• Hỏi đáp: Tìm hiểu hành động đánh của trẻ mới biết đi

  Làm thế nào để chúng ta có thể hiểu được tâm lý của trẻ đang trong quá trình tập đi. Khi bé cứ luôn đánh bạn hay người khác, bạn sẽ trở nên khó chịu khi chúng ta quy chụp cho hành động đó là xấu. Vậy có phải con bạn đang có xu hướng bạo lực hay sao? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này với Momcenter.com.vn nào!

  Làm thế nào để ngăn chặn việc bị trẻ đánh và xử lý khi hành vi xấu trở nên tồi tệ.

  HỎI: Một vài tuần trước, bé 20 tháng tuổi bắt đầu đánh tôi và chồng tôi, thường là ở mặt. Chúng tôi đã thử tất cả mọi cách, để bé ngồi xuống và phân tích mặt đúng sai về những hành động của chúng và thậm chí đánh đòn, nhưng việc đó chỉ khiến cho tình hình càng trở nên tệ hơn. Ví dụ, nếu chúng tôi ra ngoài mua sắm và cô bé muốn một viên kẹo hoặc một món đồ chơi thì cô bé sẽ đánh tôi. Nếu tôi nói với cô bé rằng bé không thể có những gì bé muốn thì cô bé sẽ tặng cho tôi những nụ hôn. Sau đó, nếu tôi kết thúc với những gì bé muốn, bé sẽ bắt đầu đánh một lần nữa! Chúng tôi đang làm sai cái gì? Chúng tôi nên xử lý trẻ mới biết đi có hành động đánh như thế nào?

  ĐÁP: Vui lòng cố gắng không để con gái mất hành vi cá nhân, nhiều trẻ trải qua một giai đoạn đánh hoặc cắn tay những người nuôi chúng! Hãy cố gắng nhớ rằng bạn không làm bất cứ điều gì sai trái, đây là hành vi đặc trưng với lứa tuổi của con bạn. Tay là công cụ giao tiếp, đặc biệt ở trẻ. Tuy nhiên, việc đánh như trên sẽ rất khó chịu và sau một thời, bạn sẽ chán nản và không còn muốn quan tâm đến những gì chúng làm nữa. Điều đó nói rằng, đây là một vài điều bạn có thể làm, hoặc ngừng làm để giúp chế ngự những cái đánh của đôi tay nhỏ. Để giải quyết tình trạng trê, bạn nên áp dụng các biện pháp sau để cải thiện xem nào:

  Không đánh đòn

  Trong quan điểm của tôi, đánh đòn luôn đứng vị trí số một trong những điều không nên thực hiện khi kỷ luật một đứa trẻ thay vì chỉ cần củng cố quan điểm một cách. Đánh đòn như một hệ quả có thể khiến cô bé nhầm lẫn một cách đặc biệt, bởi vì bạn đang cố gắng dạy cho cô bé hành động đánh là sai.

  Tìm hiểu suối nguồn của động lực

  Khi trẻ hành động như vậy, các bậc phụ huynh nên chú ý những thay đổi tâm lý hay thái độ của chúng khi trẻ mệt mỏi, buồn chán, đói hoặc giận dữ. Ngoài ra, hãy kiểm tra tình hình hiện tại, có thể sự thay đổi gần đây của gia đình là nguyên nhân bé khó chịu, ví dụ như dời chỗ ở, sự bất hòa trong hôn nhân, thay đổi nơi giữ trẻ hoặc một số việc khác? Hoặc, có lẽ bé gần đây đã được tiếp xúc với một nhóm bạn mới hay đánh, và được học cách sử dụng đánh như một hình thức thông tin liên lạc, hoặc một cách để nhận được sự chú ý? Nếu đây là một khả năng, hãy dành một ngày để trông nom bé, hoặc thiết lập nhóm xã hội khác, cho bé tiếp cận, quan sát hành vi của những đứa trẻ khác, và con gái phản ứng với chúng như thế nào. Ngoài ra, cố ý sắp xếp cho chúng vui chơi với những đứa trẻ ít hung hang với mục đích giúp bé trong việc hình thành nhân cách, thói quen tốt cũng như hạn chế việc đánh để tạo sự chú ý.  

  Truyền đạt phương thức giao tiếp thay thế

  Trong hầu hết các trường hợp, trẻ không đánh khi tức giận hoặc thất vọng, nó thường chỉ là một cách lúng túng để nhận được sự chú ý của bạn. Chìa khóa để chấm dứt những cái đánh bằng cách để cho bé giao tiếp với bàn tay của mình bằng cử chỉ nhẹ nhàng hơn. Hãy thử thay thế một hành vi tích cực cho một sự khó chịu: Lần sau bé đánh bạn, ngay lập tức đánh lạc hướng của bé với một tương tác dễ chịu hơn, như chơi một trò chơi bé thích hay đưa cho bé một món đồ chơi yêu thích để giữ. Nếu điều này không làm được, sau đó, khi bé đánh, nói với bé: "Chúng ta không đánh, chúng ta ôm." Bạn cũng có thể nắm lấy tay bé và cho bé biết làm thế nào để vỗ cánh tay hoặc mặt của bạn một cách nhẹ nhàng trong khi nói về điều đó. Tiếp tục giải thích và thảo luận về cử chỉ thay thế cho nhu cầu đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn; khái niệm này có thể mất một thời gian để ngấm sâu thành thói quen ở trẻ.

  Tạo bầu không khí giao tiếp vui vẻ

  Một số trẻ chỉ đơn giản có một xu hướng tự nhiên để sử dụng bàn tay của họ như là công cụ giao tiếp. Nếu đây là con gái của bạn, dạy cho bé vui vẻ, cử chỉ giao tiếp thay thế này một cách thích hợp. Ví dụ: Ngay khi bàn tay bé bắt đầu hướng về phía khuôn mặt của bạn, nhanh chóng can thiệp với một cụm từ gợi ý và cử chỉ.

  Dành nhiều thời gian tiếp xúc với bé

  Cố gắng dành nhiều thời gian giữ và ôm con gái của bạn. Hãy thử xoa bóp cho bé. Mô hình hóa tiếp xúc thích hợp sẽ giúp con gái của bạn học cách sử dụng bàn tay của mình một cách nhẹ nhàng hơn.

  Bạn đang đi đúng hướng bằng cách không cho con gái của bạn kẹo hoặc đồ chơi bé muốn nếu bé đánh. Ở độ tuổi của bé sẽ dần dần nhận được thông báo rằng đánh sẽ đem theo một hậu quả không mong muốn, như vậy bé sẽ bỏ đi, hoặc cho bé thời gian để bỏ thói quen xấu này. Bé rõ ràng là bắt đầu nhận ra điều này khi bé mang đến cho bạn những nụ hôn sau khi bạn từ chối những điều bé muốn. Đừng cho đánh, và tiếp tục tích cực củng cố hành vi của bé khi bé ôm hay hôn bạn. Bé sẽ sớm nhận ra rằng đánh không bao giờ nhận được phần thưởng, nhưng ôm thường sẽ được.

  Bình luận