• Khi nào cho bé ăn dặm

  Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới – WHO * , thời điểm thích hợp bắt đầu tập cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi trở lên cùng với cho bú sữa mẹ.
  -Tuy nhiên, vì hệ tiêu hóa của bé lúc 6 tháng tuổi vẫn chưa hoàn thiện nên thức ăn dặm phải dễ tiêu hóa, dễ hấp thu và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, để đảm bảo bé phát triển toàn diện trong những năm tháng tiếp theo của cuộc đời.

  -Thực phẩm phù hợp cho bé trong giai đoạn mới tập ăn thường là các loại ngũ cốc phổ biến như lúa mì, gạo, các loại hạt……

  - Thời gian đầu bé ăn dặm mẹ nên cho bé ăn bột có vị ngọt ngọt  cho bé dễ thích nghi với thức ăn mới ngoài sữa . Sau khi bé đã quen với việc ăn dặm mẹ có thể thay đổi từ từ với các mùi vị khác.

  - Hệ tiêu hóa của bé từ 4-5 tháng tuổi còn non nớt, cho bé 4-5 tháng tuối ăn dặm dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa . Theo khuyến cáo , bé nên bắt đầu ăn dặm vào tháng thứ 6 .

  - Giai đoạn 6 tháng tuổi , bé cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để “ tăng tốc “ . Thức ăn dặm trong giai đoạn này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé mà còn giúp bé tập làm quen với thức ăn của người lớn cũng như hoàn thiện các kỹ năng nhai , nuốt, nếm thức ăn.

  - Tập cho bé ăn giúp mẹ hiểu thêm về nhu cầu, thói quen và sở thích ăn uống của bé đồng thời gắn bó tình cảm mẹ con hơn .

  - Thức ăn dặm nên được bổ sung đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng : chất đạm, chất bột đường, chất béo, các vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin A, C, D, sắt, kẽm,…..

  - Mẹ nên chăm chút từng bữa ăn cho bé và thay đổi mùi vị cho đa dạng , lựa chọn những thực phẩm tươi ngon cho bé.

  - Nếu mẹ tự nấu hoặc cho bé ăn bột ăn liền , mẹ cần lưu ý bữa ăn hàng ngày của bé ngoài việc cung cấp đủ năng lượng còn phải đảm bảo đủ các vi chất dinh dưỡng . 
  Bình luận