• Thực phẩm nào không nên cho bé ăn

  Có rất nhiều thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ cũng như sự phát triển của bé. Nhưng cũng những loại thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho bé trong từng giai đoạn phát triển khác nhau. Các bạn hãy cùng Mom Center tìm hiểu nhé!

  Một số thực phẩm không dành cho trẻ chưa đủ 6 tháng tuổi

  • Nếu gia đình bạn có tiền sử di truyền một số bệnh như là: bệnh chàm, hen suyễn hoặc một số ít triệu chứng dị ứng đặc biệt khác…Như vậy bạn phải đặc biệt chú ý đến việc ăn uống của bé con khi bé chưa đủ 6 tháng tuổi nhé! Không cho bé uống sữa bò hoặc ăn một số thực phẩm làm từ sữa khác như: pho mai, sữa chua…, không được ăn cá, nghêu sò ốc các loại, trái cây không rõ ràng (bao gồm cả các loại nước ép), các loại đậu, trứng…
  • Nếu như gia đình không có vấn đề về những bệnh di truyền đáng chú ý thì bạn có thể cho bé làm quen dần những loại thực phẩm trên vì chúng có lợi cho sự phát triển của bé. Tất nhiên, nhiều bậc phụ huynh cẩn thận hơn và sẽ nguyện ý cho các bé thử sau khi bé đã qua 6 tháng tuổi.
  • Trước 6 tháng tuổi không cho bé ăn những thức ăn có nguyên liệu thực phẩm làm từ lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen…để có thể giảm thiểu nguy cơ bị tiêu chảy ở trẻ. Nói cách khác trước khi bé qua 6 tháng tuổi không nên cho bé ăn bánh mì, màn thầu, mì sợi và một số ngũ cốc giành cho bữa ăn sáng, hoặc các loại bột để làm bánh quy dành cho trẻ nhỏ (chẳng hạn như trên thị trường có các loại bánh quy tan nhanh trong miệng khi được tiếp xúc với nước miếng của trẻ). Bột yến mạch được cho là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất cũng đừng nên cho bé thử vì chưa biết được bên trong đó có chứa bao nhiêu hàm lượng lúa mì.
  • Những thức ăn giành cho bé không nên nêm muối, đường hoặc mật ong và một số chất ngọt khác.

  Một số thực phẩm chưa nên cho ăn khi trẻ chưa được 1 tuổi

  • Vẫn là không nên cho trẻ ăn kẹo, đường, mật ong và một số chất tạo ngọt khác. Bạn có thể tạo vị ngọt bằng cách sử dụng chuối nghiền hoặc là một số trái cây sấy khô được nấu qua. Đối với những món thức ăn bổ sung khác bạn cũng nên cho một ít muối thôi nhé! Trên thực tế, các chuyên gia khuyên rằng trong thức ăn giành cho trẻ nhỏ chúng ta đừng nên nêm muối (gia vị).
  • Không nên cho thêm trà vào nước uống của trẻ vì chất acid tannic có trong lá trà có thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt của trẻ.
  • Không nên cho trẻ uống nước trái cây đặc chế hoặc các thức uống giảm cân khác của bạn. Những chất làm ngọt nhân tạo không phù hợp dành cho trẻ nhỏ.
  • Cũng không nên cho bé nhai thử những loại thức ăn nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cao như gan động vật (gan heo, gan dê…) thịt bò tái hoặc là trứng hồng đào.
  • Khi trẻ chưa đủ 1 tuổi cũng không nên sử dụng sữa bò tươi hoặc sữa dê tươi làm thức uống chính cho trẻ.
  • Sữa ít béo, bơ ít béo, sữa chua ít béo, phô mai ít béo cũng không được ăn. Nếu bạn muốn cho trẻ sử dụng những thực phẩm được làm từ sữa, phải được làm từ sữa nguyên chất sạch sẽ.

  * Đặt biệt các bé trước 3 tuổi của những gia đình có tiền sử về bệnh lý đáng lưu ý cũng không nên cho ăn đậu phộng và mè. 

  Bình luận