• Làm gì khi bé hay cắn móng tay?

  Cắn móng tay là một thói quen xấu thường gặp ở trẻ em. Các bậc cha mẹ hãy cùng Mom Center tham khảo bài viết sau để nắm được các mẹo vặt mình có thể áp dụng để giúp bé yêu từ bỏ thói quen không tốt này nhé!

  Đừng để tay bé được “nhàn rỗi”

  Nếu như bạn biết được thời gian và địa điểm bé đặc biệt hay cắn móng tay nhất ví dụ như là khi ngồi xem tivi hoặc khi ngồi ở trên xe. Bạn có thể đưa một số lựa chọn thay thế, chẳng hạn như là: đồ chơi xỏ ngón, trái banh nhựa dẻo hoặc là một số đồ chơi có thể uốn uốn cong cong quẹo quẹo…có như vậy để khiến cho tay bé “bận rộn”. Đặc biệt phải cắt móng tay và làm vệ sinh thường xuyên ngón tay cho bé, có như thế bé không còn có gì để mà cắn nữa.   

  Hãy cứ để “thuận theo tự nhiên”

  Ngoài việc đưa đồ chơi “đánh lạc hướng” sự chú ý của của bé, phương pháp tốt nhất là bạn nên hoàn toàn làm lơ đi hành vi này của bé. Cắn móng tay hoàn toàn là một thói quen vô thức của bé, bé cũng sẽ không nhận ra rằng bé đang cắn móng tay cho đến khi được bạn nhắc nhở. Cho nên dù bạn có cằn nhằn hay phạt bé cũng vô ích mà thôi.

  Nếu như bạn giải thích với bé hành động cắn móng tay là một hành động thô lỗ, bất lịch sự, không vệ sinh…thế này thế nọ chỉ càng khiến cho trẻ bối rối và càng nghĩ đến việc cắn móng tay hơn mà thôi. Và nếu như con bạn đang trong thời gian “nổi loạn”, bạn yêu cầu hoặc mong muốn trẻ làm việc gì đều nhận lại sự phản kháng mạnh mẽ, vì trẻ nhận ra rằng bạn không ngừng cấm đoán, ép buộc trẻ ngừng ngay hành động cắn móng tay, hành động phản kháng lại yêu cầu đó là trẻ vẫn tiếp tục cắn mà thậm chí số lần cắn còn thường xuyên hơn. Nếu gặp phải trường hợp trên, bạn có thể chà một ít tỏi hoặc thoa một chút giấm vào móng tay của trẻ. Ở tuổi này của trẻ mà trừng phạt như vậy có vẻ không được “công bằng” cho lắm, nhưng đợi đến khi trẻ lớn một chút nếu trẻ tự động biết dừng cắn móng tay thì quá tốt, nếu không thì bạn vẫn phải áp dụng hình phạt này đối với trẻ. Hình phạt này như là một lời nhắc nhở hữu ích cho trẻ đấy các bạn ạ!

  Đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra

  Trong một số trường hợp, hành vi cắn móng tay là một dạng biểu hiện tâm trạng đang căng thẳng, làm ảnh hưởng đến các biểu hiện sau này của trẻ. Ví dụ: nếu như con bạn có hành vi cắn móng tay một cách “dữ dội”, cắn đến nổi rách cả da bên ngoài và nghiêm trọng hơn là cắn đến chảy máu hoặc là nhai nuốt luôn cả móng tay. Ngoài ra trẻ còn có hành vi tự làm tổn thương bản thân như tự giựt kéo tóc của mình, như vậy bạn cần phải đưa trẻ đến bệnh viện khám, kiểm tra. Có thể trẻ so với các bạn cùng tuổi khác có tâm trạng hay căng thẳng lo lắng và tinh thần bị áp lực hơn.     

  Tuy nhiên, hầu hết trẻ con đều có 1 hoặc 2 thói quen thông thường, phổ biến nhất là ngậm mút ngón tay và ngoáy mũi. Nhưng về sau không cần bạn “can thiệp” trẻ cũng tự động mà thay đổi. Bạn hãy cố gắng “làm lơ” thói quen này của trẻ, đến một ngày bạn bỗng phát hiện ra việc trẻ cắn móng tay cũng giống như việc trẻ phải mặc tả lót mà từ từ biến mất đi trong quá trình trưởng thành của trẻ.

  Bình luận