• Cách đối phó với trẻ hay "bắt nạt" bạn

  Rất nhiều bé 2-3 tuổi đều trải nghiệm qua giai đoạn đầu yêu thích việc “bắt nạt” bạn bè, nhưng với tình yêu thương con trẻ và thái độ kiên quyết của mình. Bạn phải tỏ rõ thái độ cho trẻ hiểu được những hành vi này là như thế nào.

  Đánh bạn, cắn bạn, đá bạn, giựt tóc của bạn, kéo quần áo của bạn, giành giựt đồ chơi hoặc thức ăn của bạn…Những hành vi trên là một cách để bé thu hút được sự chú ý quan tâm của bạn. Sự chú ý quan tâm của bạn là thứ bé muốn đạt được, vậy cho nên bạn cần nói rõ với bé, những hành động như vậy là không đúng. Bạn thật sự không hài lòng vì điều đó.

  Một khi bé bắt đầu có hành vi đưa cao nắm đấm “thị uy” với chúng bạn, cũng là lúc bạn không nên ngần ngại nói với bé rằng: “Bởi vì con bắt nạt bạn, đánh bạn hoặc là cắn bạn cho nên mẹ sẽ phạt con ngồi yên lặng trên ghế 2 phút.” Với thái độ bình tĩnh và ôn hòa bạn phải giải thích cho bé biết được, bé bao nhiêu tuổi thì hình phạt ngồi hoặc đứng úp mặt vô tường yên lặng trong thời gian quy định dài bấy nhiêu. Sau đó không nói gì hơn với bé, cho bé ngồi lên ghế tốt nhất là đừng nên để chân bé chạm đất và cũng không để chân bé có cơ hội đá vào tường, cứ như thế cho bé duy trì tư thế chịu phạt đúng 2 phút đúng như số tuổi của bé.

  Trong thời gian chịu phạt không nên cho phép bé tự ý đi vào phòng của mình hoặc một nơi nào đó mà bạn không thể nhìn thấy. Bạn phải chú ý giám sát đến bé, và lấy đi những vật có thể phân tán sự chú ý của bé.

  Nếu như bé rời khỏi ghế, bạn phải đưa bé ngồi trở lại. Nói với bé rằng thời gian hình phạt chỉ được tính khi con ngồi trên ghế, đặt tay lên đùi của bé và giữ yên vị trí chân bé trên ghế. Cho dù sau đó bé chịu nhận ra lỗi của mình và xin lỗi, bạn cũng không nên mềm lòng cho phép bé rời khỏi ghế. Cứ cho bé ngồi yên trên ghế, bạn và những người khác trong nhà cũng không được nói chuyện với bé, giữ vững thời gian hình phạt đúng 2 phút. Cũng trong thời gian 2 phút này bạn cần bình tĩnh lại mà sắp xếp những câu chữ sẽ nói với bé. Đến khi hết thời gian chịu phạt bạn phải cho bé thừa nhận ra cái sai của mình, sau đó bạn nói bạn tha thứ cho bé và quên chuyện đó đi. Cuối cùng bé sẽ hiểu được ý nghĩ của việc bạn đã làm.

  Con của bạn đang trong thời gian học hỏi những việc nên làm, những việc không nên làm. Thông qua những phương thức hình phạt này, khi chơi đùa với các bạn dưới sự giám sát một cách yêu thương quan tâm và ôn hòa của bạn. Không lâu sau đó bé sẽ không còn hành vi “bắt nạt” bạn bè nữa.

  Bình luận