• Các phương pháp thiên nhiên bảo vệ sức khỏe của trẻ nhỏ

  Thiên nhiên không chỉ tạo cảm giác êm ái, thoải mái khi chúng ta hòa mình vào, mà bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng những phương pháp xanh sạch để phòng bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe cho bé.
  Chọn một vài ngày mà bạn thấy trong người thoải mái để thay đổi không khí (bạn không cần thiết phải làm quá lên khi đang ở suốt trong nhà đâu nhé) và biết rằng bạn đang giúp cho thiên thần nhỏ của mình trưởng thành lên từng ngày qua những thời điểm như thế này.

  CÁC CHẤT KHÓI BỤI

  Nên nhớ rằng, bạn phải giữ cho không khí trong nhà luôn sạch sẽ và thoáng mát – Bác sĩ Y khoa Jerome Poulson, tại Washington, DC, đồng thời là bác sĩ nhi khoa, là thành viên của Viện Hàn lâm Nhi Khoa của Ủy ban sức khỏe môi trường Mỹ, khuyên mọi người xem những hậu quả nghiêm trọng do 3 nguồn ô nhiễm sau gây ra:

  Khói thuốc lá

  Tuy bạn biết rằng không được hút thuốc gần trẻ nhỏ, nhưng người hút thuốc thụ động còn bị ảnh hưởng nhiều hơn so với người trực tiếp hút thuốc với lượng khói độc hại của thuốc lá bám trên da, quần áo. Vì vậy, bạn nên yêu cầu người hút thuốc lá rửa tay sạch sẽ trước khi gần bé để giảm thiểu rủi ro này.

  Khí radon

  Hầu như phần lớn Radon trong nhà có nồng độ cao đều phát ra từ nền nhà. Radon khuếch tán ra khỏi mặt đất và vào trong nhà. Vì thế bạn phải luôn đảm bảo tổ ấm của bạn luôn thoáng mát, sạch sẽ để tản bớt lượng khí Radon có nguy cơ gây ung thư cao này.

  Ống dẫn

  Nếu nhà bạn được xây dựng trước năm 1978 thì bạn nên liên hệ với cơ quan y tế địa phương để họ kiểm tra lượng kim loại độc hại này. Để tránh bị ảnh hưởng từ rủi ro này, bạn thường xuyên cho bé (ở độ tuổi 1 -2 tuổi) kiểm tra máu.

  ĂN UỐNG TỐT

  Bạn có thể cảm thấy yên tâm rằng thực phẩm tại những nơi được kiểm nghiệm chặt chẽ được cung cấp cho trẻ sơ sinh là an toàn nhất để tránh những rủi ro ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

  Sữa mẹ và sữa bột

  Sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng cao và tất nhiên rất tốt cho trẻ sơ sinh: sữa mẹ được sản xuất trực tiếp từ mẹ, không qua xử lý (ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi các chất xử lý có liên quan). Nếu bạn cho con bú sữa mẹ trong một thời gian dài, bé sẽ phát triển khỏe mạnh về sau này. Nếu bạn muốn con mình được phát triển hơn, mạnh khỏe hơn thì đương nhiên bạn cũng có thể cho trẻ dùng thêm sữa bột. Tanya Altmann, bác sĩ nhi khoa và tác giả của cuốn sách MẸ GỌI giải thích "Các công thức lớn trong sữa bột tất cả đều có sự kết hợp của các vitamin, protein, và chất béo. Vì vậy, việc bổ sung dưỡng chất cho trẻ sơ sinh góp phần giúp cho sự phát triển toàn diện ở trẻ”.

  Ăn dặm

  Các loại trái cây, rau quả không có thuốc trừ sâu rất tốt nếu bạn cho bé thường sử dụng chúng trong các bữa ăn dặm. Bạn có thể tin tưởng vào các loại thực phẩm trong lọ được kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như phù hợp với độ tuổi của trẻ sử dụng. Bên cạnh đó, tiến sĩ Altmann khuyên bạn nếu muốn tự chế biến món ăn từ rau xanh, bạn nên xem xét kỹ lưỡng về các thành phần từ nơi cung cấp, cụ thể là từ các nông dân địa phương.

  Chai lọ, chén bát

  Một số loại có chứa chất BPA (hóa chất bisphenol-A, nguyên nhân gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người dùng), có thể xâm nhập vào thực phẩm. Bạn nên thường xuyên kiểm tra dưới đáy chai lọ, chén bát để biết được thông số cho phép của loại hóa chất này. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chứa BPA rất tốt, có khả năng giảm thiểu việc làm vỡ sản phẩm khi bạn sơ ý. Vì vậy, bên luôn cẩn thận khi sử dụng những lọai vật dụng này.

