• Mốc thời gian về giấc ngủ sâu và giấc ngủ ngắn của bé

  Thời gian biểu về chất lượng giấc ngủ của trẻ cho bạn biết giấc ngủ của bé có ảnh hưởng ra sao đối với trẻ ở từng lứa tuổi khác nhau. Từ đó, các bậc cha mẹ có biện pháp hữu ích để giúp trẻ có được giấc ngủ ngon và sâu.
  Mỗi trẻ em đều có số lượng giấc ngủ mà bé cần và khoảng thời gian ngủ của chúng khác nhau. Một số trẻ sơ sinh cần ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn hai giờ so với các bé khác, và một vài trẻ mới biết đi cũng cần một giấc ngủ tối đa nhiều hơn hoặc ít hơn một giờ so với các trẻ đồng trang lứa khác.

  Mốc thời gian này cho bạn biết giấc ngủ của bé có ảnh hưởng ra sao đối với từng lứa tuổi khác nhau. Điều này cũng giúp bạn nhận ra những kiểu ngủ và các giấc ngủ ngắn của bé sẽ thay đổi như thế nào khi bé phát triển.

  TRẺ SƠ SINH
  Khi mới được sinh ra
  Bé thường ngủ từ 10 tiếng rưỡi cho đến 18 tiếng mỗi ngày. Ban ngày: từ 7 - 8 tiếng, ban đêm: khoảng 8 tiếng rưỡi. Giấc ngủ của trẻ không cố định, trẻ sơ sinh có thể chợp mắt vài phút cho đến vài giờ tại một thời điểm, và thường bé sẽ thức giấc để nạp sữa vào chiếc bụng nhỏ xíu của mình.

  Trẻ sơ sinh cần nằm chợp mắt hai tiếng/lần cho đến khi bé được khoảng ba tháng tuổi.
   
  Tháng đầu tiên
  Bé sẽ ngủ từ 10 tiếng rưỡi cho đến 18 tiếng (ban ngày khoảng 6 tiếng 45 phút; còn ban đêm khoảng 8 tiếng 45 phút). Đây là thời gian bé của bạn bắt đầu thich ứng với sự khác biệt giữa ngày và đêm, vì thế bé có thể sẽ ngủ trong đêm nhiều hơn ban ngày. Tuy nhiên, bé vẫn sẽ ngủ rất nhiều vao ban ngày.

  Bạn có biết? Giấc ngủ mơ màng của bé (REM) bắt đầu khi bạn mang thai bé được khoảng 6 – 7 tháng không?
   
  2 tháng

  Bé sẽ ngủ khoảng từ 10 tiếng rưỡi cho đến 18 tiếng mỗi ngày ( ban ngày 5 tiếng rưỡi và ban đêm 10 tiếng). Mặc dù bây giờ bé tỉnh táo và dễ gần gũi với mọi thứ xung quanh hơn, nhưng con bạn vẫn cần từ 2 đến 4 giấc ngủ ngắn mỗi ngày. Thậm chí bé có thể bắt đầu bỏ qua việc bú sữa trong suốt đêm.

  Vào khoảng giữa 6 đến 8 tuần, sự phân biệt giữa ngày và đêm của bé đang phát triển rất tốt.
   
  3 tháng

  Bé sẽ ngủ khoảng 10 tiếng 30 phút cho đến 16 tiếng 30 phút (ban ngày: 5 tiếng, ban đêm: mưới tiếng). Một số bé ở độ tuổi này có giấc ngủ kéo dài từ 6 đến 8 tiếng vào ban đêm, và phần lớn các bé đều có từ 2 - 3 giấc ngủ ngắn vào ban ngày.

  Thời điểm này là dịp tốt để bạn tập cho bé thói quen ngủ nếu bạn chưa từng làm. Và bạn sẽ nhận thấy bé nhận thức được thời gian và bắt đầu ngủ vào buổi tối.

  Từ 3 - 6 tháng trẻ sơ sinh có khuynh hướng ngủ 3 - 4 lần/ngày.

  Mẹo nhanh: Nếu con bạn khó ngủ, bạn có thể xoa bóp nhẹ nhàng để giúp nhịp điệu sinh học của cơ thể bé được điều hòa, thư giãn, có nghĩa là bé sẽ ngủ vào ban đêm nhiều hơn trong ngày.
   
