• Cần chú ý các loại thực phẩm gây nguy hiểm cho trẻ ăn dậm

    Mục tiêu muôn đời từ trước đến nay của các bà mẹ, luôn là tìm ra các bí quyết chế biến món ăn làm sao nhiều dinh dưỡng cho trẻ
    Có thể giúp cho bé mạnh khỏe, thông minh, mau lớn, mau chóng tăng cân…nhưng chưa ai để ý tới một vấn đề quan trọng khác.  Trong thời gian bé bắt đầu tập ăn dậm, việc chế biến thực đơn ăn dậm hằng ngày cho bé luôn là mục tiêu hàng đầu và không hề đơn giản của các mẹ. Nhưng các mẹ cũng cần phải đặc biệt chú ý, có một số loại thực phẩm thực sự có thể gây ra dị ứng, thậm chí vô tình gây tử vong cho bé. Momcenter cùng chia sẻ với các mẹ một số loại thực phẩm cần đặc biệt chú ý sau:
    Sữa bò tươi
    Trẻ dưới 12 tháng tuổi, bộ máy tiêu hóa của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn toàn để có thể chuyển hóa được các loại protein phức tạp trong sữa bò tươi. Lượng protein phức tạp có trong sữa bò sẽ gây quá tải cho dạ dày và thận của trẻ, mà nhiều nghiên cứu cho thấy còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (khi mà gia đình đã có tiền sử người mắc bệnh này), trẻ còn dễ mắc các bệnh dị ứng như eczema (chàm), hen…Vì vậy nguy cơ dị ứng với sữa bò tươi đối với trẻ dưới 1 tuổi là rất cao.
    Mật ong
    Từ ngày xưa các bà mẹ nuôi con luôn cho rằng, mật ong là một loại thức ăn cực kỳ tốt và an toàn cho cơ thể của trẻ. Nó thường được dùng để rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh và còn là một phương thuốc đặc biệt cho trẻ bị tưa lưỡi và trị húng hắng ho. Nhiều người vẫn chưa biết nếu trong mật ong có chứa bào tử clostridium botulinum, nó cũng là thủ phạm gây chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm. Mật ong có tỷ lệ chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum là 5%, con số này rất nhỏ nên trường hợp ngộ độc cũng ít xảy ra. Tuy nhiên nếu trẻ đã lỡ ăn phải, hậu quả nhẹ nhất sẽ là ảnh hưởng đến hệ thần kinh và thậm chí có thể gây tử vong. Nếu là người lớn mà ăn phải bào tử clostridium botulinum sẽ không có những phản ứng tiêu cực nào vì hệ tiêu hóa của người lớn đã hoàn thiện, đủ khả năng vô hiệu hoá chúng. Nhưng ngược lại, nếu trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn phải thì hệ tiêu hóa còn chưa có đủ các vi khuẩn có ích, không thể tiêu diệt bào tử, ngăn ngừa sự phát triển và sản sinh độc tố của chúng. Cho nên khi vào đến cơ thể trẻ, bào tử có thể giải phóng vi khuẩn và sản sinh độc tố.
    Lòng trắng trứng
    Protein có trong lòng trắng trứng khá nhiều, trẻ dưới 6 tháng tuổi khi ăn vào rất dễ bị dị ứng với các phân tử protein này. Triệu chứng dị ứng lòng trắng trứng khi trẻ ăn phải, thường gặp nhất là đau bụng, nặng hơn là nổi mề đay, chàm…Bên cạnh đó, trong quá trình vận chuyển, trứng bị xóc đẩy có thể làm phá vỡ lớp màng bảo vệ, vi khuẩn có thể thâm nhập vào trong trứng gây có mùi lạ và có độc tố. Đối với trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi, ăn phải loại trứng này sẽ không đảm bảo sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.
