• Những mối lo lắng về giấc ngủ của trẻ trong giai đoạn mới tập đi: ngừng thở khi ngủ

  Ngừng thở khi ngủ có thể liên quan đến chứng rối loạn không tập trung, dễ bị kích động và hành vi thiếu kiểm soát. Trẻ em mắc chứng này có thể gặp vấn đề về tiếp thu và thành tích học tập kém.
  TẠI SAO ĐIỀU ĐÓ XẢY RA

  Ngừng thở khi ngủ là một triệu chứng của rối loạn giấc ngủ, trong đó đường hô hấp trên bị chặn liên tục suốt đêm. Điều đó thường do vòm họng mở rộng (tuyến trong cổ họng ngay phía sau mũi) và amidam; khi các cơ của con bạn thư giãn vào ban đêm, các tuyến ngoại cỡ này có thể tạm thời ngăn chặn không khí đến phổi của bé. Các nguyên nhân khác gây tắc nghẽn đường hô hấp bao gồm những căn bệnh thường xuyên (nhiễm trùng tai, viêm họng, viêm amiđan, dị ứng, tình trạng thừa cân, cằm lẹm và hở hàm ếch) - về cơ bản, bất cứ điều gì đều có tiềm năng có thể làm quá trình hô hấp của con bạn trở nên khó khăn hơn và không cung cấp đủ không khí vào phổi. Giai đoạn phổ biến có khả năng ngừng thở khi ngủ là các trẻ thuộc độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi, khi amidam và vòm họng đang trong thời kỳ lớn nhất của chúng so với kích thước đường hô hấp của trẻ.

  Danh sách các triệu chứng ngưng thở khi ngủ thường rất dài. Các dấu hiệu đáng chú ý nhất là ngáy và khó thở - thường đặc trưng bởi việc tạm dừng thở lên đến vài giây - trong khi ngủ. Bạn cũng nên nghi ngờ nếu phần lớn thời gian (vào ban đêm và ban ngày) con của bạn đều hô hấp qua miệng, trẻ thường ho hoặc nghẹt thở vào ban đêm, ngủ không yên hoặc ra mồ hôi nhiều trong khi ngủ. Kết hợp với bất kỳ các triệu chứng trên, việc bé thức giấc nhiều lần trong đêm cũng có thể là một dấu hiệu của sự ngừng thở khi ngủ. Bởi vì có vấn đề về đường hô hấp, trẻ bị ngưng thở khi ngủ có thể quấy động nhiều hơn và thức dậy để hấp thu đủ không khí mà trẻ cần.

  Nếu bạn nghĩ con bạn có thể ngưng thở khi ngủ, nhưng lại cảm thấy không chắc chắn, bạn có thể dựa vào những hành động ban ngày của bé để có thêm manh mối. Trẻ bị ngừng thở khi ngủ sẽ thường xuyên bị mất ngủ, điều đó khiến trẻ cảm thấy khó chịu, hay nhăn nhó, cảm thấy không vui và thường ngủ vào những thời điểm không phù hợp vì khi đó bé cảm thấy rất mệt mỏi. Trẻ em với những cơn ngưng thở nhiều khả năng amidam hoặc vòm họng liên quan đến các vấn đề sức khỏe và có thể phát triển chậm hơn so với những gì trẻ nên đạt được bởi vì bé không ngủ đủ thời gian để được hấp thụ các hoocmon tăng trưởng được tạo ra vào ban đêm.

  BẠN CÓ THỂ LÀM NHỮNG GÌ?

  Nếu bạn nghĩ rằng trẻ có thể ngưng thở khi ngủ, hãy bắt đầu bằng cách nói với bác sĩ của trẻ về điều đó, sau đó họ có thể giới thiệu bạn đến các chuyên gia về tai, mũi, họng và cắt bỏ amidam hoặc vòm họng nếu cần thiết. Trong phần lớn các trường hợp, những cuộc tiểu phẫu tương đối này giữ vai trò quyết định. Nếu dị ứng hoặc thừa cân là nguyên nhân đằng sau sự ngưng thở của trẻ, thì bác sĩ có thể đề nghị bạn giúp bé đối phó với những điều kiện đó đầu tiên.
  Bình luận