• Lịch trình ăn của con bạn

  Có lẽ bạn đang tự hỏi khi nào con bạn sẽ thay đổi từ bú sữa mẹ hay sữa bột sang việc ăn những thực phẩm đầu tiên trong đời của trẻ. Và khi nào trẻ có thể tự mình ăn và không làm cho mọi thứ trở thành một mớ hỗn độn nữa.
  Đây có thể là một ý tưởng khó khăn trong thời gian mà bạn chờ đợi trẻ bắt đầu ăn dặm và tự sử dụng những ngón tay của mình cho việc ăn uống, và khi đó trẻ có thể sẽ cầm thìa và chén lên trong niềm vui sướng, háo hức.
   
  Bạn có biết không? Bạn nên chờ cho đến khi trẻ được một tuổi thì nên cho trẻ uống sữa bò như là đồ uống chính. Mặc dù đến khi trẻ 26 tuần bạn mới dùng sữa bò nguyên kem vào món ngũ cốc bữa sáng của trẻ và dùng để làm nước sốt và món trứng sữa cho trẻ nhưng khi trẻ được sáu tháng bạn cũng có thể cho một ít vào thức ăn nghiền của trẻ. 

  TRẺ SƠ SINH
  Trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi
  Nhu cầu ăn uống của trẻ tăng lên như là đối với sữa mẹ, sữa bột hay kết hợp cả hai. Trẻ có khả năng tự nhiên như hút, nuốt và ngậm miệng mình lại, chưa kể đến khả năng trẻ ợ. Theo bản năng của mình, trẻ sẽ đẩy thức ăn dặm ra khỏi miệng của mình bằng phản xạ lực đẩy của lưỡi hay còn gọi là phản xạ đẩy thức ăn ra ngoài ở trẻ.

  Hãy yêu cầu giúp đỡ nếu … Hãy gọi cho bác sĩ nếu trẻ không tăng cân như mong đợi của bạn, hay trong suốt thời gian ăn trẻ thường xuyên cong lưng, cáu kỉnh, trẻ bị ho hoặc là bị nghẹn.
   
  6 tháng Bây giờ trẻ đã sẵn sàng cho việc ăn dặm. Bạn có thể nói là trẻ đã sẵn sàng nếu:
  • Khi thấy chiếc thìa đến gần mình trẻ sẽ mở miệng mình ra.
  • Trẻ sẽ ngậm chiếc thìa vào trong miệng và dùng lưỡi của mình di chuyển thức ăn xung quanh miệng của mình.
  • Trẻ làm những hành động như đang nhai.
  • Có thể trẻ sẽ dùng lòng bàn tay của mình cầm thức ăn và đưa chúng vào miệng mình.
  • Có thể trẻ ngồi thẳng trên ghế cao của mình, mặc dù bạn sẽ cho trẻ cho trẻ ngồi trong lòng mình trước.
  7 – 9 tháng
  Việc cho trẻ ăn bằng thìa đã ngày càng thành công hơn và trẻ sẽ cố gắng đoạt lấy thìa từ trong tay bạn khi bạn cho trẻ ăn. Khi trẻ được 9 tháng tuổi, trẻ có thể dùng ngón tay cái và ngón trỏ của mình để thức ăn lên.

  Trẻ có thể uống nước trong cốc nước một cách bừa bộn. Bạn sẽ phải giúp trẻ luyện tập khả năng uống nước của mình bằng việc sử dụng ly thủy tinh, bạn sẽ phải dạy trẻ cách phối hợp giữa tay và miệng của mình như thế nào để nước không tràn ra.
   
  9 – 10 tháng
  Khả năng uống và nhai của trẻ sẽ được cải thiện và trẻ sẽ bắt đầu cong môi của mình theo viền chén hoặc tìm cách hớp lấy chất lỏng trong khi uống.

  Trẻ sẽ bắt đầu nhai và chuyển động hàm của mình theo đường chéo để di chuyển thức ăn xung quanh miệng của mình. Bây giờ thức ăn của trẻ sẽ bớt lỏng và đặc hơn.
   
  10 – 12 tháng
  Trẻ sẽ phải làm chủ mình để cầm một cái chén, và có thể là một cái thìa và trẻ sẽ phải tự đút cho mình ăn. Trẻ sẽ phải dùng môi của mình để đưa thức ăn vào miệng và nhai chúng, có thể khi nhai trẻ sẽ không thể ngậm miệng mình lại được.

