• Bí quyết cai sữa hiệu quả cho bé

  Thời gian bắt đầu cai sữa cho bé là lựa chọn của cá nhân mỗi bà mẹ. Nếu bạn quyết định cai sữa cho bé, hãy xem xét những lời khuyên sau đây.
  Trong khi các chuyên gia và các bậc cha mẹ thừa nhận những lợi ích của việc kéo dài thời gian cho con bú, thì việc quyết định cho con cai sữa mẹ là sự lựa chọn của mỗi cá nhân. Một số bà mẹ nhận thấy một năm cho con bú là đủ dài, và cuối cùng họ có thể chuyển sang làm những việc khác cho con của họ. Tuy nhiên một số trường hợp khác có ý tưởng cho con bú cho đến khi bé tự cai sữa mẹ.
  Viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo các bà mẹ nên cho con bú ít nhất 12 tháng, với dùng sữa mẹ là thực phẩm duy nhất trong sáu tháng đầu đời của bé.

  Những thắc mắc tại sao và khi nào bắt đầu cai sữa cho bé phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân và sự lựa chọn của mỗi người. AAP khuyến cáo cách tốt nhất để cai sữa là chờ đợi và làm theo mong muốn của bé. Bạn không nên cố gắng thúc đẩy sự việc. Trẻ mới tập đi chỉ cai sữa khi chúng cảm thấy đã sẵn sàng.

  Nếu bạn quyết định cai sữa cho bé, hãy xem xét những lời khuyên sau đây:

  Hãy làm điều đó một cách từ từ

  Cai sữa tự nhiên bắt đầu khi bé bắt đầu ăn dặm, các chuyên gia đề nghị nên thực hiện điều này từ tháng thứ sáu của bé. Các bà mẹ nên tập giảm dần số lần cho con bú và thay vào đó bằng những bữa ăn dặm nhẹ cùng thời điểm đề giảm dần nguồn sữa của bạn và tránh tình trạng ứ sữa. Hãy lưu ý rằng, các bé mới tập đi đều không sẵn sàng ngưng bú sữa mẹ ngay lập tức.
   
  Bỏ một phiên cho con bú vào buổi trưa

  Khi bé cai sữa mẹ, bạn nên tạo cho bé cảm giác thoải mái nhất từ bữa ăn đầu tiên đến bữa ăn cuối cùng trong ngày. Khi lựa chọn việc giảm dần số lần cho con bú, tốt nhất bạn nên thực hiện điều đó vào ban ngày, khi bé có thể được ăn dặm ( bé sẽ không bị đói ) và vui chơi ( bé trở nên “bận rộn”), sau đó sẽ quên dần đi cảm giác thèm bú mẹ.

  Cung cấp thực phẩm và các hoạt động khác cho bé

  Trẻ trong giai đoạn mới biết đi thường rất “bận rộn”.  Khi bé đang bận tâm vào một vấn đề gì đó, các bé thường có xu hướng quên đi những việc khác…như việc vòi bú sữa từ mẹ! Bạn nên kết hợp việc đưa ra những món ăn giàu dinh dưỡng hơn cùng với các hoạt động thú vị hơn để có thể thu hút sự tập trung của bé bỏ qua ít nhất một lần bú mẹ trong ngày.

  Biết nơi bé thường muốn bú mẹ

  Biết khi nào và nơi bé muốn được âu yếm và được bú sữa mẹ có thể giúp bạn tránh những tình huống cần thiết. Nếu đôi mắt của bé sáng lên khi nhìn thấy bạn trên giường, bạn nên cố gắng tránh nằm trên giường khi mà bé có thể nhìn thấy bạn. Nếu bé thích được cho bú trên xích đu, bạn nên tránh chiếc xích đu đó như tránh dịch bệnh vậy!

  Linh hoạt giữa việc từ chối và cho bé bú

  Việc cai sữa mẹ hoàn toàn có thể trong thời gian ngắn như vài tuần và cũng có thể kéo dài đến vài tháng. Bạn nên nhớ làm theo những gì bé muốn, hãy tôn trọng bé và đừng quên “động lòng thương”. Cho dù bạn đã thiết lập một kế hoạch rõ ràng, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ từ chối con của mình khi bé xin được bú khi việc đó “chưa đến giờ”. Lời khuyên chung cho các bà mẹ là việc cho bé bú tùy thuộc nhiều yếu tố khác nhau, nên các bạn nên linh hoạt giữa việc từ chối và cho bé bú.

  Thời gian bắt đầu cai sữa cho bé là lựa chọn của cá nhân mỗi bà mẹ. Nếu bạn cảm thấy bị ràng buộc với việc bé luôn muốn được bú mẹ cả ngày lẫn đêm, thì bạn sẽ thấy thoải mái hơn với việc cai sữa mẹ với bé. Thậm chí bạn có thể bỏ lỡ những ngày âu yếm bé con đáng yêu của bạn bên cạnh việc bé cai sữa mẹ. Việc cai sữa cho bé cũng có thể bao gồm cả việc bạn tự cai sữa chính mình!
  Bình luận