• “cơn thịnh nộ” của trẻ bùng phát ở nhà người khác

  Giải đáp của đoàn cố vấn y học quốc tế BabyCenter: “Cơn thịnh nộ” là một phần cơ bản trong đời sống tình cảm ở trẻ 1 – 2 tuổi, cho dù nó được “bùng phát” ở nhà mình hay ở nhà của một người nào khác thì điều đó cũng không dễ chịu gì đối với bé.


   Bởi vì trẻ vẫn chưa biết làm thế nào sử dụng ngôn ngữ để truyền đạt cảm xúc của mình với người khác, đây cũng là điều khiến cho trẻ có cảm giác “chán chường” nhất. Trẻ càng lớn tâm trạng sẽ càng dễ bị kích động hơn, ngoài tầm kiểm soát. Nếu như bạn không đáp ứng yêu cầu của trẻ, hoặc là trẻ đang nỗ lực làm một điều gì đó như là: trẻ đang cố gắng xây dựng một tháp đồ chơi cao như ý muốn nhưng những ngón tay còn non nớt, lóng nga lóng ngóng và rồi trò xây tháp đồ chơi thất bại, tháp bị ngã, trẻ sẽ vô cùng tức giận.

  Bây giờ trẻ vẫn chưa thể hiểu được đạo lý muốn có được những điều tốt đẹp thì cần phải biết chờ đợi. Nếu như trẻ nhìn thấy trên bàn của người khác có hộp kẹo, trẻ mè nheo một hai đòi bạn cho ăn kẹo và bạn đã nói với trẻ, phải ăn xong cơm mới được ăn kẹo, đây cũng là một lý do châm ngòi cho “cơn giận” của trẻ. Nếu được thì tốt nhất là đừng nên cho trẻ thấy được bịch kẹo trên bàn, như vậy thì “thiên hạ thái bình” rồi.

  Trước khi đưa bé đến nhà của một ai đó chơi, bạn phải có sự chuẩn bị tốt về tất cả những tình huống có thể sẽ xảy ra với bé, và xem xét các biện pháp tốt đối phó tương ứng khi cần thiết. Nếu như có kế hoạch đưa trẻ qua nhà của một người bạn chơi, nhưng do thói quen giờ cơm hai nhà khác nhau, thời gian bữa tối của họ muộn hơn thói quen giờ ăn của trẻ, bạn sẽ phải nhớ mang theo một ít đồ ăn nhẹ cho trẻ, đồ chơi hoặc tập vẽ tô màu…để thu hút sự chú ý của trẻ. Và nếu như nhà của người bạn có những đứa trẻ có độ tuổi lớn hơn nhiều so với thiên thần của bạn, bạn cũng sẽ phải nhắc nhở chủ nhà nên cho những đồ chơi có tính phức tạp tránh xa tầm mắt của con bạn, vì độ tuổi của trẻ khác nhau thì phương thức chơi đồ chơi của họ cũng không giống nhau. Làm như vậy để tránh trường hợp thiên thần của bạn thấy rồi lại mè nheo đòi cho bằng được, và sẽ quấy khóc khi cách chơi quá phức tạp, như thế cũng sẽ tránh cho việc làm hỏng không khí bữa tiệc của nhà người khác. Ngoài ra, cũng không nên vì muốn “thỏa hiệp” tạm thời với “cơn thịnh nộ” của trẻ mà hứa hẹn này nọ, như vậy sẽ hình thành nên những trở ngại vô hình không đáng có cho sau này.

  Trường hợp nếu như con bạn mê chơi, đang chơi hăng không chịu đi về, trước đó bạn phải nhắc nhở nhiều lần và liên tục giờ về với trẻ. Ví dụ: bạn có thể nói: “Mẹ biết con còn muốn ở lại chơi, nhưng ăn cơm xong, nhưng thực sự chúng ta phải đi về thôi”. Với bé ở độ tuổi này vẫn chưa có khái niệm về thời gian, cho nên nếu như bạn nói với bé: “nửa giờ nữa là chúng ta phải đi về thôi”, bé sẽ không hiểu rõ ý của bạn muốn nói gì. Chú ý khi sắp đến giờ phải về thì nên nhắc nhở bé vài lần nữa.

  Tuy nhiên, dù cho bạn đã cố gắng có sự chuẩn bị trước kỹ lưỡng như thế nào đi chẳng nữa, cũng sẽ không tránh được trường hợp bé “nổi quạu” đâu. Vì đây là độ tuổi khám phá những điều tuyệt vời ở thế giới xung quanh trẻ, là lúc trẻ học cách giao tiếp với mọi người, “nổi quạu” cũng là một cách biểu đạt cảm xúc của trẻ đối với cha mẹ. Nếu như trẻ thực sự bùng phát “cơn thịnh nộ” thì bạn phải nhẹ nhàng mà an ủi trẻ, khuyến khích trẻ hãy “nói ra” vấn đề của mình. Bạn cũng có thể chủ động hỏi trẻ một số câu hỏi gợi ý, cũng là cách để giúp trẻ làm rõ vấn đề mình đàng muốn gì và mình đang suy nghĩ gì. Nhưng trong trường hợp này, cách tốt nhất là bạn ngồi yên lặng mà lắng nghe trẻ nói.

  Tất nhiên, vì đang ở trước mặt bao nhiêu người thân và bạn bè mà trẻ “nổi quạu” với bạn, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy có chút xấu hổ, nhưng bạn thực sự đã “bó tay” rồi. Thời khắc đó bạn cố gắng cười và nói với những người xung quanh bạn, trẻ con ở độ 1 – 2 tuổi thì thường là như vậy, dù cho trẻ có tính khí ôn hòa đến cỡ nào thì khi gặp điều gì không ưng ý, trẻ cũng sẽ “nổi quạu” như nhau thôi. Lúc đó bạn có thể đưa trẻ sang phòng khác, để tâm trạng của trẻ từ từ lắng dịu xuống mà không bị bao vây bởi nhiều ánh mắt của những người xung quanh. Bạn đừng quá lo lắng, từ từ rồi trẻ sẽ biết được cách ứng xử ở nơi công cộng thôi mà. Với sự cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình, trẻ sẽ càng ngày càng hiểu rõ cách biểu đạt rõ ý nghĩ cảm xúc của mình với mọi người thôi.                        
  Bình luận