  Trẻ sẽ chỉ hoặc tìm kiếm thức ăn khi đói và sẽ cho bạn thấy chúng thích thú với những thứ mình đang ăn. Nếu trẻ ngồi một mình quá lâu, bạn nên cho trẻ ngồi trên một cái ghế nâng để trẻ có thể ngồi trên bàn cùng bạn mặc dù bạn có thể muốn trẻ ngồi trên ghế cao của trẻ hơn.
   
  TRẺ CHẬP CHỮNG BIẾT ĐI
  12 – 18 tháng
  Mặc dù trẻ mới biết đi có thể tự mình sử dụng thìa, nhưng trẻ còn phải tập làm quen với chúng nhiều hơn. Trẻ có thể nuốt thức ăn ở trong chén của mình mà không cần phải hút hay làm đổ thức ăn ra ngoài, và trẻ đã có thể ngậm miệng mình lại khi nhai.
  Khi trẻ đã cảm thấy nó, trẻ sẽ ngậm miệng mình lại và giơ chén hoặc dĩa của mình lên hoặc trẻ sẽ lắc đầu mình qua lại để cho bạn biết là trẻ đã no.
   
  18 – 24 tháng
  Trẻ đang trở nên ngăn nắp hơn, mặc dù có thể trẻ sẽ nghịch ngợm thức ăn của mình khi trẻ đã thấy no hoặc ném chúng đi khi trẻ dễ dàng bị mất tập trung. Trẻ có thể cầm tách của mình lên và đặt xuống dưới bàn mà không làm đổ nước ra ngoài.

  Trẻ biết sử dụng thìa và nĩa thì càng tốt, điều đó chứng tỏ trẻ đã học được là không phải lúc nào trẻ cũng phải mở to miệng mình ra để cắn thức ăn.

  Trẻ sẽ cho bạn biết khi nào mình vẫn còn đói hoặc là đã no, khi đó trẻ sẽ nói những từ như “nữa” hoặc “tất cả luôn”. Có thể trẻ sẽ nghịch ngợm chén, dĩa của mình hoặc đẩy chùng ra xa khi trẻ đã thấy no.

  Mách cho bạn mẹo nhỏ này: Nên chia khẩu phần ăn của trẻ thành nhiều phần nhỏ. Trẻ sẽ cảm thấy bị ngộp khi phải ăn nhiều thức ăn trong một lần và nó sẽ khiến cho trẻ mất đi cảm giác ngon miệng của mình. Khi trẻ ăn xong những khẩu phần nhỏ của mình, bạn nên khen ngợi trẻ và dỗ ngọt trẻ ăn nữa. Nếu bạn cho trẻ ăn trong một cái dĩa lớn hoặc chia những khẩu phần của trẻ ít thức ăn lại thì việc quản lý cách ăn uống của trẻ sẽ dễ dàng hơn.
   
  24 – 36 tháng
  Trẻ có thể tự đút mình ăn với một chiếc thìa và chiếc nĩa, và những kỹ năng khác của trẻ cũng tốt hơn như là ngồi yên khi ăn, trẻ có thể tự trét bơ lên bánh mì của mình với một con dao dành cho trẻ em.

  Trẻ có thể đã sẵn sàng để ăn mọi thứ và trẻ cảm thấy thích thú với những gì mà bạn đã lựa chọn cho trẻ, hoặc có thể trẻ không muốn thử những thứ khác với những gì mà mình yêu thích quen thuộc. Nhưng trẻ vẫn còn quá nhỏ để ăn những thứ có thể gây ra những tổn hại đến cơ thể của trẻ như bị nghẹt thở, hầu như là tất cả các loại hạt có thể gây nghẹt thở cho trẻ.

  Bạn có biết không? Trẻ em đang làm một công việc rất tốt đó là ăn cho đến khi chúng cảm thấy no. Nhưng kết quả là chúng đã ăn không quá nhiều, vì vậy đừng ép buộc trẻ phải ăn hết bữa ăn của mình khi chúng đã cảm thấy no.
  Mặc dù trách nhiệm của bạn là cung cung cho trẻ những thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của trẻ nhưng trẻ sẽ lựa chọn ra số lượng thức ăn mà mình ăn cảm thấy no trong số những thức ăn có chất dinh dưỡng mà bạn đã chọn cho trẻ.
   

  Bình luận