  SỰ THANH LỌC TOÀN BỘ

  Trẻ em có sự hô hấp nhanh hơn so với người lớn, có nghĩa là các bé hấp thu vào cơ thể hóa chất và khói bụi ở mức cao hơn. Một số chất tẩy rửa trên thị trường có thể chứa các chất phụ gia có hại, vì vậy bạn phải nhận thức được những điều sau đây khi nói đến việc nội trợ:

  Sản phẩm tự nhiên

  Các nhà sản xuất luôn khẳng định với người tiêu dùng, sản phẩm của họ "Hoàn toàn tự nhiên". Cụm từ "hoàn toàn tự nhiên" không thực sự cho bạn biết cách nhận biết môi trường sinh thái của một sản phẩm, vì vậy, hãy tìm kiếm ở sản phẩm đó những điều khoản “xanh” thay vì những dòng “dễ dàng phân hủy sinh học”, “dựa trên các loại thực vật”, hoặc “thuốc nhuộm” và “tổng hợp các chất lỏng”.  Bạn cũng có thể tìm kiếm ký hiệu “DfE” (Design for the Environment – Thiết kế cho môi trường), trong đó ký tự EPA được chỉ định là an toàn hơn, chất tẩy rửa “xanh hơn”.

  Hương chanh

  Một trong những mùi hương được sử dụng phổ biến trong các chất tẩy rửa trên toàn thế giới. Tiến sĩ Jenn Berman, tác giả của cuốn “ĐỨA CON TUYỆT VỜI”: 12 cách để cho bé của bạn có một khởi đầu thuận lợi trong 3 năm đầu tiên. “Nó không phải có vị chanh, mùi giống cây thông hoặc hương hoa hồng.” Trong thực tế, những mùi hương này thường đến từ các hóa chất nguy hiểm, vì vậy, bạn nên cố gắng sử dụng các sản phẩm không mùi để bao vệ bé cũng như cả gia đình bạn.

  Nước xịt phòng / sáp thơm

  Bởi vì cùng một lý do nên Berman khuyên chúng ta nên tránh xa các chất tẩy rửa có mùi hương, tiến sĩ Poulson đề nghị bỏ qua các chất tạo hương thơm phòng, bao gồm chai xịt phòng và các sản phẩm sáp thơm dính vào tường. Nếu bạn cần phải khử mùi hôi, hãy thử rắc một lớp banking soda lên thảm nhà bạn và sau đó dùng máy hút bụị để hút chúng lên.

  Chất tẩy rửa tự làm tại nhà

  Sản phẩm xanh trên thị trường là lựa chọn tuyệt vời, nhưng bạn cũng có thể kết hợp một số chất ở nhà. Linda Mason Hunter, đồng tác giả của cuốn sách PHƯƠNG PHÁP VỆ SINH NHÀ Ở THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG: Trong đó hướng dẫn các cách để làm sạch ngôi nhà của bạn mà vẫn gần gũi với thiên nhiên, dựa vào việc chưng cất giấm trắng (trộn nó với nước rồi lau bề mặt rất hiệu quả) và baking soda (kết hợp nó với nước để làm cho lò sạch hơn).

  Đối với sàn nhà

  Bạn chỉ cần cởi đôi giày ra trước khi bước vào nhà và bạn sẽ không phải lau sàn nhiều lần nữa.

  PHÒNG ĐỂ PHÁT TRIỂN

  Dọn dẹp và tạo bầu không khí thoáng đãng trong phòng trẻ là bước tiếp cần phải thực hiện, bởi vì bé của bạn sẽ dành nhiều thời gian để chơi, thay tã và chợp mắt trong đó:

  Tấm nệm giường của bé

  Một tấm nệm làm từ bông không chứa hóa chất hoặc bằng len có thể tốn chi phí nhiều hơn một chút, nhưng đây là chi phí chi tiêu cần thiết cho bé vì bé sẽ nằm trên giường của chúng lên đến 16 tiếng mỗi ngày. Nếu bạn muốn dùng tấm nệm được chế tạo bằng các hợp chất vô cơ, thì bạn nên cố gắng mua nệm của mình khoảng một tháng hoặc lâu hơn trước khi bé được sinh ra. Mở gói tấm nệm mới và để nó được thoáng khí trong phòng chưa được sử dụng cho đến khi bạn cần dùng đến nó sao cho các chất chống cháy, chất kết dính và các phụ gia khác có thể tiêu tan.

  Sơn

  VOC (volatile organic compounds - hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) là một nhóm các hóa chất độc hại có thể thấy trong sơn, keo bịt kín và chất kết dính – những chất này có thể trở thành khí ở nhiệt độ phòng.và đó trở thành một chất khí ở nhiệt độ phòng. VOC có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm buồn nôn và chứng đau đầu, vì thế nên chọn loại sơn thấp hoặc thậm chí không chứa VOC (một khi sơn khô lại, tuy nhiên, nguy cơ rất nhỏ) Benjamin Moore, Sherwin-Williams, và Glidden là tất cả những dòng sản phẩm có thấp hoặc không chứa VOC.

  Tấm thảm

  Nếu gia đình bạn có tiền sử dị ứng và bệnh hen xuyễn, thì tốt nhất là bạn nên tránh những tấm thảm, tấm rèm trong phòng của bé. Nó là nơi mà các vết bẩn, bụi và các chất gây dị ứng khác có thể tích tụ lại trong điều kiện thích hợp. Một tấm thảm mới cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em, vì vậy bạn hãy để nó được thoáng khí trong một vài tuần trước khi bé dành thời gian ở đó. Sàn gỗ cứng được làm mềm bởi tấm thảm trải khắp phòng được làm bằng sợi tự nhiên là sàn của căn phòng màu xanh lý tưởng cho trẻ.
  Bình luận