  6 tháng
  Bé sẽ ngủ khoảng 13 tiếng 15 phút cho đến 14 tiếng 15 phút. Ban ngày: 3tiếng, ban đêm 11 tiếng (có thể ngủ liên tục). Bây giờ những giấc ngủ ngắn vào ban ngày có thể được giảm xuống đến một giấc vào buổi sáng và một giấc vào buổi chiều.Tuy nhiên vẫn còn một số trẻ được ưu ái với 3-4 giấc ngủ ngắn trong ngày.

  Ở độ tuổi này, hầu hết các bé có thể ngủ suốt cả đêm, cho dù vẫn còn một số ít trẻ nửa đêm thức giấc.
   
  9 tháng
  Trẻ sẽ ngủ khoảng từ 13 đến 14 tiếng mỗi ngày (ban ngày: 2 tiếng 25 phút; ban đêm: 11 tiếng 15 phút). Bây giờ, gần ¾ trẻ em có thể ngủ suốt cả đêm, sẽ không thức dậy vào giữa nửa đêm và 5 giờ sáng. Một số bé trên có thể ngủ một mạch từ 10 đến 11 tiếng mà không bị thức giấc.

  Bé của bạn có thể chợp mắt 2 lần/ngày, vào buổi sáng và buổi chiều. Bé có thể gặp khó khăn khi ngủ và duy trì giấc ngủ. Điều này có thể là do hội chứng lo sợ bị chia cắt với mẹ, hoặc bé đang gặp ác mộng trong khi ngủ.
   
  TRẺ TRONG GIAI ĐOẠN TẬP ĐI
  12 tháng
  Bé sẽ ngủ khoảng 12 tiếng rưỡi đến 13 tiếng 45 phút mỗi ngày (ban ngày: 2 đến 2 tiếng rưỡi; ban đêm: 11 tiếng 30 phút). Giấc ngủ vào ban đêm của bé vẫn kéo dài 10 - 11 tiếng, trong khi 2 giấc ngủ ngắn của trẻ trong gia đoạn này có thể rút ngắn thời gian xuống một ít.

  Bây giờ bé có thể tự xoay sở với một giấc ngủ ngắn trong ngày.
   
  18 tháng
  Bé sẽ ngủ khoảng 12 tiếng 30 phút đến 13 tiếng 30 phút (ban ngày: từ 1 tiếng 30 phút đến 2 tiếng; ban đêm: 11 tiếng 30 phút). Trẻ trong giai đoạn này có lẽ vẫn ngủ trưa. Hầu hết trẻ ở độ tuổi này vẫn giữ giấc ngủ của mình kéo dài từ 10 đến 11 tiếng mỗi đêm.
   
  2 năm
  Bé sẽ ngủ khoảng 12 tiếng 30 phút đến 13 tiếng 30 phút (ban ngày: từ 1 tiếng 15 phút đến 1 tiếng 30 phút; ban đêm: từ 11 tiếng 30 phút đến 11 tiếng 45 phút). Một giấc ngủ ngắn vào buổi sáng có thể vẫn được giữ nguyên, hoặc sẽ chuyển sang khoảng thời gian ăn trưa. Khi giấc ngủ ngắn này kéo dài khoảng 1 tiếng 30 phút, thì bé có thể giảm bớt giấc ngủ chiều của mình.

  Vào khoảng 2 năm tuổi, hầu hết trẻ em đều dành nhiều thời gian ngủ hơn là khi chúng thức.
   
  TRẺ TRƯỚC TUỔI ĐẾN TRƯỜNG
  3 năm
  Bé sẽ ngủ khoảng 12 - 13 tiếng/ngày (ban ngày: không quá 1 tiếng; ban đêm: 11 tiếng 30 phút). Con bạn có thể vẫn ngủ trưa, hoặc bé có thể bỏ qua giấc ngủ này. Bù lại, trẻ thường chợp mắt lâu hơn vào ban đêm. Vào năm 3 tuổi, hầu hết các trẻ đều được ngủ trên giường lớn hơn so với chiếc nôi trước kia.

  Điều này không phải lúc nào cũng đúng. Bởi vì đến hơn một nửa trong số các trẻ dưới 5 tuổi thức dậy trong đêm khi đi qua thời kỳ này. Một số có thể tự ngủ trở lại, nhưng những bé khác thì quấy khóc hoặc muốn ở cùng bạn.
   

  Bình luận