• Mối quan tâm trẻ mới biết đi ngủ: không ngủ trưa

  Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bé nhà mình không chịu ngủ trưa, hãy thử áp dụng những cách dưới đây.
  TẠI SAO ĐIỀU NÀY LẠI XẢY RA

  Tại sao giấc ngủ sau một chuyến đi đến sân chơi hoặc siêu thị lại thú vị hơn ? Trẻ em rất bận rộn khám phá thế giới của chúng nên chúng ghét bỏ lỡ bất cứ điều gì , đó là tất cả các lý do để đặt thời gian yên tĩnh trong ngày cho con của bạn để thư giãn và có một giấc ngủ trưa.

  Trẻ em có thể không chịu ngủ trưa nếu chúng chưa mệt hoặc không có một lịch nghỉ ngơi cụ thể, hay chúng bị kích thích quá độ bởi một sự kiện đặc biệt ví dụ như sinh nhật hay một chuyến đi. Mỗi đứa trẻ có một nhu cầu ngủ trưa đặc thù nhưng nhìn chung, những đứa trẻ sẽ chuyển từ ngủ 2 giấc một ngày sang ngủ một giấc ngủ vào đầu buổi chiều vào khoảng tháng thứ 18. Đừng lo lắng, mặc dù nếu con bạn tiếp tục ngủ hai giấc trong ngày thêm một vài tháng sau tuổi đó. Khoảng 25% trẻ bỏ ngủ ngắn hoàn toàn khi chúng lên 3, và một nửa trẻ em dừng ngủ ngắn khi chúng lên 4. Tuy nhiên, 25% còn lại trẻ em tiếp tục ngủ trưa khi chúng lên 5 hay lớn hơn.

  BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ

  Thiết lập thời gian ngủ trưa và thói quen ngủ trưa. Khi con bạn chuyển sang ngủ một giấc trong ngày, tốt nhất là nên ngủ trưa ngay sau bữa trưa. Với cách này, con của bạn sẽ biết rằng khi hết giờ ăn trưa sẽ là thời gian nghỉ ngơi và chuẩn bị sẵn sàng cho thời gian còn lại của ngày. Có một thói quen ngủ trưa tương tư như thời gian đi ngủ vào buổi tối, ví dụ như đọc cùng một cuốn sách như khi đi ngủ buổi tối hay ôm chúng.

  Đồng thời bạn nên lập kế hoạch cho giấc ngủ trưa đầu tiên của con bạn ngay khi bạn có thể. Điều này có thể sẽ khó khăn để thiết lập lịch ngủ trưa khi bạn đang phải di chuyển nhưng tất cả nỗ lực đều xứng đáng – con bạn được ngủ trưa thường xuyên sẽ vui vẻ và thoải mái hơn những đứa trẻ khác.

  Khi con bạn không cần ngủ trưa, hãy thay thể thời gian ngủ trưa bằng một lúc yên tĩnh. Thời gian yên tĩnh cũng rất quan trọng vì nó sẽ giúp mọi người thư giãn và sẵn sàng cho nửa ngày còn lại. Bạn có thể ngạc nhiên khi sau vài tháng không ngủ trưa, con bạn sẽ lại đi ngủ trưa, đặc biệt khi chùng bắt đầu chuẩn bị đi học hoặc tham gia vào cấc hoạt động khác vui hơn nhưng tiêu tốn nhiều năng lượng.
  Bình luận