    Thạch
    Không ai ngờ tới “sát thủ ngọt ngào” có trong những món chè thường ngày hay ăn, đó là những viên thạch nhiều màu sắc mát lạnh. Thạch là loại thực phẩm vốn trơn, được cắt hoặc sản xuất thành nhiều hình dạng khác nhau. Hình dạng phổ biết nhất khi được sản xuất là hình trụ, cách thức được ăn thường nhất là bóc lớp vỏ ngoài rồi bóp ở đầu chóp thạch, thạch sẽ được đẩy ra rất nhanh và mạnh. Nhiều trẻ bị cả miếng thạch đẩy vào miệng nhanh, bất ngờ trôi tọt vào cuống họng nên bị hóc dị vật, gây ngạt. Hóc thạch là loại nguy hiểm nhất vì rất dễ đưa đến tử vong. Nếu kịp thời đưa đến bệnh viện để gắp ra thì thạch cũng rất dễ vỡ vụn, những miếng thạch vụn này lại tiếp tục rớt sâu xuống, gây khó khăn cho việc cấp cứu. phương pháp phòng ngừa tốt nhất là các mẹ không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn thạch.
    Gan động vật
    Gan là một cơ quan giải độc chính trong cơ thể người cũng như của động vật, tất cả các chất độc hại trong cơ thể đều được lá gan xử lý, vì vậy trong gan cũng chứa rất nhiều độc tố. Cách xử lý loại bỏ độc tố là ngâm gan thật lâu trước khi chế biến cho con ăn, nếu được chế biến đúng cách thì gan là một món ăn ngon, giàu chất sắt…thường được các mẹ băm nhuyễn nấu chung với cháo hoặc luộc và xào cho các bé ăn. Một số kinh nghiệm được các mẹ chia sẻ với nhau khi đi mua gan ngoài chợ là, gan nhất định phải chọn loại gan không có tụ máu hoặc màu sắc khác thường, chứng tỏ lá gan đó không bị mắc bệnh. Trước khi được chế biến và để loại bỏ chất độc tố có trong lá gan, gan phải được rửa thật sạch, các mẹ cũng có thể dùng dao rạch vài đường trên bề mặt lá gan rồi ngâm vào nước nóng hoặc sữa tươi khoảng 3 hoặc 4 lần, để độc tố trong gan tan đi nhanh hơn.
    Cá thu, cá ngừ
    Lượng axit béo omega-3 dồi dào có trong cá là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của não bộ và đôi mắt của trẻ. Tuy nhiên có một số loài cá biển sống sâu ở dưới biển có chứa nhiều thủy ngân như: cá thu, cá kiếm, cá mập, cá pecca vàng và cá ngừ không phải là những lựa chọn tốt trong trường hợp này. Lượng thủy ngân lớn có trong các loại cá này, nếu được chế biến trong thực đơn bữa ăn hằng ngày của trẻ, có nguy cơ làm suy yếu nghiêm trọng khả năng phát triển hệ thần kinh và não bộ của trẻ. Cũng có thể làm ảnh hưởng không tốt đến các kỹ năng nhận thức như trí nhớ và mức độ tập trung, ngôn ngữ, kỹ năng vận động và khả năng nhìn của trẻ.
    Nước ép trái cây
    Không ai nghĩ tới nước ép trái cây lại không hề “ lành” như các mẹ tưởng. Mỗi ngày uống hơn 120ml bất kỳ loại nước ép trái cây nào cũng là mối nguy hiểm có thể khiến cho trẻ bị tiêu chảy, sẽ dẫn đến cơ thể trẻ bị mất nước, mỏi mệt và sụt cân.
    Đậu cove
    Nguồn dưỡng chất vitamin B, vitamin C và protein phong phú có trong hạt đậu cove xanh mướt rất tốt cho hệ tiêu hóa, bổ thận…Nhưng cũng giống như các họ đậu khác, nó cũng tiềm ẩn độc tố “saponin”, chất này sẽ gây kích thích mạnh lên thành dạ dày, đồng thời làm phá hủy các tế bào, thậm chí gây ra bệnh viêm mạch máu…các mẹ nên suy tính kỹ trước khi lên thực đơn bữa ăn cho bé.
    Bình luận