• Mốc phát triển của trẻ em: lật mình

  Một khi bé đã làm chủ được việc điều khiển đầu cũng như đã có thể ngồi được với sự giúp đỡ của bố mẹ, bé sẽ bắt đầu học cách để lật. Bé sẽ sử dụng kỹ năng mới mẻ này để khám phá và tự di chuyển một chút ra xung quanh.
  Sau khi con của bạn phát triển sức mạnh để ngẩng cao đầu lên, bé sẽ học cách lật mình. Điều này có nghĩa là con của bạn có thể lật người từ nằm ngửa sang úp bụng xuống giường và ngược lại. Lật là một trong những bước đầu tiên của bé để trở nên linh hoạt hơn. Và có lẽ bé được thúc đẩy bởi mong muốn lấy một món đồ chơi yêu thích hoặc để được gần bạn thêm một chút.

  KHI NÀO CON CỦA TÔI CÓ THỂ TỰ LẬT NGƯỜI?

  Bé yêu của bạn có thể lật người vào khoảng sáu hoặc bảy tháng tuổi, khi những cơ cổ và cánh tay của bé đủ mạnh. Một số bé có thể điều khiển được việc lật người sớm vào tháng thứ ba và những bé khác mất thời gian lâu hơn bảy tháng.

  Con của bạn có thể khiến bạn bất ngờ với việc bé đột ngột hiểu rõ cách lật người. Đây là lý do quan trọng để bạn không bao giờ để bé lại một mình khi đang thay tã cho bé trên bề mặt cao (trên giường, ghế dài…). Tốt nhất bạn nên thay tã cho bé khi bé được đặt nằm trên sàn nhà.

  CON CỦA TÔI SẼ HỌC CÁCH LẬT MÌNH NHƯ THẾ NÀO?

  Từ ba tháng đến bốn tháng tuổi

  Khi bạn đặt bé lên trên bụng của mình lúc ba tháng tuổi, bé có thể nhấc đầu và vai lên khỏi mặt phẳng chung của cơ thể nhờ vào cánh tay của bé. Những động tác hít đất dành cho trẻ nhỏ làm săn chắc những cơ bắp mà bé sẽ dùng cho việc lật mình. Tại thời điểm này, bé có thể làm bạn ngạc nhiên bằng cách lật từ lưng quay ra phía trước và ngược lại.

  Lúc đầu, bạn có thể thấy bé yêu không thích được lật từ bụng xấp quay trở. Vị trí mới này có thể là một kinh nghiệm mới lạ đối với bé. Nếu con bạn thuộc trường hợp trên, bạn có thể thực hành đặt bé ở vị trí này trong một phút hoặc lâu hơn trong cùng một thời điểm.

  Nếu bé thực sự không thích được lật bằng bụng của mình, bạn chỉ cần thử lại một lần nữa vào thời điểm khác. Bạn có thể đặt úp bé xuống sàn và lắc lư một món đồ chơi yêu thích của bé (lưu ý đặt xa tầm với của bé). Bạn thử tìm cách làm bé phân tâm và tạo một trò chơi giúp bé thích được lăn qua bằng bụng của mình.

  Từ năm tháng đến bảy tháng tuổi
   
  Con của bạn có thể nâng đầu, đẩy lên trên cánh tay của bé và cong lưng để nhấc ngực lên khỏi mặt đất. Tất cả các bài tập này giúp tăng cường cơ bắp của bé. Vào thời điểm bé được khoảng sáu hay bảy tháng tuổi, bé có khả năng học cách lật người theo cả hai hướng.

  Bạn có thể nhìn thấy bé yêu không bao giờ thực sự lật mình. Bé có thể bỏ qua bước này và tiến thẳng đến quá trình ngồi và bò. Hoặc bé có thể áp dụng việc lăn mình là phương pháp tốt nhất để tự mình di chuyển xung quanh phòng. Miễn là bé vẫn tiếp tục đạt được những kỹ năng mới và tỏ ra quan tâm với việc khám phá mọi thứ xung quanh, điều đó cho thấy bé đang ngày càng tiến bộ.

  Một khi con tôi đã biết lật mình, bé sẽ làm những gì tiếp theo?

  Các cơ mà bé dùng để lật người phần lớn tương tự với những cơ mà bẻ sử dụng để bò và ngồi. Khi bé của bạn đã hoàn thiện việc lật, cổ, lưng, chân và cánh tay của bé sẽ chắc khỏe hơn.

  Khoảng tám tháng tuổi, bé sẽ có thể ngồi mà không cần bất kỳ hỗ trợ nào. Khoảng thời gian này hoặc muộn hơn một chút, bé của bạn có thể bắt đầu ngọ nguậy đôi chân hoặc bò quanh nhà.

  Tôi có thể khuyến khích con tôi lật mình như thế nào?

  Bạn có thể khuyến khích các kỹ năng mới của bé thông qua các trò chơi. Nếu bạn để ý thấy bé lật người một cách tự nhiên và ngọ nguậy một món đồ chơi bên cạnh, bạn nên thường xuyên cho bé thực hiện điều đó. Nếu bé cố lăn về phiá có món đồ chơi yêu thích, bạn nên hoan nghênh những nỗ lực của bé và cười thật tươi với bé. Bé có thể cần được bạn trấn an khi đang cảm thấy lo sợ với những cú lật người mới.

  Cho con bạn nhiều cơ hội để chơi trên bụng của bé. Thời gian nằm sấp sẽ giúp làm săn chắc những cơ bắp mà bé cần để lật người, ngồi độc lập và bò.

  Lật người là một cột mốc quan trọng và có lẽ sẽ làm cho bạn thích thú và dõi theo bé để phát hiện ra khả năng mới này có thể là điều tuyệt vời nhất. Tất nhiên, khi lật người là niềm vui của bé nhưng lại là mối lo lắng đối với bạn. Sau khoảng ba tháng, bạn có thể bắt đầu giữ một tay trên của bé trong khi thay tã nếu bé đang ngọ nguậy hoặc lăn tròn.

  Có nên lo lắng khi con tôi được sáu tháng tuổi và chưa thể tự lật người?

  Nếu con của bạn không biết cách lật người khi bé được sáu hoặc bảy tháng tuổi, hãy nói với bác sĩ của bé để được chăm sóc và tìm phương pháp thích hợp.

  Trẻ em phát triển kỹ năng khác nhau, một số trẻ biết cách thực hiện nhanh chóng hơn những trẻ khác và một số trẻ không bao giờ thực sự biết lật mình. Nếu bé của bạn không lật người và đã không chuyển sang ngồi hoặc bò, hãy hỏi bác sĩ về những vấn đề trên để được tư vấn.

  Hãy lưu ý rằng nếu con của bạn được sinh non (trước 37 tuần của thai kỳ), bé vẫn có thể thực hiện điều này và các cột mốc quan trọng khác – có thể muộn hơn một chút.
  Bình luận