vì vậy điều này thường trở thành một trò rất thú vị đối với trẻ con” - nhà phát triển tâm lý học theo tuổi, tiến sĩ Betty Bardige, đồng tác giả cuốn sách VUI CHƠI CÙNG CON – cho biết.

  SĂN LÙNG CÁC CHỮ CÁI QUA MÁY ẢNH (Dành cho trẻ từ 4-5 tuổi)

  Hãy lấy máy ảnh hoặc chiếc điện thoại thông minh hiện đại của bạn. tạo một cuộc thử thách mới cho bé? Bạn phát hiện những vật dụng hay cảnh vật hàng ngày có hình dạng giống các ký tự chữ cái, ví dụ một cành cây có hình dạng giống chữ “Y”, và giúp bé chụp ảnh sao cho những hình dạng đó là tâm điểm trong bức ảnh của bé. Đối với nguồn cảm hứng nghệ thuật này, bạn hãy tìm cuốn sách “ THÀNH PHỐ BẢNG CHỮ CÁI” của tác giá Stephen T. Johnson, với những hình ảnh ấn tượng về các chữ cái mà ông tìm thấy trong cảnh quan thành phố, trong đó có một chữ “M” trong vòm của cây cầu Brooklyn và chữ “A” được tạo thành từ giàn cưa trong các công trường xây dựng.

  Trò chơi này sẽ thúc đẩy các kỹ năng quan sát của bé trong khi củng cố các hình dạng ký tự, Bardige chia sẻ. “ Một số trẻ em có thể tìm thấy chữ “S” trong tín hiệu dừng lại trên đường chứ không nhất thiết phải là một cái gì đó có hình dạng chữ S, nhưng điều đó vẫn rất ổn”, cô ấy nói. “Bạn có thể xây dựng các ý tưởng từ đó và hãy cùng với bé tìm kiếm những ví dụ thú vị hơn.” “ Một khi bạn đã tìm được toàn bộ bảng chữ cái, hãy in những hình ảnh đó ra và đóng lại thành một cuốn sách.” Một cuốn sách đặc biệt của bé!

  CUỘC THI TRANH GIÀNH CHỮ CÁI            (Dành cho trẻ từ 3-5 tuổi)

  Bạn hãy cắt 8 chữ cái lớn ra khỏi bảng xốp hoặc tập thẻ. Có dấu tích của bé vài lần trên mỗi chữ cái, và sau đó sắp xếp chúng thành một dải chữ cái trên chiếc khăn trải bàn nhựa đã được đặt sẵn trên sàn. Bạn hãy thử gọi ra một chữ cái và thách thức bé chạy đua đến chữ cái đó.. Một khi bé đã quen thuộc với các nhóm chữ cái, mỗi dải chữ cái mới được in trên miếng xốp to, chỉ cần bạn hô to tên chữ cái đó, bé sẽ thi nhau chạy đến chữ cái đó đầu tiên.

   ĐĨA CẦU VỒNG                (Dành cho trẻ 2 tuổi)

  Bạn chuẩn bị một gói đĩa giấy trắng (nguyên bản, không phủ màu). Sau đó, bạn cùng với bé sơn 8 màu khác nhau lên mỗi đĩa và nhấn mạnh tên của từng màu sắc đó. Sau khi đĩa được hong khô, bạn đưa bé vào nhà bếp và xem thử liệu bé có thể đặt trái cây hay rau củ lên trên mặt phải của đĩa dựa trên màu sắc của chúng không. Tiếp đó, bạn để bé tìm kiếm khắp ngôi nhà những vật dụng có màu sắc thuộc về mỗi tấm đĩa đó. Trẻ em được 2 tuổi thường rất yêu thích các cuộc phiêu lưu giống “Tôi là gián điệp”. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nói với bé về các sắc thái khác nhau của mỗi màu sắc, như màu hoa oải hương (xanh nhạt hơi pha đỏ), màu ngọc xanh biển, màu quả đào chín và màu xanh của rừng. Nếu bạn không có những màu này trong nhà, hãy cho bé thấy và bạn nên giải thích chúng thông qua hộp bút chì màu lớn.

  CHIẾC HỘP CỔ TÍCH                 (Dành cho trẻ từ 4-5 tuổi)

  Hãy mở cửa kho nhà bạn và lục tìm các tờ rơi màu, catalog và những quyển tạp chí cũ. Ngoài ra còn tìm kiếm thêm các con vật, các địa điểm – vật dụng (khung cảnh) và màu sắc. Khi con của bạn có 6 thứ của mỗi loại trên, hãy dán chúng vào các bên của 3 khối (gần giống như 6 mặt của cục súc sắc): một khối cho động vật, một cho khung cảnh và một cho màu sắc. đào tờ rơi màu, catalog, và tạp chí cũ. Để bắt đầu trò chơi này, bạn và bé thay phiên nhau lăn khối và kể một câu chuyện bằng cách sử dụng nhân vật, khung cảnh hoặc màu sắc của mặt khối đã được lật ra. Một đứa trẻ 4 tuổi có thể nghĩ ra những câu chuyện khôi hài với chú chó Chihuahua, bồn tắm nước nóng và một thứ gì đó màu vàng. 
  Bình luận