• Nhiễm trùng tai do cảm lạnh ở trẻ nhỏ

  Nhiễm trùng tai là bệnh một số trẻ thường gặp. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây mất thính lực ở trẻ, ảnh hưởng tới chất lượng sống của bé sau này.
  Cảm lạnh thường ảnh hưởng đến tai giữa, không gian giữa màng nhĩ và tai trong của bé trở nên sưng lên. Tai giữa sưng có thể có chất lỏng bên trong tai của bé. Điều này tạo ra độ ấm, môi trường ẩm ướt nơi mà vi khuẩn có thể lây lan. Khi bị nhiễm trùng, tai có mủ và gây áp lực lên màng nhĩ của bé làm cho nó phồng lên và bị viêm.

  Sau đó bé có thể bị sốt khi cơ thể bé cố gắng chống lại việc nhiễm trùng. Đây là loại nhiễm trùng tai được gọi là viêm tai giữa cấp tính.

  Bé dễ bị tích tụ chất lỏng bởi vì ống trong tai giữa của bé ngắn, nằm ngang và nó vẫn đang phát triển. Khi bé lớn lên, nó sẽ trở nên dài hơn và thẳng đứng hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng.

  Nếu bé bị ho hoặc chảy nước mũi và đột nhiên bị sốt 3-5 ngày sau đó thì đây là một dấu hiệu bé bị nhiễm trùng tai. Bú và nuốt cũng có thể bị tổn thương. Bé có thể bắt đầu bú và sau đó rời khỏi đều cảm thấy đau đớn.

  Đưa bé đến bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bé bị nhiễm trùng tai. Một số bệnh nhiễm trùng tai có thể tốt cho bé, nhưng bác sĩ vẫn sẽ kê thuốc kháng sinh cho bé. Tai của bé sẽ dần hồi phục từ 3 đến 4 ngày, dù có hay không dùng thuốc kháng sinh.

  Bạn có thể cảm thấy lo lắng khi bé bị nhiễm trùng tai. Nhưng hãy yên tâm, có những cách để giúp bé thoải mái hơn:
  • Hãy để bé được nghỉ ngơi nhiều hơn.
  • Cho bé bú nhiều lần. Nếu bé uống sữa bột hay bắt đầu ăn dặm thì bạn có thể cho bé uống thêm nước.
  Bạn cũng có thể cho bé uống paracetamol nếu bé từ 2 tháng tuổi trở lên. Điều này sẽ làm giảm đau và hạ sốt. Hãy chắc chắn rằng bạn dùng đúng liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

  Cảm lạnh và nhiễm trùng tai thường xảy ra trong năm đầu tiên của bé. Nhưng sữa mẹ có thể giúp bé chống lại bị cảm lạnh và những bệnh nhiễm trùng khác. Điều này là do sữa mẹ có chứa rất nhiều kháng thể và hoạt chất giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng và cảm lạnh cho bé.
  Bình luận