• Bệnh viêm thanh quản cấp ở trẻ

  Viêm thanh quản cấp là bệnh lý khá phổ biến ở trẻ em. Đa số tự khỏi ở nhiều trẻ, nhưng ở một số trẻ khác có thể có diễn biến nhanh gây phù nề, tắc nghẽn thanh quản khiến trẻ bị ngạt thở, suy hô hấp.
  VIÊM THANH QUẢN CẤP LÀ GÌ?

  Bệnh viêm thanh quản cấp do một loại virut gây ra. Nó khiến cho các thanh quản và đường hô hấp đến phổi (khí quản) bị sưng lên, gây khó thở. Kết quả nghiên cứu cho thấy đó là một loại bệnh đặc trưng, nhưng thường hay bị nhầm với ho. Bệnh này thường được gọi là viêm thanh quản đối với người lớn.

  Viêm thanh quản cấp thường ảnh hưởng đến trẻ em từ sáu tháng đến ba tuổi, mặc dù chúng vẫn có thể xảy ra ở trẻ lớn. Căn bệnh này rất phổ biến ở trẻ em, vì vậy bé của bạn có thể mắc bệnh một hoặc vài lần trong suốt thời thơ ấu.

  LÀM SAO TÔI CÓ THỂ BIẾT NẾU CON MÌNH BỊ VIÊM THANH QUẢN CẤP?

  Nếu con của bạn bị viêm thanh quản cấp, bạn sẽ biết điều đó. Ho khan rất dễ nhận ra. Mặc dù thật kinh khủng khi bạn nghe thấy tiếng ho của bé như thế này, trong nhiều trường hợp, âm thanh từ chúng phát ra còn tệ hơn hiện tại.

  Các triệu chứng khác có thể bao gồm:
  • Sổ mũi
  • Đau họng
  • Sốt
  • Phát ra âm cọt kẹt khi hít vào và thở khò khè.
  Viêm thanh quản cấp thường biểu hiện rõ vào giữa đêm. Bạn có thể nhận ra cơn cảm nhẹ khi bé ngủ đã trở thành những trận ho không thể nhầm lẫn được. Lúc đó, bạn có thể sẽ thấy bé tỉnh giấc, ngồi dậy, họ và sợ hãi.

  TÔI CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ VIÊM THANH QUẢN CẤP CHO BÉ BẰNG CÁCH NÀO?

  Tốt nhất là hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, ngay cả khi bé của bạn đã từng bị bệnh trước đây. Bác sĩ có thể cho bé một liều steroid để làm giảm sưng trong đường hô hấp của bé. Đều này an toàn tuyệt đối với bé nếu được bác sĩ cho một liều lượng chính xác.

  Bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn nên thử một số phương pháp điều trị tại nhà để giảm các triệu chứng của bé và giúp bé cảm thấy thoải mái hơn:

  Khuyến khích bé của bạn uống thêm sữa hoặc nước để đảm bảo bé không bị mất nước hoặc thiếu nước. Đối với bé trong thời kỳ ăn dặm hoặc trẻ lớn hơn, thì nước trái cây và nước canh ấm có thể là những hương vị đặc biệt ngon đối với các trẻ không cảm thấy ngon miệng khi ăn. 
  Bình luận