• Khoảng thời gian về sự phát triển trong cuộc sống của trẻ

  Khi bé chào đời, niềm vui sướng và sự hài lòng của bạn tất cả đều được bộc lộ rõ qua giọng nói và biểu hiện trên khuôn mặt của bạn. Và cũng chính lúc đó, bạn cũng nên bắt đầu tìm hiểu về khoảng thời gian về sự phát triển của trẻ từ bây giờ để trang bị kiến thức cho mình đi nào.
  Bé sẽ phản ứng với con người khi bé chào đời nhưng phải chờ một lúc sau khi bé chào đời cho đến khi bé đã sẵn sàng cho những mối quan hệ thực sự trong cuộc sống và bắt đầu tận hưởng chúng. Khi bé chào đời, niềm vui sướng và sự hài lòng của bạn tất cả đều được bộc lộ rõ qua giọng nói và biểu hiện trên khuôn mặt của bạn.
   
  Dưới đây là những giai đoạn về sự phát triễn những kỹ năng xã hội mà bé sẽ phải trải qua.
   
  TRẺ SƠ SINH
  Trẻ mới sinh đến 3 tháng tuổi
   
  Trong vòng một vài ngày khi mới sinh, trẻ sơ sinh thường thủ thỉ và tạo những biểu cảm trên khuôn mặt của mình, và bé cũng thường có những giao tiếp bằng ánh mắt với bạn.

  Bé sẽ có nụ cười đầu tiên trong đời của mình khi bé được hai tháng tuổi và có thể bé sẽ bắt chước một số biểu cảm trên khuôn mặt của bạn.
   
  3 – 6 tháng
   
  Ở độ tuổi này bé có thể nhận ra và phản ứng khi người khác gọi tên mình. Bé cảm thấy thích thú khi được tiếp xúc với mọi người và bé đang học cách để không trở thành một người khác biệt với mọi người.

  Lời khuyên: Bé có thể tự động mỉm cười với những người lạ xung quanh mình hoặc bé chỉ nhìn chằm chằm vào người đó vì có một số trẻ có thể dễ gần gũi hơn những trẻ khác. Nếu biểu hiện của bé không có nhiều hứng thú với những người khác xung quanh mình, vì có thể bé không có nhiều kinh nghiệm về những tiếp xúc trong xã hội với người khác ngoại trừ ba mẹ của bé. 
   
  6 – 9 tháng
   
  Bây giờ bé sẽ thấy thích thú khi ở cùng những người mà bé cảm thấy quen thuộc và bé sẽ có những biểu hiện lo lắng, không vui khi bé không được ở gần bạn. Bé sẽ thích thú tham gia vào trò chơi peekaboo với bạn và bé sẽ cho bạn thấy sự thích thú của bé đối với những đứa trẻ khác khi bé nhìn và sờ, nắm tay của chúng hay lăn tới gần chúng.
   
  10 – 12 tháng
   
  Bé cảm thấy thích thú mong muốn được tham gia chơi cùng với những đứa trẻ khác, bé thích xem những đứa trẻ khác vui đùa và thường hay bắt chước theo những hành động của chúng nhưng bé vẫn không dám tham gia cùng những đứa trẻ khác. Điều đó có thể khiến cho sự lo lắng xa cách của bé ngày càng tăng và khiến cho bé luôn luôn cảnh giác đối với người lạ.

  Lời khuyên: Để giúp đỡ cho bé cải thiện những kỹ năng tiếp xúc với xã hội, bạn có thể tham gia vào một nhóm vui đùa ở trường mẫu giáo hay tham gia lớp thể dục dành cho trẻ em. Điều này sẽ dạy cho bé làm sao để giao tiếp, tiếp xúc với bạn bè đồng trang lứa với bé mà không khiến bé phải lo lắng, sợ sệt người lạ xung quanh mình.
   
