• Hút thuốc bên ngoài có bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ được không?

  Thuốc lá có nhiều tác hại rõ rệt đến sức khoẻ trẻ em dù rằng các cháu chỉ hít phải khói thuốc lá do người lớn thải ra một cách thụ động. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính có khoảng 50% số trẻ em trên thế giới bị hít khói thuốc lá thụ động.
  Hút thuốc bên ngoài thì tốt hơn so với hút trong nhà, nhưng nơi bạn hút thuốc không phải là vấn đề, mà vấn đề ở đây là trẻ vẫn có thể được tiếp xúc với các chất độc hại của thuốc lá.

  Bất cứ khi nào bạn hút thuốc, các chất độc hại trong thuốc lá như nicotine, tar và carbon monoxide có thể dính vào tóc, quần áo và lưu lại đó ít nhất một giờ. Và bạn cũng tiếp tục thở ra các chất độc hại trong vài phút sau khi bạn đã dập tắt thuốc. vì vậy, nếu bạn hút thuốc và sau đó giữ trẻ thì trẻ sẽ hít phải những chất độc hại.

  Hút thuốc trong nhà khi trẻ không có ở nhà thì không an toàn bởi vì các chất độc từ khói thuốc có thể lưu lại lâu trên các bề mặt của ngôi nhà sau khi khói và mùi đã phân tán. Trẻ thì đặc biệt dễ bị tổn thương từ các chất độc của khói thuốc, trẻ có thể bò và đi bộ ở những nơi chất độc bao phủ. Trẻ cũng có thể chơi, chạm và ngậm vào miệng những đồ chơi hoặc đồ vật bị nhiễm chất độc.

  Khói thuốc cũng được tìm thấy ở sàn và trần nhà. Điều này có nghĩa là ngay cả khi trẻ không đi vào căn phòng nơi bạn hút thuốc thì trẻ vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi chất độc.

  Nếu trẻ được tiếp xúc với các chất độc hại từ thuốc lá thì trẻ sẽ dễ bị cảm lạnh, hen suyễn, ngực và tai bị nhiễm trùng. Trẻ cũng có nhiều khả năng bị chứng tai dính, dẫn đến có thể bị điếc một phần. Trẻ hít phải khói thuốc lá cũng có nguy cơ gia tăng hội chứng đột ngột tử vong (viết tắt là SIDS)

  Từ bỏ thuốc lá là biện pháp an toàn nhất trong việc bảo vệ sức khỏe cho trẻ vì chúng sẽ không có cơ hội tiếp xúc với các chất độc hại từ thuốc lá. Nếu bạn không thể tự mình cai thuốc lá thì bạn có thể cần sự trợ giúp của bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc người chăm sóc sức khỏe.

  Tuy nhiên, nếu bạn có gia đình hoặc bạn bè hút thuốc thì bạn hãy thiết lập một chính sách nghiêm ngặt như là không cho bất kì ai hút thuốc vào trong nhà hoặc bất cứ nơi nào gần trẻ, ngay cả khi trẻ ở ngoài trời.

  Bạn có thể treo biển đối với những khu vực không khói thuốc để nhắn đến mọi người rằng nhà của bạn là một khu vực không hút thuốc.

  Nếu bạn bè hoặc người thân là những người hút thuốc lá, muốn chơi đùa với trẻ thì bạn nên yêu cầu họ rửa tay và thay quần áo nếu có thể để hạn chế tối đa việc bé tiếp xúc với các chất độc hại từ thuốc lá.
  Bình luận