• Việc đổi từ sữa mẹ hoặc sữa bột sang sữa bò cho trẻ

  Bạn nên chú ý việc cung cấp nguồn dinh dưỡng cho bé phù hợp với từng độ tuổi để sức khỏe và sự phát triển của bé được hoàn thiện một cách tốt nhất.
  Nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé là sữa mẹ. Các nhóm nghiên cứu về bữa ăn cho trẻ cùng đều dẫn đến kết luận này. Điều này không phải là một bất ngờ, bởi vì, sữa mẹ, xét cho cùng, được tạo ra dành cho việc nuôi dưỡng bé. Em bé không cần bất kỳ nguồn thức ăn nào khác ngoài nguồn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Phụ nữ cũng được khuyến khích cho con bé bú sữa mẹ trong khoảng thời gian dài hơn cho đến lúc bắt đầu cho bé chuyển sang ăn dặm.
   
  Sữa bò khác với sữa mẹ trong nhiều phương diện, tất cả rất đáng kể. Sữa bò chứa nhiều protein hơn, và lượng protein này quá nhiều đối với một em bé. Nó cũng chứa rất nhiều muối. Lượng protein trong sữa bò không tốt với sự hấp thu của trẻ nhỏ, và nó có thể gây ra hiện tượng chảy máu (với lượng nhỏ) trong đường ruột của trẻ nhỏ. Ngoài ra, trong sữa bò không chứa chất sắt, sự kết hợp của việc mất máu và không nhận được bất kỳ chất sắt nào trong sữa có thể dẫn đến hiện tượng thiếu máu hoặc lượng hồng cầu thấp ở trẻ. So với sữa bò, sữa mẹ có nhiều chất béo và cholesterol, những chất này thực sự cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, sữa mẹ còn có kháng thể và các chất “phi dinh dưỡng” có lợi khác chứ không chỉ đơn giản là thức ăn cho trẻ.

  Sữa bột tốt cho bé hơn sữa bò, mặc dù nó không tốt bằng sữa mẹ. Sữa bột được sản xuất và chế tạo với các công thức gần giống với sữa mẹ. Nếu bạn không thể cho con bú, bạn có thể pha sữa bột vào bình sữa cho bé.

  Hoặc bạn có thể vừa cho con bú sữa mẹ, vừa sử dụng sữa bột bổ sung cho trẻ.

  Cuối cùng, bạn có thể muốn bé của mình uống sữa bò vì nhiều lý do. Sữa bò vẫn rẻ hơn đáng kể so với sữa bột, và luôn có sẵn, không mất thời gian pha chế. Sữa bò vẫn là một nguồn cung cấp protein và canxi tốt nhất, dồi dào nhất mà bất cứ ai có thể nhận được khi chúng lớn hơn.

  Bé của bạn nên được cai sữa mẹ hoặc sữa từ chai. Trẻ lớn hơn sẽ không được cho bú sữa mẹ (trong hầu hết các trường hợp) hoặc bú bình. Khi đó, bé phải học cách uống bằng ly. Hầu hết các bé sẵn sang thử dùng ly vào khoảng 6 tháng tuổi, nhưng không hoàn toàn cai sữa cho đến khi được 9-18 tháng. Tuy nhiên cả hai trường hợp thường trùng nhau. Bé của bạn sẽ có khả năng được dùng thức ăn dặm trong thời điểm này và hấp thu được một số chất dinh dưỡng từ những thực phẩm đó. Bé sẽ không cần nhiều sữa như trước đây nữa.

  Em bé của bạn không thể tiêu hóa được sữa bò cho đến khi trẻ được một năm tuổi. Tại thời điểm đó, bạn nên cố gắng cho bé uống sữa bột bằng ly. Nếu bé có thể tự sử dụng ly thành công, đây cũng chính là lúc bạn cho bé dùng thử sữa bò. Bạn có thể cho bé thử trực tiếp. Nếu bé có biểu hiện không thích, tốt nhất bạn nên cho bé sử dụng một cách từ từ. Điều đó có nghĩa là bạn nên thử trộn sữa bò với sữa bột. Lúc đầu, bạn nên sử dụng sữa bột với một ít sữa tươi. Nếu bé của bạn uống hỗn hợp này mà không có bất kỳ biểu hiện phản đối nào, bạn cò thể bắt đầu tăng số lượng sữa bò và giảm dần lượng sữa bột. Cuối cùng, bạn sẽ tập cho bé uống sữa bò nguyên chất.

  Nếu bé của bạn không sử dụng ly thường xuyên và vẫn đang dùng bình sữa, bạn có thể sử dụng phương pháp tương tự với bình sữa.

  Nếu bé của bạn chỉ đang dùng bầu sữa mẹ, bé phải học cách dùng bình sữa hoặc ly. Một năm tuổi có thể là lúc bé nên dùng ly uống sữa. Tuy nhiên, nếu trẻ chưa thực sự sẵn sàng, bạn có thể cho bé dùng sữa mẹ hoặc sữa bột trong bình sữa dành cho trẻ. Tương tự với việc sử dụng ly, bạn có thể từ từ trộn toàn bộ sữa bò nguyên chất vào bình. Việc trộn sữa bò với sữa bột có lẽ dễ dàng hơn so với sữa mẹ.
  Vậy là có hai điều liên quan đến việc chuyển sang dùng sữa bò ở trẻ: cai sữa mẹ hoặc sữa bình và học cách sử dụng ly. Bạn cần phải cẩn thận tránh cho bé uống quá nhiều nước ép trái cây từ ly nước, bởi vì sự thèm ăn của trẻ có thể bị giảm dần đi. Các tổ chức dinh dưỡng khuyến khích trẻ nên nhận không quá 120-180 ml/ ngày.

  Một số trẻ dường như không thích ứng với nhiệt độ của sữa. Nếu cần, bạn có thể làm ấm sữa một chút, nhưng cuối cùng bé của bạn sẽ phải uống sữa lạnh từ ly.

  Đối với một số trẻ sơ sinh, việc chuyển đổi này là rất dễ dàng, còn với một vài trẻ khác, việc chuyển đổi này mất nhiều thời gian hơn. Nếu bạn đang cai sữa mẹ cho bé trong cùng thời điểm này, việc này có thể trở nên khó khăn hơn với bạn và bé của bạn. Sẽ dễ dàng hơn với việc giới thiệu bình sữa hoặc ly với bé của bạn, vào khoảng giữa 6 tháng và chậm nhất là 1 năm tuổi của bé. Một số phụ nữ muốn cho con bú sữa mẹ lâu hơn, điều này hoàn toàn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bé trong giai đoạn tập đi cần được học cách ăn dặm và uống sữa bằng ly. Ngay cả khi việc này khó khăn, bạn và bé của bạn cũng sẽ phải thực hiện quá trình chuyển đổi này.
  Bình luận