• Mốc phát triển ở trẻ: ngồi

  Học để tự ngồi cung cấp cho bé một cái nhìn mới về thế giới và cảm thấy độc lập hơn. Cơ bắp ở lưng và cổ của bé sẽ dần dần trở nên đủ mạnh để giữ mình thẳng đứng. Sau đó, bé sẽ tìm ra được nơi đặt chân để ngồi thoải mái.
  Bạn có thể giúp bé ngồi bằng cách duỗi chân của bé ra và tạo thành một hình chữ V. Điều này sẽ giúp cho bé cân bằng và ổn định, bé sẽ ngồi mà không bị đổ sang bên cạnh. Một khi bé có thể ngồi vui vẻ và tự chơi được, thì chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi bé chuyển sang bò, đứng, và đi.
   
  KHI NÀO CON TÔI CÓ THỂ NGỒI MỘT MÌNH?
   
  Bé của bạn sẽ bắt đầu học ngồi ở cùng một thời điểm khi bé biết cuộn người và ngẩng đầu lên. Các cơ bắp mà bé cần phải sử dụng phát triển dần dần từ khi sinh ra, và cuối cùng bé cũng trở nên đủ cứng cáp để ngồi từ bốn đến bảy tháng.
   
  Vào thời điểm bé được tám tháng tuổi, bé có thể ngồi mà không cần sự hỗ trợ. Gần như tất cả các em bé có thể ngồi vào thời điểm riêng của bé vào chín tháng tuổi.
   
  CON TÔI SẼ HỌC NGỒI NHƯ THẾ NÀO?
   
  Ba đến bốn tháng tuổi
   
  Cơ bắp ở cổ và đầu của bé được tăng cường nhanh chóng. Từ thời gian này bé sẽ học để nâng cao và giữ đầu lên trong khi bé nằm trên bụng mẹ.
   
  Tiếp theo bé sẽ tìm ra cách để chống đỡ người mình lên bằng cánh tay bé và giữ ngực lên khỏi mặt đất, giống như hít đất vậy.
   
  Năm tháng đến sáu tháng tuổi
   
  Con của bạn sẽ có thể ngồi cũng với sự hỗ trợ, giữ đầu bé ngẩng lên và lưng của bé thẳng. Bé có thể ngồi trong một thời gian mà không cần sự giúp đỡ của bạn. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn ở gần đó để hỗ trợ hoặc bao quanh bé với những chiếc gối để phòng hờ bé ngã.
   
  Ngay sau đó bé sẽ tìm ra cách để giữ thăng bằng khi ngồi, bằng cách nghiêng về phía trước trên một hoặc cả hai tay.
   
  Bảy tháng đến tám tháng tuổi
   
  Con của bạn có thể ngồi thẳng lưng mà không cần hỗ trợ. Điều này sẽ giúp bé giải phóng đôi tay của mình để khám phá, và bé sẽ hiểu làm thế nào để xoay khi ngồi để lấy một món đồ chơi nào đó.
   
  Tại thời điểm này bé thậm chí có thể ngồi từ một vị trí nằm trên bụng mẹ bằng cách đẩy cánh tay của mình lên. Khi bé tám tháng tuổi, bé có thể ngồi mà không cần hỗ trợ.
   
  KHI ĐÃ CÓ THỂ NGỒI, THÌ BAO GIỜ BÉ SẼ BẮT ĐẦU BÒ?
   
  Một khi con của bạn biết được làm thế nào để nhào về phía trước từ một vị trí ngồi và giữ thăng bằng trên đôi tay và đầu gối của mình, bé gần như đã sẵn sàng.
   
  Bò là một kỹ năng hầu hết các bé sẽ có được vào một tuổi. Bé có thể di chuyển về phía trước hay phía sau trên tất cả bốn chân ngay sau khi bé sáu hoặc bảy tháng. Nhưng hầu hết trẻ sơ sinh không học cách bò cho một vài tháng sau đó.
   
  Một khi em bé của bạn có thể bò, bé sẽ di chuyển cả ngày, hướng vào khai thác tất cả các lãnh thổ mới hấp dẫn đang chào đón bé. Vì vậy, chuẩn bị nhà của bạn thật tốt trước khi nhà thám hiểm của bạn biết bò và phá mọi thứ.
   
  LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ THỂ KHUYẾN KHÍCH BÉ NGỒI?
   
  Bạn có thể giúp bé học cách ngồi bằng cách khuyến khích để bé chơi nằm trên bụng mẹ càng nhiều càng tốt. Hãy thử làm cho bé nhìn lên, bằng cách sử dụng đồ chơi đầy màu sắc và ồn ào, hoặc bằng cách kéo khuôn mặt hài hước và làm ra âm thanh.
   
  Khuyến khích bé nhìn lên sẽ giúp tăng cường cơ đầu, vai, cổ và lưng. Tăng cường các cơ bắp sẽ giúp bé kiểm soát đầu để ngồi dậy.
   
  Một khi bé có thể ngồi khá tốt, bỏ đồ chơi và các đối tượng thú vị khác vừa tầm tay của bé. Bạn hãy giữ sự chú ý của bé, bé học được cách giữ thăng bằng với cánh tay của mình.
   
  Như mọi khi, và đặc biệt là khi bé học ngồi, hãy chắc chắn bé luôn ở gần bạn trong trường hợp bé ngã.
   
  PHẢI LÀM GÌ KHI BÉ YÊU ĐÃ CHÍN THÁNG TUỔI VÀ VẪN KHÔNG THỂ TỰ NGỒI?
   
  Nếu con của bạn không thể ngồi một cách độc lập khi mà bé chín tháng tuổi, hãy nói cho bác sĩ hoặc người khám sức khỏe. Trẻ em phát triển kỹ năng khác nhau, một cách nhanh chóng một số chi tiết hơn những người khác.
   
  Nếu bé được sinh ra sớm (trước 37 tuần của thai kỳ), hãy nhớ rằng con của bạn có thể ngồi và các kỹ năng quan trọng sau một chút so với những trẻ khác.
  Bình luận