• Cho trẻ bú sữa mẹ để giúp ngăn ngừa bệnh tim

  Bạn có biết rằng việc cho con bú sữa mẹ giúp cho trẻ ngăn ngừa bệnh tim khi trưởng thành.
  Có thể bạn chưa biết được một công dụng khác của việc cho bé bú sữa mẹ là bảo vệ bé khỏi các căn bệnh lây nhiễm cũng như một số chứng bệnh liên quan đến tim mạch khi bé trưởng thành – thông tin được đưa ra từ các nhà nghiên cứu tại Đại Học Northwestern.

  Các nhà nghiên cứu đã đánh giá mức độ phản ứng protein C (CRP) – một dấu hiệu của viêm, dự báo nguy cơ bệnh tim mạch và chuyển hóa ở tuổi trưởng thành, trong gần 7000 thanh niên có độ tuổi từ 24 đến 32. Họ rà soát lại các mức CRP của trọng lượng của những người trưởng thành và họ đã được nuôi bằng sữa mẹ trong bao lâu. Kết quả cho thấy rằng có một lợi ích khác trong việc cho con bú: nồng độ CRP thấp hơn 20 -30% ở người trưởng thành khi họ được bú sữa mẹ từ 3 đến 12 tháng khi còn là trẻ sơ sinh so với những người chưa được bú sữa mẹ bao giờ.

  CRP là một loại protein được sản xuất từ gan và nó sẽ tăng cao khi cơ thể bị viêm. CRP ở mức cao có thể gây ra nhiễm trùng và một số căn bệnh khác nhau có thể dẫn đến đau tim và các vấn đề khác liên quan đến hệ tim mạch.

  Một giáo sư nhân chủng học tại trường Đại Học Northwestern Weinberg khoa Nghệ Thuật và Khoa Học, một giảng viên tại Viện nghiên cứu của trường, khoa Nghiên cứu chinh sách, đồng thời là tác giả chính của các cuộc nghiên cứu nói trên chia sẻ “Những phát hiện về sự tương quan giữa việc cho con bú và trọng lượng của trẻ đã góp phần hữu ích rất lớn cho việc chuẩn đoán bệnh cho người lớn. Điều đó hoàn toàn được phản ánh qua tỷ lệ giữa cân nặng và việc cho con bú cũng như khoảng thời gian khi chúng ta chăm sóc trẻ sơ sinh”.

  Nghiên cứu cũng cho thấy:
  • Cân nặng ở trẻ sơ sinh nhẹ và thời gian cho trẻ bú sữa mẹ ngắn sẽ làm cho mức CRP trong cơ thể tăng cao khi trưởng thành;
  • Với mỗi trẻ sơ sinh hơi thừa cân nặng sẽ có mức CRP thấp hơn 5% khi trưởng thành;
  Lợi ích của việc bú sữa mẹ vẫn được nghiên cứu và bổ sung thêm, Tổ chức Y tế Thế giới mô tả việc cho trẻ bú sữa mẹ như là “Một trong những cách hiệu quả đảm bảo cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ”. Ngoài ra, Viện Hàn lâm Nhi khoa ở Mỹ khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ trong vòng 12 tháng đầu sau khi sinh.
  Bình luận