• Mẹo cho con bú trong giai đoạn bé đang mọc răng

  Việc cho con bú trong giai đoạn mọc răng luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng của các bà mẹ và biện pháp cai sữa luôn là lựa chọn cuối cùng, nhưng các mẹ có biết chúng ta vẫn có thể cho con mình được uống những dòng sữa mẹ của chính mình mà không hề băn khoăn về khoản bé có đang trong giai đoạn mọc răng hay không.
  Mặc dù các bà mẹ biết rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với trẻ em, nhưng ở giai đoạn bé bắt đầu mọc răng thì hầu như các bà mẹ đều phải cho bé cai sữa để tránh việc bé cắn trong lúc bú mẹ. Có thể nói đó là nỗi ác mộng đối với các bà mẹ đang cho cho con bú trong giai đoạn này. Vậy thì chúng ta hãy cùng bàn về việc cho con bú và mọc răng của bé nhé.

  Tuy việc bé cắn trong lúc bú sữa mẹ tại thời điểm mọc răng luôn diễn ra nhưng bạn sẽ không phải lo lắng phập phồng như vậy với những lời khuyên dưới đây:

  HÃY CHẮC CHẮN BÉ ĐANG ĐÓI BỤNG
  Ở giai đoạn bắt đầu mọc răng, bé thường quấy khóc hay “mè nheo”, và bạn lại lầm tưởng rằng bé đói bụng. Bằng việc đưa cho bé những món đồ chơi dành cho trẻ được làm với chất liệu mềm, tốt nhất chúng nên được làm lạnh, các mẹ sẽ có thể biết chúng có thật sự đói hay là do một số “rối loạn” khiến trẻ hay làm nũng với cha mẹ. Những lúc như vậy, trẻ rất thích chơi đùa bằng cách cắn những món đồ yêu thích của mình. Nếu bé đang bú rất ngoan, đột nhiên cắn bạn, rất có thể bé đã no và bắt đầu muốn chơi rồi. Lúc này bạn nên ngừng việc âu yếm bé và đưa đồ chơi dành cho trẻ mọc răng cho chúng.

  ĐÓNG VÀ MỞ KHỚP NGẬM
  Việc cho con bú trong giai đoạn mọc răng sẽ không còn la nỗi ám ảnh của các bà mẹ nữa, bởi vì bé không thể vừa bú vừa cắn bạn cùng một lúc được! Nếu như bạn thấy bé đang đói nhưng có vẻ bé đang cắn bạn thì bạn nên cho bé bú sữa mẹ đúng khớp ngậm để bé có thể thoải mái bú mà không phải cố gắng quá nhiều sức, cũng giúp cho các bà mẹ không có cảm giác đau hay khó chịu khi bé bú.

  ĐỪNG ÉP BÉ
  Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bé đang đói, bạn cũng không nên ép bé bú sữa. Lúc này, bé sẽ chỉ chơi với bầu sữa của bạn và rất có khả năng bạn sẽ lại bị bé cắn. Hãy cứ để bé chơi và làm những gì bé muốn làm, chúng sẽ vòi bạn sớm thôi khi chúng cảm thấy đói thực sự. Mặc dù đã đúng khớp ngậm mà bé lại không bú liên tục và cứ loay hoay, rất có thể bé bị phân tâm. Lúc này bạn hãy đến một căn phòng yên tĩnh và cố gắng cho bé bú nhé!

  THAY ĐỔI TƯ THẾ
  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lý do bé cắn bạn khi bú. Có thể bé không quen bú mẹ khi một vài chiếc răng đang mọc, hoặc cũng có thể bé đã bắt đầu sử dụng bình sữa dành cho trẻ nhỏ và khá bối rối khi bú mẹ. Nếu em bé cắn khi bú thì có thể hoặc bé cảm thấy khó chịu hoặc có vấn đề không vừa ý của bé. Bạn hãy thử chuyển đổi vị trí bầu sữa với bé hoặc thay đổi tư thế phù hợp cho đến khi bé có thể bú liên tục nhé!

  TẬP CHO BÉ KHÔNG CẮN TRONG LÚC BÚ
  Đối với bé hiếu động và thích thử nghiệm, có thể bé sẽ cắn bạn trong mỗi lần cho bú. Những lúc như vậy, bạn nên kéo bé ra khỏi ngực và dừng lại. Bạn hãy cố gắng trò chuyện, bĩnh tĩnh giải thích để bé hiểu việc cắn mẹ khi bú là điều không đúng. Bạn nên dừng ngay mỗi khi bé cắn, để bé nhận thức được “hình phạt” với hành động như vậy và bạn nên kiên trì làm như thế trong một thời gian sẽ giúp bé ngừng hoàn toàn việc cắn mẹ trong lúc bú sữa.

  Khi bé bắt đầu phát triển răng, bạn đừng bỏ cuộc về vấn đề cho con bú mà hãy cố gắng thử bằng nhiều cách khác nhau. Việc cho con bú và quá trình mọc răng của trẻ luôn song hành cùng nhau. Đừng quá lo lắng! Vì đã có nhiều bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thành công cho đến khi con cái của họ mọc răng đầy đủ! Và hãy cố gắng trở thành bà mẹ dũng cảm tiếp theo nào!


  Bình luận