  TRẺ CHẬP CHỮNG BIẾT ĐI
  13 – 18 tháng
   
  Bé sẽ bắt đầu nói chuyện, việc này giúp mối quan hệ của bé với những người xung quanh mình phát triển hơn. Bé sẽ tham gia vui đùa với những đứa trẻ khác nhưng bây giờ nguy cơ bé  bị tách biệt vẫn còn cao.
   
  19 – 24 tháng
   
  Bé thường thể hiện tình cảm của mình bằng việc ôm và hôn mặc dù một số đứa trẻ khác lại thích được âu yếm hơn. Bé có thể thường thể hiện tình cảm của mình nhưng có thể bé thể hiện tình cảm của mình theo một cách kỳ lạ và có thể nổi giận bất cứ lúc nào.

  Khi tiếp xúc với một người lớn mà bé không quen biết, bé thường tránh né không muốn tiếp xúc với người đó. Bé bắt đầu tiếp cận những đứa trẻ khác và tham gia vui đùa cùng chúng nhưng có thể bé không muốn chia sẻ những món đồ chơi của mình với những đứa trẻ khác.
   
  2 – 3 tuổi
   
  Bé có thể thích một hoặc hai người bạn cùng trang lứa với mình và bạn có thể thấy bé nói chuyện hoặc chơi đùa với một người bạn do bé tưởng tượng ra. Khi bạn đọc một câu chuyện cho bé nghe, bé có thể rất quan tâm đến cảm xúc của nhân vật trong câu chuyện.
  Việc chia sẻ đồ chơi của bé với bạn của mình và thay phiên nhau chơi với chúng dần được cài thiện nhưng không phải là hoàn toàn. Bé có thể trở nên hung hăng theo thời gian như là đánh hoặc cắn người khác để bảo vệ không gian riêng của mình và những món đồ thuộc về mình. Thình thoảng những việc này xảy ra có thể do bé thất vọng vì bé không thể nói lên những điều mình muốn mặc dù bé biết mình muốn gì.

  Bé đã bắt đầu có thể hiểu được cảm xúc của người khác nhưng bé không hoàn toàn đặt mình vào vị trí của người khác. Khi đang chơi bé thích có sự hiện diện của người lớn xung quanh mình.

  Hãy yêu cầu giúp đỡ… Đối với sự phát triển của trẻ thì thỉnh thoảng bé hay hung hăng và thất vọng là chuyện bình thường. Nhưng nếu việc bé thường xuyên hung hăng, gây sự với người khác hay nghiêm trọng hơn là những biểu hiện đó diễn ra hàng ngày thì bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ hoặc người tư vấn sức khỏe.
   
  TRẺ TRƯỚC TUỔI ĐẾN TRƯỜNG
  3 – 4 tuổi
   
  Bé sẽ tự tin và độc lập hơn, mặc dù bé vẫn cần sự chú ý và sự hướng dẫn của bạn. Bé sẽ học được rất nhiều từ việc quan sát và tiếp xúc với mọi người, bé bắt đầu hiểu được làm thế nào để duy trì mối quan hệ của mình với người khác.

  Đặc biệt khi ý chí của bé mạnh mẽ, bé sẽ thể hiện cảm xúc của mình như việc cãi nhau với bạn của mình. Bé sẽ chơi với những trò chơi mà mình tự tao ra, bé luôn cảm thấy thích thú với việc chơi đùa với những đứa trẻ khác và cả những trò chơi của mình.

  Bé co thể hứng thú với những dạng trò chơi có tính chất phân tích và thậm chí bé còn thích chơi một trò chơi đơn giản đặt trên bàn dành cho trẻ em. Khả năng chia sẻ đồ chơi của mình và cùng nhau chơi với những đứa trẻ khác của bé ngày càng cải thiện tốt mà không cần đợi bạn nhắc nhở.

  Bạn có biết không? Khả năng thấu hiểu và chơi đùa cùng với những đứa trẻ khác ở trẻ em có thể phát triển sớm hơn nếu trẻ có anh, chị em hoặc trẻ đã đi nhà trẻ được một ngày.
   

  Bình luận